Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga: Vì sao cao tốc "làm thì lâu mà hỏng nhanh vậy"?

© Ảnh : Quochoi.vnĐại biểu Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội.
Đại biểu Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nhắc đến công trình đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng đầu tư 34.500 tỷ đồng vừa thông xe nhưng đã bị hỏng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị các cơ quan liên quan trả lời câu hỏi: Vì sao các công trình làm thì lâu mà xuống cấp thì nhanh?

Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội đất nước tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đánh giá cao những nỗ lực trong điều hành của Chính phủ, các bộ ngành thời gian qua, góp phần đạt được các kết quả phát triển tương đối toàn diện.

UBND TP Hà Nội đã chính thức thông xe cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên - Sputnik Việt Nam
Cao tốc ngàn tỷ vừa sử dụng đã hỏng: Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chối trách nhiệm

Chẳng hạn, trong lĩnh vực cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, bà Nga bày tỏ đặc biệt ấn tượng với việc Bộ Công an đã thu gọn bộ máy, giảm 6 Tổng Cục và hơn 60 đầu mối cấp Cục, Vụ. Hay về công tác phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đã đẩy nhanh kết luận thanh tra các vụ được dư luận xã hội quan tâm như vụ AVG, cảng Quy Nhơn, hãng phim truyện Việt Nam, vụ Thủ Thiêm…

Dù vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cũng chỉ ra hàng loạt vấn đề còn tồn tại, hạn chế chậm khắc phục, thậm chí còn gây bức xúc dư luận, nhân dân.

Những vị trí hỏng mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi - Sputnik Việt Nam
Ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Bộ trưởng GTVT phải chịu trách nhiệm?
Chẳng hạn, về chất lượng các công trình hạ tầng nói chung, đặc biệt là công trình hạ tầng đầu tư công, trong đó có các công trình đường giao thông, bà Lê Thị Nga đề nghị:

"Chúng ta phải trả lời được câu hỏi mà cử tri đã nói từ lâu rồi, đó là vì sao công trình làm thì lâu mà hỏng và xuống cấp thì nhanh, đặc biệt là công trình giao thông".

Dẫn chứng cụ thể về đường cao tốc Đà Nẵng — Quảng Ngãi, bà Nga cho biết, tuyến này mới thông xe ngày 2-9-2018, vốn đầu tư tới 34.500 tỷ đồng, nhưng xuống cấp rất nhanh. Từ đó, bà đề nghị phải làm rõ trách nhiệm giải trình, trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan.

"Tôi đề nghị trong giải trình phải làm rõ, tránh trường hợp né tránh trách nhiệm như vị Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng — Quảng Ngãi, khi có sự việc ổ gà, ổ trâu xảy ra ở tuyến đường này thì liền đổ do mưa, hoặc do phương tiện lưu thông làm rơi vãi dầu diezel…" — bà Nga nói.

Tương tự, tình trạng cháy nổ, tội phạm ma túy, tội phạm công nghệ cao, tình trạng vi phạm trong quản lý nhà đất, sử dụng tài sản công… cũng là những vấn đề mà Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng còn rất đáng quan ngại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала