Tân Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải là cháu nội cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

© Ảnh : Minh Hoàng/Báo Văn HóaBộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải tại Đại hội VFF
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải tại Đại hội VFF - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Với số phiếu tín nhiệm gần như tuyệt đối, ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trở thành người lãnh đạo cao nhất VFF. Đáng chú ý hơn, vị Chủ tịch VFF là cháu đích tôn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, VNF cho hay.

Tại Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khóa VIII diễn ra hôm 8/12, ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là ứng viên duy nhất đã đắc cử làm tân Chủ tịch VFF.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải khẳng định, đăng cai tổ chức thành công sự kiện SEA Games 31 đồng nghĩa với việc tiếp tục khẳng định, nâng cao uy tín của Việt Nam trong khối ASEAN - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Lê Khánh Hải trở thành tân Chủ tịch VFF với 100% phiếu bầu

Đây là kết quả không nằm ngoài dự đoán bởi cho tới ngày đại hội diễn ra, chỉ còn ông Hải ứng cử vào "ghế nóng". Tại Đại hội cách đây 4 năm, ông Lê Hùng Dũng cũng trúng cử trong cuộc đua "một mình một ngựa" tương tự.

Điều đặc biệt hơn nữa, Thứ trưởng Lê Khánh Hải chính là cháu nội của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn sinh được 7 người con, người con trưởng là ông Lê Hãn — nguyên Cục trưởng Cục Quản lý các nhà trường quân đội, Tư lệnh Bộ Tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Lê Khánh Hải là con trai cả ông Lê Hãn

Ông Lê Khánh Hải cũng có một người chú khá nổi tiếng trong giới thể thao — đặc biệt là môn golf, đó là ông Lê Kiên Thành.

Ông Thành sinh năm 1955, là người con thứ 6 của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Ông Lê Kiên Thành từng học hàng không tại Liên Xô, sau đó lấy bằng tiến sĩ vật lý (khi đó là phó tiến sĩ) rồi về nước mở Ngân hàng Techcombank. Hiện ông Thành đã rời khỏi Techconbank để lãnh đạo một số công ty tư nhân.

Ông Lê Kiên Thành từng giữ chức Chủ tịch HĐQT sân golf Đầm Vạc (Vĩnh Phúc). Hiện ông là Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Golf Việt Nam.

Lê Duẩn - Sputnik Việt Nam
Chuyện đời riêng của cố phu nhân TBT Lê Duẩn: "Những nỗi đau không nói hết thành lời”
Được biết, ông Lê Khánh Hải sinh ngày 27/5/1966 tại Quảng Trị. Từ năm 1982 đến 1988, ông là học viên sĩ quan quân đội của trường kỹ thuật quân sự, sau công tác tại bộ Tư lệnh Quân khu 7-TP. HCM.

Năm 1988-1995, ông Hải công tác tại Công ty Vận tải Biển Việt Nam rồi làm Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty Xuất nhập khẩu và Phát triển Văn hóa, doanh nghiệp loại I thuộc bộ Văn hóa thông tin.

6 năm sau, ông làm Phó giám đốc, Bí thư Chi bộ Công ty xuất nhập khẩu và Phát triển Văn hóa, doanh nghiệp loại I thuộc bộ Văn hóa thông tin. Năm 2004, ông Hải làm Giám đốc, Bí thư Chi bộ Công ty Xuất nhập khẩu và Phát triển Văn hóa.

Từ năm 2005-2007, ông giữ chức Giám đốc, Bí thư Đảng bộ trung tâm triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam — Đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đến năm 2008 ông giữ chức Vụ trưởng, Bí thư Chi bộ vụ Thi đua khen thưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nhiệm vụ này được ông đảm nhiệm đến tháng 6 năm 2010.

TS Lê Kiên Thành - con trai cố TBT Lê Duẩn - Sputnik Việt Nam
Con trai cố TBT Lê Duẩn: Chuyện đặc ân và những thành phần cơ hội trong ĐCS Việt Nam
Từ tháng 6/2010 đến nay, ông Hải là Thứ trưởng, Phó bí thư ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Vào tháng 3/2013, VFF chuẩn bị các bước cho Đại hội VFF khóa VII. Theo kế hoạch ban đầu, đại hội tổ chức vào tháng 5, có nhiều cái tên được nhắc đến trong vai trò ứng viên chức Chủ tịch VFF thay người đương nhiệm Nguyễn Trọng Hỷ. Trong đó, có tên Thứ trưởng Lê Khánh Hải được chính lãnh đạo VFF đề xuất.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đồng ý và hoàn thành thủ tục để ông Hải ra ứng cử. Trên thực tế, chính lãnh đạo bộ phải thuyết phục ông Hải ra ứng cử, bởi dù phụ trách ngành thể thao nhưng ông Hải là dân ngoại đạo với bóng đá.

Theo một cán bộ tiết lộ, lý do mà Bộ muốn ông Hải ngồi ghế Chủ tịch VFF là mong muốn VFF tăng cường hơn nữa sự quản lý về mặt nhà nước. "Bóng đá là môn thi đấu có sự lan tỏa và sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong xã hội. VFF không thể thiếu sự quan tâm chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước", vị này nói.

Hiện tại ông Lê Khánh Hải trong vai trò Thứ trưởng phụ trách nhiều mảng, trong đó có mảng thể dục thể thao và phụ trách trực tiếp Tổng cục Thể dục Thể thao.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала