Việt Nam đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay MIG-21U mất tích năm 1971 ở Tam Đảo?

© Ảnh : Facebook/Nguyen LeanhTìm thấy mảnh kim loại, có khả năng là của chiếc máy bay Liên Xô MiG-21 bị rơi ở Tam Đảo năm 1971
Tìm thấy mảnh kim loại, có khả năng là của chiếc máy bay Liên Xô MiG-21 bị rơi ở Tam Đảo năm 1971 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Mới đây, những manh mối mới của chiếc máy bay MIG-21U mất tích khi bay huấn luyện trên bầu trời Tam Đảo (Vĩnh Phúc) năm 1971 được một nhóm các nhà khoa học, những cựu du học sinh từng học tập tại Nga và người dân địa phương tìm thấy ở khu vực phía Bắc dãy núi Tam Đảo.

Ngày 30/4/1971, chiếc máy bay MiG-21U thuộc trung đoàn Không quân 921 mất tích trong khi bay huấn luyện trên bầu trời Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Trên máy bay khi đó có phi công Công Phương Thảo và huấn luyện viên, Đại úy không quân Liên Xô Poyarkov Yuri Nikolaevich.

MiG-17 - Sputnik Việt Nam
Phi công Việt Nam lái MiG của Liên Xô trên bầu trời miền Bắc

Các lực lượng của Bộ Quốc phòng đã tìm kiếm liên tục trong nhiều đợt nhưng không có kết quả vì điều kiện chiến tranh và khu vực Tam Đảo khi ấy địa hình rừng núi rất hiểm trở.

Mới đây, những manh mối mới của chiếc máy bay MIG-21U mất tích được một nhóm các nhà khoa học, những cựu du học sinh từng học tập tại Nga và người dân địa phương tìm thấy ở khu vực phía Bắc dãy núi Tam Đảo.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 (trái) cùng các đại biểu với tác phẩm tượng điêu khắc của nền kinh tế Nga tại công viên APEC. - Sputnik Việt Nam
Có bao nhiêu bức tượng phi công vũ trụ Liên Xô tại Việt Nam?
Tham gia nhóm tìm kiếm trên có Tiến sĩ Doãn Hà Thắng — Chánh Văn phòng Ủy ban Vũ trụ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ). Dựa vào thông tin của người dân cung cấp, kết hợp với những mô phỏng 3D bằng công nghệ hiện đại, nhóm của Tiến sĩ Thắng đã xác định được tọa độ điểm rơi nghi của máy bay MIG-21U.

Sau đó, nhóm này đã đến tận nơi và tìm thấy những mảnh vỡ, hiện vật nghi của máy bay MIG-21U nói trên. Các hiện vật này đã được gửi đi giám định để từ đó kết luận xem có chắc chắn là của máy bay MIG-21U hay không.

Một số hiện vật nghi của máy bay MIG-21U do nhóm Tiến sĩ Thắng thu thập được tại khu vực dãy núi Tam Đảo thuộc địa phận huyện Đại Từ (Thái Nguyên) từ ngày 8-9/3/2018:

Theo: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала