Công an điều tra vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán ở Bắc Ninh

© Flickr / Chris TribeTiêm chủng y tế
Tiêm chủng y tế - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra xác minh làm rõ nguyên nhân khiến 209 học sinh tại địa phương bị nhiễm sán lợn, theo tienphong.

Ngày 18/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Tử Quỳnh — Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, đã chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Ninh vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn tới 209 học sinh bị nhiễm sán lợn. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, không phải học sinh ăn thịt, rau, củ, quả… có ấu trùng nhiễm sán là nhiễm ngay bởi theo các chuyên gia ở Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng Trung ương khẳng định nếu ăn chín, uống sôi thì không thể nhiễm sán.

Phụ huynh ăn đợi nằm chờ ở bệnh viện để xét nghiệm sán lợn cho con. - Sputnik Việt Nam
Số trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh tiếp tục tăng cao bất thường

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc, ai sẽ chi trả khoản tiền 1,2 tỷ đồng chi phí cho việc xét nghiệm 1.700 học sinh tại 19 trường mầm non trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tử Quỳnh cho biết, hiện kinh phí xét nghiệm các cháu học sinh có nghi vấn nhiễm sán lợn sẽ tạm thời do ngân sách tỉnh Bắc Ninh chi trả. Khi có kết quả xác minh của cơ quan công an, các cá nhân tổ chức liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này. 

 Chính vì thế, UBND tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu cơ quan công an khẩn trương vào cuộc làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm đúng quy định của pháp luật của tập thể và cá nhân liên quan đến việc cung cấp thực phẩm không đảm bảo an toàn cho các trường học. 

Hiện, Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh phải phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học; Sở GD-ĐT tỉnh chỉ đạo các cơ sở chủ động thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn cho các bếp ăn tập thể bán trú tại trường học…

Замороженная свинина, упавшая на жилой дом в городе Дирфилд-Бич, США - Sputnik Việt Nam
Hơn 1200 học sinh bị nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh: Bộ GD&ĐT nói gì?

Trước đó, ngày 17/3, lấy 1.700 mẫu của học sinh Bắc Ninh xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng Trung ương có 209 mẫu dương tính với ấu trùng sán lợn. Các học sinh nhiễm sán lợn trú ở 14/19 xã của huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. 

Dự kiến hôm nay 18/3, cơ quan chức năng sẽ công bố khoảng 300 mẫu xét nghiệm tiếp theo. Theo kết quả xét nghiệm của 2 bệnh viện, Nhiệt đới Tung ương và Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng Trung ương, số mẫu đã hoàn tất xét nghiệm nhiễm sán là rất lớn từ 10-15%. Ngoài nhiễm sán lợn, một số mẫu xét nghiệm cho kết quả nhiễm sán chó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала