Tạm dừng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ phi công Việt Nam và Liên Xô bị tai nạn năm 1971

© Sputnik / A. SolomonovMiG-21
MiG-21 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Quốc phòng xác định các mẫu vật tìm được là của máy bay MiG-21 đã rơi tại Tam Đảo năm 1971, báo QĐND và VNExpress thông tin.

Chiều 17-12, Ban chỉ đạo Quốc gia 515 tổ chức Hội nghị kết luận về việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phi công Việt Nam và phi công Liên Xô (cũ) bị tai nạn trong khi bay huấn luyện ngày 30-4-1971 tại khu vực Tam Đảo. Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 chủ trì hội nghị.

Đại tá Nguyễn Văn Đức - Phụ trách Cục trưởng Cục Tuyên huấn thông tin tại họp báo - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Việt Nam: Chưa thể khẳng định mảnh vỡ ở Vĩnh Phúc là của MiG-21

Báo cáo của Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia 515 cho biết, ngày 30-4-1971, Trung đoàn 921, Sư đoàn 371 tổ chức huấn luyện bay chuyển loại từ máy bay MiG-17 sang máy bay MiG-21 đã xảy ra tai nạn vào hồi 10 giờ 43 phút cùng ngày. Sau khi xảy ra tai nạn và trong nhiều năm sau đó, Quân chủng Phòng không — Không quân (PKKQ) đã tổ chức lực lượng và phương tiện triển khai tìm kiếm máy bay và phi công. Quá trình tìm kiếm, các cơ quan chức năng đã tìm thấy một số hiện vật, qua xác minh, kết luận của Quân chủng PKKQ và kết quả giám định của Viện Pháp y Quân đội, khẳng định: Các mẫu vật tìm được là của máy bay MiG-21, nhưng không tìm thấy xương cốt của phi công.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm biểu dương tinh thần trách nhiệm của các cơ quan chức năng đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia 515, luôn bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương nỗ lực trong quá trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ phi công Việt Nam và Liên Xô (cũ); đồng thời nhấn mạnh: Mặc dù vụ tai nạn xảy ra đã lâu, nhưng với trách nhiệm cao, Ban chỉ đạo quốc gia 515 đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị tổ chức xác minh, tìm kiếm chặt chẽ, công phu, kết luận được chính xác về vụ tai nạn máy bay và các mẫu vật tìm thấy. Từ kết quả nêu trên, Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Bộ Quốc phòng tạm dừng việc tìm kiếm máy bay và phi công trong vụ tai nạn máy bay ngày 30-4-1971 của Quân chủng PK-KQ.

Yury Poyarkov với vợ Zina - Sputnik Việt Nam
Cuộc tìm kiếm phi công Liên Xô mất tích ở Việt Nam là kết quả câu chuyện tình yêu
Thượng tướng Lê Chiêm yêu cầu, các cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân và thân nhân hai phi công hiểu rõ quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo quốc gia 515 trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt hai phi công. Yêu cầu Cục đối ngoại (Bộ Quốc phòng) phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam thông báo kết quả tìm kiếm cho phía Nga và thân nhân phi công; bàn giao mẫu tóc, móng tay của cháu nội phi công Pa-rơ-cốp cho Viện Pháp y quân đội; làm tốt công tác tư tưởng đối với thân nhân của phi công Liên Xô (cũ) để giúp họ hiểu sâu sắc thêm về truyền thống nhân đạo, "đền ơn đáp nghĩa" của dân tộc Việt Nam; chia sẻ về sự hy sinh, mất mát của thân nhân hai gia đình phi công. Đối với hồ sơ tìm kiếm và mẫu vật, các đơn vị có trách nhiệm tiến hành tổ chức lưu giữ, bảo mật, bảo quản chặt chẽ, theo quy đúng định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала