Liệu Việt Nam có đang đi con đường của Trung Quốc?

© AFP 2023 / Na Son NguyenChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp tại Hà Nội
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Lịch sử cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam và cuộc chiến chống tham nhũng, những ưu điểm và khuyết điểm của luật mới về an ninh không gian mạng và hiện tượng ngân hàng nước ngoài rút vốn khỏi Việt Nam, ngành du lịch và thời trang cao cấp...

Đây chỉ là một số trong những chủ đề báo chí và thông tin về Việt Nam trên những phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua. Chúng tôi gửi tới bạn đọc chuyên mục "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Cô gái bán bóng bay trên đường phố Hà Nội vào trước Tết - Sputnik Việt Nam
Việt Nam vượt trước nền kinh tế lớn nhất khu vực Đông Nam Á

Trong tuần qua, nhiều phương tiện truyền thông có uy tín ở phương Tây đăng tải những bài dài về chủ đề Việt Nam. Một trong số đó, tờ The New Yorker, có bài viết "Ta làm gì sai ở Việt Nam". Tác gia bài viết phân tích chi tiết kế hoạch và những sai lầm của Mỹ, các công việc của CIA tại Việt Nam, viết về Ngô Đình Diệm và các hoạt động của chính phủ ông ta. Trong thời kỳ Chiến tranh lạnh Mỹ đã can thiệp vào công việc nội bộ của những quốc gia khác nhau, nhưng, uy tín của Hoa Kỳ bị thiệt hại nhiều nhất do chiến tranh Việt Nam. Cuộc chiến này không chỉ phá hủy hình ảnh của nước Mỹ bất khả chiến bại. Một thế hệ người Mỹ đã lớn lên cùng với quan điểm rằng Hoa Kỳ là một chính quyền đế quốc, hiếu chiến và phân biệt chủng tộc,- tác giả viết.

Chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam được so sánh với hoạt động của Trung Quốc trong lĩnh vực này trong bài dài được đăng tải trên tờ The Diplomat. Mặc dù ở cả hai nước đảng Cộng sản nắm quyền, Việt Nam được xem là một nước dân chủ hơn so với Trung Quốc. Trong mắt toàn thể nhân dân,Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng là một nhà lãnh đạo trung thực và liêm chính, nhờ đó ông nhận được sự ủng hộ to lớn trong chiến dịch chống tham nhũng. Mặc dù nhiều chuyên gia phương Tây quả quyết rằng, núp dưới danh nghĩa chiến dịch chống tham nhũng là cuộc thanh trừng chính trị, nhưng, chiến dịch này đã có một tác động tích cực đến hệ thống hành chính ở Việt Nam, theo tác già bài báo.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt đội danh dự - Sputnik Việt Nam
Có gì trong quan hệ Việt Nam và Trung Quốc năm 2017?

Các bài viết về chủ đề kinh tế phản ánh những vấn đề nghiêm trọng. East Asia Forum  cho rằng, luật mới về nội địa hóa dữ liệu đang được thảo luận tại Việt Nam, sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Những kinh nghiệm của ba thập kỷ qua chứng minh tầm quan trọng của nền kinh tế mở để thu hút đầu tư có chất lượng và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Và tờ Asia Times nêu câu hỏi: tại sao hàng loạt ngân hàng nước ngoài rút vốn khỏi Việt Nam? Bài báo phân tích các nguyên nhân của hiện tượng này. Một trong những câu trả lời cho câu hỏi này là: quản lý rủi ro kém và tình trạng vỡ nợ ngân hàng.

Một trong những phương tiện truyền thông phổ biến nhất ở Mỹ — tờ Los Angeles Times  đăng tải bài viết có thiện ý mời các bạn độc giả đến thăm miền Trung Việt Nam và ghé thăm những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất.

ngành công nghiệp dệt may Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam được gì và mất gì khi TPP không có Mỹ?

Còn tờ OZY cho biết rằng, nhờ vào truyền thống ngành công nghiệp dệt may và sự sáng tạo vô hạn của thế hệ trẻ, Việt Nam có cơ hội trở thành một trong những trung tâm thời trang thế giới.

Và bây giờ chúng tôi khép lại mục điểm báo bằng thông tin từ thế giới thể thao. Đặt biệt là không phải những môn thể thao thông thường mà là thể thao điện tử. Một số phương tiện truyền thông của những nước khác nhau đưa tin rằng Việt Nam đã tách khỏi khu vực Đông Nam Á để tự mình trở thành khu vực thi đấu độc lập trong trò chơi điện tử phổ biến nhất Dota. Chúng tôi chúc mừng một thành tựu mới của Việt Nam!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала