Không loại trừ: Bất kể những ai có "dính dáng" vụ AVG đều phải xử nghiêm minh

© Ảnh : Như Ý/Tiền PhongBộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT
Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ông Lê Nam Trà và ông Phạm Ðình Trọng không có đủ thẩm quyền để quyết định việc mua bán trên. Muốn thực hiện được điều này thì phải là người có thẩm quyền cao hơn, chức vụ lớn hơn?

Ông Nguyễn Đình Hương, Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương

Bộ trưởng Thông tin truyền thông Trương Minh Tuấn bên hành lang kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV hồi tháng 6-2018 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn

Phải làm đến cùng

Ðây là vụ án rất lớn, phức tạp liên quan đến nhiều đơn vị, cá nhân. Trong đó, ông Trương Minh Tuấn là Bộ trưởng TT&TT đương nhiệm còn ông Nguyễn Bắc Son là bộ trưởng của nhiệm kỳ trước thì các ông ấy phải chịu trách nhiệm là đúng. Ông Tuấn là người ký thì ông ấy không thể chối bỏ được trách nhiệm, "bút sa gà chết".

Tuy nhiên, quyết định xử lý kỷ luật của Bộ Chính trị đối với ông Trương Minh Tuấn và việc Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son mới chỉ là kỷ luật trong Ðảng. Còn kỷ luật về mặt chính quyền, hành chính thì tới đây Chính phủ sẽ xem xét và có mức xử lý tương xứng với kỷ luật trong đảng.  

Việc xử lý như trên mới chỉ là bước đầu. Còn theo tôi về bản chất, vụ việc này rất phức tạp, hiện cơ quan điều tra đã khởi tố 2 cá nhân là ông Lê Nam Trà và ông Phạm Ðình Trọng. Nhưng nếu xem xét kỹ thì thấy rằng, ông Lê Nam Trà và ông Phạm Ðình Trọng không có đủ thẩm quyền để quyết định việc mua bán trên.

© Ảnh : Dân TríÔng Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone.
Ông Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone. - Sputnik Việt Nam
Ông Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV Mobifone.

Nguyên bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son - Sputnik Việt Nam
Đề nghị kỷ luật nghiêm minh nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son
Muốn thực hiện được điều này thì phải là người có thẩm quyền cao hơn, chức vụ lớn hơn? Do đó, tôi cho rằng, trong vụ MobiFone mua AVG các cơ quan chức năng cần phải làm đến cùng, xem ai là chủ mưu, ai là người phải chịu trách nhiệm chính và xử lý nghiêm minh, không loại trừ bất kỳ ai.

Ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương

 Không để nhẹ trên, nặng dưới

Việc Bộ Chính trị quyết định kỷ luật ông Trương Minh Tuấn và đề nghị Ban Chấp hành Trung ương xem xét kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son cho thấy, vụ việc MobiFone mua AVG sẽ được làm nghiêm minh, từ trên xuống dưới, không có vùng cấm, bất kể là ai. Hiện cơ quan công an cũng đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Nam Trà và ông Phạm Ðình Trọng thì tôi tin rằng, cơ quan chức năng rồi cũng sẽ tiếp tục làm rõ các cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

© Ảnh : Tiền PhongĐề nghị Ban chấp hành T.Ư xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh nguyên Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son.
Đề nghị Ban chấp hành T.Ư xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh nguyên Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son.      - Sputnik Việt Nam
Đề nghị Ban chấp hành T.Ư xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh nguyên Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son.

Ông Lê Nam Trà Nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Viễn thông Mobifone - Sputnik Việt Nam
Khởi tố vụ Mobifone mua AVG, Việt Nam bắt nguyên Chủ tịch Mobifone và quan lớn Bộ TT &TT
Vụ việc này bước đầu đã tạo niềm tin trong nhân dân đối với công cuộc phòng chống tham nhũng. Vì như lúc đầu chúng ta thấy, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, dư luận tỏ ra lo ngại, đặt ra các câu hỏi là có xử lý được cán bộ lãnh đạo không, có khởi tố các cá nhân có liên quan không? Nay thì đã có những câu trả lời cho những băn khoăn đó.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kỷ luật trong Ðảng, còn kỷ luật về mặt Nhà nước, chính quyền và vi phạm các quy định khác của pháp luật, thì tôi tin rằng các cơ quan chức năng đang làm và sẽ tiếp tục làm rõ. Bất kể những ai, dù đang giữ cương vị nào, nhưng nếu có "dính dáng", có liên quan đến vụ việc này đều phải được xem xét, xử lý nghiêm minh, không để "nhẹ trên, nặng dưới".

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật:

Có ý nghĩa răn đe, cảnh tỉnh cao

Ông Nguyễn Bắc Son - Sputnik Việt Nam
Vụ MobiFone mua AVG: Vi phạm rất nghiêm trọng của ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn
Thời gian qua, công tác phòng chống tham nhũng của chúng ta đã có được kết quả cao. Ðảng, Nhà nước đã có sự chỉ đạo quyết liệt để xử lý các hành vi trước, trong và sau này.

Với tinh thần xử lý tham nhũng không có vùng cấm, các hành vi tham nhũng cần phải xử lý kiên quyết, nghiêm minh, cho dù người đó là ai, đang giữ cương vị nào. Người giữ chức vụ càng cao mà không nêu gương, lại có hành vi tham nhũng, hoặc móc ngoặc, câu kết, bao che để hình thành lợi ích nhóm, lấy tài sản của nhà nước, nhân dân làm của riêng mình, cần phải trừng trị thích đáng.

© Ảnh : NAM TRẦN/Tuổi trẻBan thường vụ Đảng ủy tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm
Ban thường vụ Đảng ủy tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm  - Sputnik Việt Nam
Ban thường vụ Đảng ủy tổng công ty Mobifone có nhiều vi phạm

Ủy ban Kiểm tra T.Ư xác định vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, nhiều lãnh đạo Bộ TT-TT đã có vi phạm rất nghiêm trọng - Sputnik Việt Nam
Vụ MobiFone mua AVG nếu bị lộ có gây hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc?
Ðối với vụ việc MobiFone mua AVG, thời gian qua, Ðảng đã có sự chỉ đạo rất quyết liệt trong xử lý các vi phạm. Có thể nói, việc xử lý vụ việc này cũng khó khăn phức tạp, nhưng đã rất cương quyết xử lý đúng người, đúng tội. Mục đích không chỉ là trừng trị thích đáng đối với những người vi phạm, mà còn có tính răn đe, phòng ngừa, cảnh tỉnh, để những ai muốn, hoặc đã có hành vi sẽ không dám, không muốn, không thể tham nhũng nữa. Nếu đã nhúng chàm, nhẹ nhất cũng phải xử lý kỷ luật về mặt Ðảng, Chính quyền, còn nghiêm trọng hơn phải xử lý hình sự và thu hồi cho được tài sản tham nhũng, thất thoát.

Việc khởi tố bị can, bắt tạm giam những người liên quan trong vụ MobiFone mua AVG, rồi Bộ Chính trị đã kỷ luật ông Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT…làm cử tri và nhân dân rất hoan nghênh, đồng tình.

Trong vụ việc này, phải xử lý nghiêm khắc, đưa ra ánh sáng, công khai để người dân, cán bộ đảng viên biết. Tại kỳ họp thứ 4, đại biểu Quốc hội đã nêu vấn đề này ra trước diễn đàn Quốc hội. Hiện vụ việc đã sáng tỏ, đã xử lý hình sự một số đối tượng, kỷ luật cả với cấp bộ trưởng, như vậy là rất thỏa đáng, làm hài lòng cán bộ đảng viên và nhân dân, cũng để phòng ngừa, đấu tranh kiên quyết với những hành vi tham nhũng sau này.

Theo: Tiền Phong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала