Việt Nam: Đất nước hạnh phúc đứng lên từ bom đạn Mỹ

© AP Photo / Chris BrummittNguyễn Xuân Thiệt đã mất cả hai chân vào năm 2011 khi cố gắng tháo gỡ một quả bom Mỹ
Nguyễn Xuân Thiệt đã mất cả hai chân vào năm 2011 khi cố gắng tháo gỡ một quả bom Mỹ - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Di sản chiến tranh ở Việt Nam và chỉ số hạnh phúc, tình hình ở Biển Đông, sự hấp dẫn của Việt Nam đối với đầu tư nước ngoài và xu hướng mới khi sinh con - một số chủ đề và thông tin về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nước ngoài tuần qua.

Bài điểm tin truyền thống của chúng tôi "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài đã đưa tin về đám cháy chung cư khủng khiếp tại thành phố Hồ Chí Minh làm 13 người thiệt mạng.

Hàng chục chiến sĩ và 10 xe cứu hỏa được điều động đến hiện trường vụ cháy - Sputnik Việt Nam
Vụ cháy chung cư Carina quận 8 TP.HCM: 41 người thương vong

20 tháng Ba là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. LHQ đặt ra ngày này từ năm 2013 — thêm lý do để công bố  một loạt các bảng xếp hạng, theo VnExpress International. Theo báo cáo của World Happiness Report 2018 (WHR), Việt Nam chiếm vị trí thứ 95 trong số 156 quốc gia từ quan điểm hạnh phúc, thấp hơn một bậc so với năm 2017. Tuy nhiên vị trí trong WHR của Việt Nam không tương xứng với vị trí thứ 5 mà nước này chiếm trong bảng xếp hạng AGEYS của Tổ chức quốc tế Gallup, cũng như trong bảng chỉ số HPI. Cả hai bảng đánh giá  chủ yếu dựa vào việc liệu cư dân đất nước có tự xem mình là người hạnh phúc hay không, và theo đó người Việt Nam có thể coi mình là những người hạnh phúc.

Điều này có thể hiểu được. Họ đang sống trong một đất nước thịnh vượng, mức sống  tăng lên nhanh chóng. Minh chứng bằng các thông tin trên các phương tiện truyền thông có khá nhiều trong tuần này. Công ty đầu tư tư nhân lớn Warburg Pincus mở rộng sự hiện diện của mình trong các lĩnh vực tiêu dùng, ngân hàng và hậu cần tại Việt Nam, lãnh đạo công ty gọi nước này là "một đường băng khổng lồ». Việt Nam đã trở thành  "miếng ngon" ở Đông Nam Á đối với các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào bất động sản do quá trình đô thị hóa nhanh chóng và sự phát triển tầng lớp trung lưu nhanh nhất trong khu vực, dự kiến vào năm 2020  sẽ đạt đến con số 33 triệu người. Người Ấn Độ thì đang bồn chồn chờ đợi hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air từ Việt nam, nổi tiếng với dàn nữ tiếp viên mặc bikini,  gia nhập thị trường nước này. Tuy nhiên, phiên bản Ấn Độ của ấn bản Business Today cảnh báo tại Ấn Độ, hãng hàng không cần phải thận trọng với những thủ thuật marketing vì có thể không phù hợp với quy tắc hàng không ở đất nước này.

Thủy thủ tàu sân bay USS Carl Vinson chơi với trẻ em bị nhiễm chất độc da cam ở Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh Thành phố Đà Nẵng. - Sputnik Việt Nam
Thủy thủ Mỹ đã nhìn và thấu hiểu nỗi đau chiến tranh Việt Nam (Ảnh)
Nhưng cũng có những chấm đen trong bức tranh óng ánh này. Một trong số đó là di sản của cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ. Một bài báo dài trên tờ New York Times  với tựa đề "Chiến tranh đã kết thúc tại Việt Nam nhưng bom đạn vẫn còn ở lại", tác giả nhắc lại những con số khủng khiếp: Mỹ đã thả xuống Việt Nam, Lào và Campuchia số bom đạn gấp hơn ba lần so với tổng số tất cả các bên sử dụng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Và dưới lòng đất Việt Nam vẫn còn ít nhất 350 nghìn tấn bom, mìn chưa được phá bỏ, cần đến 300 năm để hoàn toàn thanh lọc.

Từ năm 1975 số bom mìn còn lại đã giết chết khoảng 40 ngàn người, và làm 67 ngàn người bị thương tật, chưa kể đến thực tế hiện nay vẫn sinh ra các trẻ em khuyết tật do phơi nhiễm chất độc da cam.

"Những trẻ em vô tội và gia đình  dùng những con thỏ để kiểm tra tác động lâu dài của dioxin lên con người.  Nhiều điều luật và công ước quốc tế đã có hiệu lực từ lâu, không chỉ cấm sử dụng nhiều loại vũ khí của Hoa Kỳ tại Việt Nam, mà còn đòi hỏi họ phải dọn dẹp sau khi chấm dứt chiến sự. Tuy nhiên Mỹ đã làm rất ít để thực hiện những nghĩa vụ này, để mặc các nạn nhân Việt Nam tự làm sạch những vùng đất bị ô nhiễm", tác giả bài báo viết.

Tình hình ở Biển Đông một lần nữa trở nên phức tạp do Đài Loan tổ chức tập trận  gần đảo Itu Aba, cũng như việc Trung Quốc cấm đánh bắt cá trong khu vực rộng lớn trên biển Đông dẫn đến những sự phản đối ở Việt Nam, theo VnExpress International.

Trong phần kết luận — một thông tin đáng lo ngại khác từ cổng thông tin, liên quan đến sự nguy hiểm trong việc  sinh nở tại nhà  mà không có trợ giúp y tế và những hậu quả nghiêm trọng sau đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала