Không quân Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự trên Thái Bình Dương làm Mỹ lo ngại

© AP Photo / Gao Fei/Xinhuamáy bay ném bom H-6K
máy bay ném bom H-6K - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Lầu Năm Góc công bố một bản báo cáo về các lực lượng vũ trang Trung Quốc, làm dấy lên những lời chỉ trích gay gắt từ phía Trung Quốc.

Tài liệu này nói rằng trong ba năm cuối này,  Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã mở rộng đáng kể khu vực hoạt động hàng hải, và thực hiện những cuộc tập trận được cho là hướng tới khả năng tấn công vào các các mục tiêu của Mỹ và đồng minh. Theo yêu cầu của Sputnik, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin đã phân tích những về những hoạt động của PLA gây ra những nỗi lo ngại cho Washington.

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Chiếc ví của Trung Quốc và lời cảm thán của Mỹ
Sự suy giảm mạnh mẽ mối quan hệ Trung — Mỹ kể từ đầu năm 2018 cho thấy báo cáo của Lầu Năm Góc về sự phát triển lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ chứa rất nhiều thông tin quan trọng và sắc bén. Tuy nhiên không phải như vậy. Mặc dù có một số thay đổi về ngôn từ, bản báo cáo có rất ít thông tin mới.

Tài liệu đưa ra thông tin mới quan trọng về vũ khí trên các máy bay ném bom của Trung Quốc. Thực tế mọi người đều biết việc gần đây Trung Quốc phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ trên không, nâng cấp tên lửa DF-21 phóng từ mặt đất và bố trí chúng lên máy bay ném bom H-6K. Tuy nhiên, bản báo cáo cho biết các chuyên gia Trung Quốc đang phát triển hai loại tên lửa đạn đạo phóng từ trên không, một trong số đó có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Mỹ coi việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Salvador và Trung Quốc là mối đe dọa
Dữ kiện này có thể cho thấy những nỗ lực xây dựng không quân chiến lược hoàn chỉnh của Trung Quốc như một phần của bộ ba hạt nhân, mà không cần chờ đợi hoàn thành dự án máy bay ném bom H-20 đầy tham vọng. Nói chung, sự gia tăng hoạt động của máy bay ném bom thuộc Hải quân và Không quân PLA trên vùng trời Thái Bình Dương là mối quan tâm nghiêm túc của Hoa Kỳ.

Như trong báo cáo tương tự trước đó, tài liệu hiện tại không tính đến các sự kiện xảy ra muộn hơn quý ba hoặc quý tư của năm phát hành văn bản, trong trường hợp này là năm 2017. Ví dụ, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 được đề cập trong báo cáo này vẫn còn trong giai đoạn phát triển, trong khi năm ngoài nó đã được trang bị trong các đơn vị chiến đấu của Không quân PLA. Việc chế tạo tàu khu trục hạng nặng 55 (mặc dù người Mỹ phân loại nó như  tàu tuần dương) được cho là chỉ có số lượng ít. Trên thực tế, đó là việc xây dựng một loạt tàu như vậy, và tháng 7 năm nay, hai tàu lớp 55 đã được hạ thủy gần như đồng thời.

Các sĩ quan Mỹ trên tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ Carl Vinson tại cảng Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Ưu tiên hàng đầu của Mỹ: Ngăn Trung Quốc bành trướng trên biển
Có thể thấy rằng người Mỹ theo chặt chẽ sự phát triển của lực lượng không quân ném bom Trung Quốc. Vì thiếu các thông tin thực sự quan trọng, một số phương tiện truyền thông từ bản báo cáo rút ra kết luận máy bay ném bom Trung Quốc đang huấn luyện tấn côngvào các mục tiêu của Mỹ, kể cả căn cứ ở Thái Bình Dương như Guam. Trong khi đó thực tế là máy bay ném bom H-6K ban đầu được chế tạo với kỳ vọng có thể tấn công Guam bằng tên lửa hành trình. Điều này từ lâu ai cũng biết. Tài liệu cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục quá trình phát triển máy bay ném bom tàng hình H-20, nhưng không đề cập đến các biến thể mới của H-6 (ví dụ, tiếp nhiên liệu trên không), có thể ảnh hưởng đến cân bằng lực lượng khu vực trong tương lai gần.

Trong phần nói về Không quân Trung Quốc, có dự báo về thời hạn có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm FC-31 — năm 2019. Đây có thể là một sự lạc quan quá mức, nếu tính đến việc nguyên mẫu thứ hai, sửa đổi sâu do với thiết kế ban đầu, chỉ mới bắt đầu bay thử nghiệm trong tháng 12 năm 2016. Bản báo cáo nói chung phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng của người Mỹ trước việc tăng trưởng sức mạnh quân sự, cũng như sự hiện diện quân sự trên toàn cầu và khu vực của Trung Quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала