Chuyên gia kinh tế Mỹ cảnh báo khả năng tái diễn khủng hoảng toàn cầu

© Fotolia / OneinchpunchУолл-стрит в Нью-Йорке
Уолл-стрит в Нью-Йорке - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Những tàn dư của cuộc khủng hoảng tài chính kinh tế thế giới 2008–mà ngày 15 tháng Chín sẽ kỷ niệm tròn 10 năm–hoàn toàn có thể tái diễn một lần nữa vì sự khuếch trương thổi phồng chủ quyền và những khoản nợ kếch xù, tình trạng đổ vỡ niềm tin của giới đầu tư cùng như các công ty của làn sóng mới bởi nguyên tắc không rõ ràng của thị trường hoang dã.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của hãng phân tích Smith`s Research & Gradings, ông Scott McDonald nói với Sputnik.

Đêm rạng sáng thứ Hai 15 tháng Chín năm 2008 ngân hàng Lehman Brothers đã nộp đơn lên tòa xin phá sản và yêu cầu bảo vệ trước  các chủ nợ. Động tác phá sản của ngân hàng đầu tư lớn thứ tư ở Mỹ Lehman Brothers đã thành điểm khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới, sau đó phát triển thành suy thoái toàn cầu. Nguồn gốc của nó gắn với hàng loạt yếu tố thông thường: chuỗi phát triển kinh tế chung và khủng hoảng chu kỳ trên thị trường thế chấp Mỹ trong năm 2007.

Chuyên gia McDonald tin rằng khủng hoảng có thể xảy ra một lần nữa.

"Đáng buồn nhưng là sự thật là sẽ luôn có cuộc khủng hoảng kế tiếp. Chúng ta có thể không thấy lặp lại loạt vụ phá sản của các ngân hàng thế chấp và những gì theo sau. Tuy nhiên, chúng ta đã dồn đống  số lượng lớn các khoản nợ, nợ công đang tăng ở cả Mỹ và Anh, Nhật Bản,  Italia và quá trình này không dừng lại — đà tăng trưởng gánh nặng nợ nần khối lượng lớn vẫn tiếp diễn", — ông nói.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin nói về mối đe dọa của khủng hoảng kinh tế, "mà thế giới chưa từng thấy"

"Ngoài ra, các tập đoàn tại những thị trường mới nổi đã tích tụ nợ lớn, và khi lãi suất tăng lên, họ chịu thêm ngày càng nhiều áp lực.Yếu tố then chốt để gia tăng thị trường là niềm tin của các nhà đầu tư. Ngay bây giờ niềm tin đó dựa trên cơ sở là nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh chóng, các giao kèo thương mại sẽ được ký kết, giới đầu tư tiếp tục tài trợ bù đắp cho thâm hụt ngân sách Hoa Kỳ", — ông McDonald  nói thêm.

"Cuộc khủng hoảng kế tiếp có thể theo hình thức  khác, nhiều khả năng sẽ gắn với công nghệ mới và các tổ chức tài chính phi ngân hàng, nhiều cơ cấu trong số này dưới quyền điều khiển của các nhà quản lý trẻ táo bạo và  xấc xược, những người chưa bao giờ là thành viên đích thực của "thị trường gấu" hoang dã (tức là tình trạng thị trường trong đó giá chứng khoán giảm sút, và việc cố gắng tự tồn tại làm chủ nghĩa bi quan lan rộng", — chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала