Mi-24 tiêu diệt "Phantom". Những cuộc đối đâu bất thường trong chiến tranh

© Sputnik / Vladimir Vyatkin / Chuyển đến kho ảnhTrực thăng chiến đấu Mi-24
Trực thăng chiến đấu Mi-24 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Lịch sử quân sự biết nhiều ví dụ khi trong trận chiến đấu, các đối thủ mà ngay từ cái nhìn đầu tiên, không thể tham gia vào đó. Hoặc là thường không dùng để tham chiến trong tình huống như vậy, hoặc các lực lượng đối chọi nhau rõ ràng là không cùng đẳng cấp.

Về một số trận đấu bất thường diễn ra trong các cuộc chiến tranh thế kỷ trước — trong tài liệu của "Sputnik".

Các phi công thiện xạ của Việt Nam Nguyễn Văn Cốc (hạ 9 máy bay Mỹ, bên phải) và Nguyễn Đức Soát (hạ 6 máy bay Mỹ, bên trái) đang nghe Phạm Thanh Ngân (hạ 8 máy bay Mỹ, ở giữa) kể về một chiến công của mình - Sputnik Việt Nam
Điều ít biết về "huyền thoại bầu trời"- phi công Nguyễn Đức Soát
Chiến tranh thế giới thứ hai, các khinh khí cầu của Hải quân Mỹ tuần tra các vùng nước ven biển để tìm kiếm tàu ​​ngầm của địch thủ (thường là của nước Đức Hitler). Trên khinh khí cầu có tất cả các thiết bị cần thiết, khi  phát hiện đối phương, sẽ chuyển tọa độ của mục tiêu và gọi máy bay chống tàu ngầm đến. Nhưng chúng không cần phải tham gia trực tiếp vào trận đánh.

Vào đêm ngày 18 tháng Bảy năm 1943 phi công trên khinh khí cầu K-74, Trung Úy Nelson Grillz tuần tra trên Eo biển Florida, phát hiện tàu ngầm U-134. Người Đức rất lơ là nổi lên mặt nước, dường như đang tìm kiếm nạn nhân tiềm năng. Vì gần đó có hai tàu buôn của Mỹ, Trung úy Gills quyết định tự mình tấn công kẻ địch. Giảm độ cao đột ngột, phi hành đoàn chiếc khinh khí cầu đã khai hỏa bằng súng máy hạng nặng, thả xuống biển vài quả mìn độ sâu, một quả trong số đó đã làm U-134 bị thương phần vỏ. Đáp lại, thủy thủ Đức Quốc xã đã bắn rơi chiếc khinh khí cầu bằng khẩu pháo trên boong tàu. Tàu ngầm Đức, vội vã sửa chữa thiệt hại và biến mất. Còn các phi công đã được các thủy thủ Mỹ cứu, ngoại trừ thợ cơ khí Isadore Stessel. Chỉ trong vài phút trước khi được giải cứu, anh đã trở thành nạn nhân của một con cá mập!

© Ảnh : Public domainKhinh khí cầu K (Mỹ)
Khinh khí cầu K (Mỹ) - Sputnik Việt Nam
Khinh khí cầu K (Mỹ)

Trực thăng tấn công Liên Xô Mi-24 ("Krokodil") đã chứng tỏ mình là phương tiện lý tưởng để yểm trợ hỏa lực cho bộ binh, săn lùng xe tăng và tiêu diệt công sự kẻ địch trên măt đất. Máy bay cũng có thể tham gia vào một trận đối  không với các trực thăng khác. Trong cuộc chiến tranh Iran-Iraq năm 1980-1988, các trận đánh giữa Mi-24 của Iraq và Bell AH-1 Cobra (Iran) diễn ra thường xuyên. Nhưng trận chiến trên không lạ lùng nhất liên quan đến Krokodil xảy ra ở Lebanon vào ngày 8 tháng Sáu năm 1982.

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhMáy bay trực thăng Mi-24
Máy bay trực thăng Mi-24 - Sputnik Việt Nam
Máy bay trực thăng Mi-24

Chiếc Mi-24 của Syria tấn công một đoàn xe bọc thép của Israel tại thung lũng Bekaa. Người Israel gọi máy bay, và hai chiếc tiêm kích "Phantom" bay tới từ sân bay gần nhất. Trong thực tế, trong một cuộc đụng độ với máy bay chiến đấu thì trực thăng gần như không có cơ hội, tuy nhiên, khi chiếc "Phantom" đã rời khỏi chiến trường, phi công Syria quay vòng rất nhanh, phóng tên lửa tầm ngắn P-60 và tiêu diệt cả hai mục tiêu! Sau đó, vào giữa thập niên 1990, trong giai đoạn đầu tiên của chiến dịch chống chủ nghĩa ly khai ở Bắc Kavkaz, Mi-24V của quân đội Nga đã đánh chặn máy bay vận tải AN-12, chở vũ khí cho phiến quân Chechnya từ một trong những nước cộng hòa cũ của Liên Xô. Phi công Mi-24V đã thành công «bắt chết" chiếc AN-12, phóng ra quả tên lửa không đối không.

Mi-24 - Sputnik Việt Nam
Cực hiếm: Bộ đội Việt Nam lắp rocket Mỹ cho trực thăng Mi-24A Liên Xô
Alexander Fadin là một sỹ quan xe tăng nổi tiếng của Liên Xô trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Kíp xe T-34 của ông đã phá hủy hàng chục xe bọc thép của đối phương, nhiều lần tham gia các cuộc chiến chênh lệch. Tuy nhiên, vào mùa đông năm 1944 Fadin tiến hành một hoạt động rất bất thường. Trong trận chiến đấu giải phóng một trong những ngôi làng ở Ukraina, đội lính tăng nhận thấy một chiếc máy bay vận tải Đức bay thấp. Sau khi thả những thùng đạn dược vào các vị trí của lính Đức, phi công bay quay lại vòng thứ hai. Chiếc máy bay rất thấp, chỉ chút nữa thì chạm vào đường dây điện báo. Khoảng cách giữa các cột điện báo tiêu chuẩn là 50 mét. Nhanh chóng tính toán và hướng nòng pháo lên một góc cao nhất định, Fadin đã bắn một viên đạn phân mảnh. Và trúng đích! Chiếc máy bay của Đức theo đúng nghĩa đen tan xác trên không. Lần đầu tiên trong lịch sử, đã có thể bắn hạ một chiếc máy bay từ một khẩu pháo xe tăng.

© SputnikXe tăng Xô-viết T-34 được công nhận là xe tăng hạng trung tốt nhất của Thế chiến II. Trong ảnh - T-34 thế hệ đầu tiên, với pháo nòng ngắn cỡ nòng 76 mm.
Xe tăng Xô-viết T-34 được công nhận là xe tăng hạng trung tốt nhất của Thế chiến II. Trong ảnh - T-34 thế hệ đầu tiên, với pháo nòng ngắn cỡ nòng 76 mm. - Sputnik Việt Nam
Xe tăng Xô-viết T-34 được công nhận là xe tăng hạng trung tốt nhất của Thế chiến II. Trong ảnh - T-34 thế hệ đầu tiên, với pháo nòng ngắn cỡ nòng 76 mm.

General Dynamics F-111 - Sputnik Việt Nam
Phát bắn thần kỳ của tên lửa VN: "Hạ nhục" F-111 cánh cụp, cánh xòe đầu tiên trên thế giới
Và cuối cùng, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ về thực tế trong chiến tranh tất cả các phương tiện đều tốt. Năm 1940, lãnh đạo Anh nghiêm túc lo ngại cuộc xâm lăng của Hitler. Để chống lại những kẻ xâm lược lên đảo, ngoài quân đội thường trực, đã lên kế hoạch để sử dụng lực lượng dân quân — Home Guard. Vũ khí dành cho dân quân không đủ, và họ cần phải chặn lại các xe tăng Wehrmacht. Một chiến thuật đã được phát triển đòi hỏi tinh thần đồng đội của nhóm bốn "thợ săn xe tăng". "Vũ khí" chính là thanh ray đường sắt, đầu được bọc chăn tẩm xăng. Cấu trúc kỳ lạ như vậy được dân quân chạy ra từ chỗ trú ẩn chọc trực tiếp vào phần truyền động của chiếc xe tăng — giữa bánh xe và xích. Ngay khi chiếc xe đang chạy bị kẹt lại, một trong những người dân quân phải châm lửa đốt chăn. Chiếc xe tăng đứng yên, và đội xe chạy trốn khỏi xe vì sợ lửa cháy. Trong khi tập luyện, các dân quân đã khéo léo tiêu diệt một số xe tăng Anh cũ. Nhưng trong một trận chiến thực sự, không thể xác nhận vũ khí "chống tăng" bất thường của người Anh đã có hiệu quả.

© Ảnh : Public domainWinston Churchill thăm lực lượng dân quân - Home Guard
Winston Churchill thăm lực lượng dân quân - Home Guard - Sputnik Việt Nam
Winston Churchill thăm lực lượng dân quân - Home Guard

Sau đó hóa ra một phương thuốc hiệu quả chống lại xe tăng Đức thậm chí có thể chỉ là một chai hỗn hợp gây cháy (nếu không có gì khác). Nhưng đó đã ở phía đông, tại măt trận Xô — Đứс.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала