Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh đã thực hiện được ước mơ từ lâu của mình

© Ảnh : Dương Trí-TTXVNQuang cảnh hội đàm giữa Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Thống đốc tỉnh Tula Aleksey Dyumin.
Quang cảnh hội đàm giữa Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Thống đốc tỉnh Tula Aleksey Dyumin. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh từng mơ ước đến thăm tỉnh Tula từ khi còn là sinh viên ở Nga. Tuy nhiên, chỉ khi gần hết năm đầu tiên nhiệm kỳ Đại sứ của mình, ông mới có thể đến đó, thành phố chỉ cách Moskva 150 km.

Посол Социалистической Республики Вьетнам в России Нго Дык Мань на встрече с губернатором Ульяновской области Сергеем Морозовым - Sputnik Việt Nam
Trung tâm thương mại và tổ hợp kho vận Việt Nam có thể xuất hiện ở Ulyanovsk
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh từng mơ ước đến thăm tỉnh Tula từ khi còn là sinh viên ở Nga. Tuy nhiên, chỉ khi gần hết năm đầu tiên nhiệm kỳ Đại sứ của mình, ông mới có thể đến đó, thành phố chỉ cách Moskva 150 km.

"Tôi rất hài lòng với chuyến đi được chờ đợi từ lâu này" — Đại sứ Ngô Đức Mạnh nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Việt Nam. — Từ lâu, tỉnh Tula và trung tâm hành chính cùng tên đã nổi tiếng ở Việt Nam. Nhà văn vĩ đại Nga Lev Tolstoi, tác giả tiểu thuyết Chiến tranh và Hòa bình, Anna Karenina và nhiều tác phẩm khác được sinh ra và an nghỉ ở đây. Bản thân tôi, lần đầu tiên đọc Anna Karenina bằng tiếng Nga khi còn là sinh viên, và đến nay vẫn còn rất ấn tượng bởi tác phẩm này.

Với tư cách là Đại sứ, tôi quan tâm đến tỉnh Tula như một khu vực kinh tế phát triển nhanh chóng của Nga. Đây là địa phương có các ngành phát triển cao như công nghiệp chế tạo máy và nông nghiệp, luyện kim đen và năng lượng, công nghiệp hóa chất, thực phẩm và chế tạo vũ khí. Tula nổi tiếng trên toàn thế giới về bánh gừng và ấm samovar. Khi từ Nga trở về quê hương của mình, hiếm có người Việt Nam nào không mang theo một chiếc ấm samovar đẹp để uống trà. Tại các cuộc gặp với thống đốc và lãnh đạo ngành của tỉnh Tula, chúng tôi đã thảo luận một cách hiệu quả về tình hình hiện tại và triển vọng tương lai cho sự phát triển quan hệ đối tác trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và du lịch của hai nước."

© Ảnh : Dương Trí-TTXVNĐại sứ cùng đoàn công tác viếng mộ đại văn hào Lev Tolstoy.
Đại sứ cùng đoàn công tác viếng mộ đại văn hào Lev Tolstoy.  - Sputnik Việt Nam
Đại sứ cùng đoàn công tác viếng mộ đại văn hào Lev Tolstoy.

Theo ban lãnh đạo tỉnh Tula, trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa tỉnh và Việt Nam lên đến gần 6 triệu USD. Con số này tăng gấp sáu lần so với cả năm 2017. Tỉnh gửi đến Việt Nam thiết bị điện, thiết bị ghi âm, sản phẩm dệt may và phân bón. Gần đây, Tula bắt đầu xuất khẩu các mặt hàng bán thành phẩm từ thịt gà tây, mà theo Đại sứ Ngô Đức Mạnh, đang được khách hàng ở trong nước ưa chuộng.

© Ảnh : Dương Trí-TTXVNThống đốc tỉnh Tula Aleksey Dyumin (ngoài cùng bên phải) đang giới thiệu cho Đại sứ Ngô Đức Mạnh chiếc ấm Samovar truyền thống của Nga. Ảnh:
Thống đốc tỉnh Tula Aleksey Dyumin (ngoài cùng bên phải) đang giới thiệu cho Đại sứ Ngô Đức Mạnh chiếc ấm Samovar truyền thống của Nga. Ảnh:  - Sputnik Việt Nam
Thống đốc tỉnh Tula Aleksey Dyumin (ngoài cùng bên phải) đang giới thiệu cho Đại sứ Ngô Đức Mạnh chiếc ấm Samovar truyền thống của Nga. Ảnh:

"Tuy kim ngạch thương mại gia gia tăng, nhưng khối lượng xuất khẩu hai chiều vẫn chưa đáng kể, — Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết. — Do đó, tôi đề nghị các nhà lãnh đạo tỉnh tổ chức các chuyến đi trao đổi đoàn đại biểu doanh nghiệp của Việt Nam và tỉnh Tula. Hãy tạo điều kiện để họ làm quen với các khả năng và đặc điểm thị trường của nhau và thiết lập quan hệ đối tác. Từ kinh nghiệm các khu vực khác của Nga, tôi biết rằng điều này sẽ phục vụ tốt cho việc mở rộng hợp tác cùng có lợi. Các nhà lãnh đạo của tỉnh hoàn toàn đồng ý với tôi trong vấn đề này."

Các nhà lãnh đạo tỉnh Tula ủng hộ sáng kiến ​​của ông Ngô Đức Mạnh về thiết lập mối quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Tula và tỉnh Hà Tĩnh. Một bên là nơi sinh của Lev Tolstoi, bên kia là quê hương của nhà thơ Việt Nam Nguyễn Du, cũng là quê hương của Đại sứ đương nhiệm của Việt Nam tại LB Nga. Hai tỉnh của Nga và Việt Nam có dân số bằng nhau, khoảng 1,5 triệu người. Nhưng tỉnh Tula có kích thước lớn gấp bốn lần tỉnh Hà Tĩnh. Đáng chú ý là trên diện tích 26 000 km2 của tỉnh có 1700 con sông với tổng chiều dài 10 000 km. Ông Ngô Đức Mạnh chắc chắn rằng hai tỉnh sẽ có ích cho nhau trong việc phát triển du lịch. Hơn nữa, Tula chỉ cách Moskva ba giờ đồng hồ đường ô tô, còn Hà Tỉnh chỉ cách sân bay Vinh có 40 km.

© Ảnh : Dương Trí-TTXVNĐại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đoàn đến thăm Công ty "Krasnobor" - nhà sản xuất thịt gà tây lớn nhất ở Nga.
Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đoàn đến thăm Công ty Krasnobor - nhà sản xuất thịt gà tây lớn nhất ở Nga. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng đoàn đến thăm Công ty "Krasnobor" - nhà sản xuất thịt gà tây lớn nhất ở Nga.

"Các chuyến công tác đến một số khu vực nhất định của Nga mà tôi thực hiện thường xuyên rất hữu ích cho việc mở rộng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước chúng ta. Đến cuối năm nay, tôi dự định đến thăm một hoặc hai khu vực khác." — Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết khi trả lời phỏng vấn Sputnik Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала