Việt Nam kiêu hãnh tiến lên bằng tâm thế của một dân tộc không biết cúi đầu

© Ảnh : Danh Lam – TTXVNNgười dân thủ đô du xuân và chụp ảnh lưu niệm tại phố Bích Hoạ - Phùng Hưng.
Người dân thủ đô du xuân và chụp ảnh lưu niệm tại phố Bích Hoạ - Phùng Hưng. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bằng cách nhìn độc đáo, với những dữ liệu được phân tích một cách khoa học, GS-TSKH. Nhà giáo Nhân dân Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định, với những điều thần kỳ đã làm được và với tâm thế của một dân tộc không biết cúi đầu, Việt Nam luôn kiêu hãnh tiến lên phía trước, theo Đầu tư Online.

Việt Nam đang có một vị thế đáng kể

Thưa giáo sư, thời gian gần đây, trên các diễn đàn quốc tế, trên truyền thông quốc tế, cụm từ "Việt Nam" thường được nhắc đến như là một hiện tượng về thành công, về phát triển, về ổn định…

ASEAN - Sputnik Việt Nam
Có nên chờ đợi sự thay đổi ở các nước châu Á láng giềng của Việt Nam?

Vâng, đó là điều hết sức tự hào, đó là kết quả của sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong nhiều thập kỷ của cả dân tộc và hơn hết, nên coi đó là sự kết tinh hào khí của dân tộc Việt Nam.

Nếu nhìn theo phương pháp lịch đại, với cách phân chia từng thập kỷ, khi so với các mốc 2008, 1998, thì năm 2018 là năm kết thúc một thập kỷ thành công. Thực ra, theo tôi, không có gì ngại ngần khi dùng đến hai chữ "thần kỳ" để nói về những thành công của nước ta trong giai đoạn gần đây.

Khi tiếng nói quốc gia có trọng lượng trên trường quốc tế, Việt Nam được tin cậy tổ chức những diễn đàn lớn như APEC 2017, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN)… đàm phán thành công và ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, các hiệp định thương mại tự do Việt Nam — EU, Việt Nam — Hàn Quốc; ứng cử và trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Ủy ban Luật thương mại quốc tế Liên hợp quốc… như là một kết quả tất yếu, thưa giáo sư?

Khi định vị vị thế của Việt Nam, cần có một cách nhìn từ nhiều chiều, với những cách tiếp cận khác nhau.

© Ảnh : Báo Đầu tư OnlineGS-TSKH. Nhà giáo Nhân dân Vũ Minh Giang.
GS-TSKH. Nhà giáo Nhân dân Vũ Minh Giang. - Sputnik Việt Nam
GS-TSKH. Nhà giáo Nhân dân Vũ Minh Giang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ trong Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và ‘cuộc cờ’ lợi ích dân tộc trong thế giới đang thay đổi
Thông thường, mọi người nhìn theo cách nhìn lịch đại, tức là thấy ngày hôm nay khá hơn ngày hôm qua, năm nay tốt hơn năm trước, so sánh các chỉ số của ngày hôm nay với 10 năm trước để thấy sự tăng trưởng, sự thành công và vui sướng với những so sánh như thế. Việc nhìn nhận so sánh như vậy cũng rất quan trọng, bởi nếu ta so với ta mà không hơn thì không còn điều gì để so với ai nữa.

Cách tiếp cận thứ hai là qua chiều ngang theo lát cắt đồng đại, tức là so với các quốc gia khác về các chỉ số GDP bình quân đầu người, chỉ số hạnh phúc, phát triển hạ tầng, về mức sống, về vai trò trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế… để thấy được chúng ta đang ở đâu.

Tuy nhiên, ngoài các chỉ số trên, chỉ số về mức độ hội nhập quốc tế cũng góp phần thể hiện rõ vị thế của quốc gia, vì vậy, trong bối cảnh sinh hoạt quốc tế như hiện nay, mức độ hội nhập của Việt Nam sẽ là một yếu tố quan trọng để đánh giá vị thế của đất nước, bởi cần phải lưu ý rằng, có những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người rất cao, trình độ tổ chức xã hội tiên tiến, các chế độ phúc lợi xã hội tốt, nhưng hầu như không thể hiện được vị thế của mình trên trường quốc tế khi họ hầu như không thể hiện được vai trò trong việc xử lý những vấn đề liên quan trong khu vực, trên bình diện quốc tế. Trong khi đó, dù chúng ta mới chỉ vượt qua mức nghèo đói để được xếp hạng mức trung bình trên thế giới, nhưng với mức độ hội nhập quốc tế như hiện nay, Việt Nam đang có một vị thế đáng kể.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. - Sputnik Việt Nam
Một Việt Nam tích cực, trách nhiệm, một ASEAN sáng tạo, tự cường
Vậy nhưng, nếu nhìn theo lát cắt ngang, tức là đem so sánh với những quốc gia có cùng xuất phát điểm như chúng ta ở những thời điểm có hoàn cảnh tương tự, mà không so theo lát cắt thời gian, thì sẽ có thêm một cách đánh giá khách quan hơn.

Tôi lấy ví dụ về Hàn Quốc để tiện so sánh. Vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước, họ vừa thoát khỏi cuộc chiến tranh tàn khốc và vẫn đang bị chia cắt. Nhưng chỉ sau 20 năm, những nỗ lực không biết mệt mỏi của dân tộc đó đã giúp họ đàng hoàng tiến vào Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Trong khi đó, nếu lấy mốc Việt Nam bước ra khỏi cuộc chiến là năm 1975, thì sau 2 thập kỷ, tức là năm 1995, chúng ta mới chỉ thoát ra khỏi khủng hoảng để bắt đầu lấy đà phát triển. Nói như vậy để thấy rằng, dù rất tự hào về những thành tựu đạt được, nhưng cũng phải tỉnh táo để thấy rằng, phải xem xét rất nghiêm túc về khả năng tận dụng cơ hội và phát huy tiềm năng của chúng ta.

Nếu đặt ra câu hỏi rằng, trong thời gian qua, chúng ta đã để lỡ mất cơ hội nào chưa? Đã có những giải pháp tốt để thực sự huy động được toàn bộ nguồn lực của xã hội hay chưa? Có thể không ngần ngại mà nói rằng, chúng ta chưa tận dụng hết các cơ hội và quan trọng hơn, nguồn lực xã hội chưa được khai thác hết để phát huy. Điều đó cho thấy, lẽ ra, chúng ta có thể phát triển hơn mức đã đạt được hiện nay.

© Ảnh : Thanh Vũ – TTXVN Đường hoa Tết Kỷ Hợi 2019.
Đường hoa Tết Kỷ Hợi 2019.  - Sputnik Việt Nam
Đường hoa Tết Kỷ Hợi 2019.

Chiến sĩ trẻ đảo Đá Tây A chuẩn bị đón Xuân. - Sputnik Việt Nam
2019 - Kỳ vọng một năm đột phá cho Việt Nam
GS-TSKH. Nhà giáo Nhân dân Vũ Minh Giang
Năm 1972: Tốt nghiệp Khoa Lịch sử (chuyên ngành Lịch sử Việt Nam cổ trung đại) tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội
Năm 1985: nhận bằng Phó tiến sỹ và sau 1 năm (1986) nhận bằng Tiến sỹ khoa học Lịch sử tại Trường Đại học Tổng hợp Lômônôxốp, Liên Xô (nay là Đại học Quốc gia Matxcơva, Liên bang Nga); Được công nhận chức danh Phó giáo sư năm 1991 và chức danh Giáo sư năm 2001
Năm 2005 được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm
Năm 2006: được tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú 
Năm 2017: được tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân
Giai đoạn 2003-2013: Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội 
Từ năm 2015 đến nay là Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội
Từ năm 2010 đến nay là Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam
Từ năm 2009 đến nay là Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước liên ngành Lịch sử — Khảo cổ — Dân tộc học
Từ năm 2010 đến nay là Phó chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia
Từ năm 2010 là Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước xét Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ.    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала