Tàu hộ vệ tên lửa Gepard của Hải quân Việt Nam được nâng cấp: Cải tiến hết sức đặc biệt

© Ảnh : Trọng Thiết/Báo Hải QuânTàu hộ vệ tên lửa Gepard Việt Nam 011 Đinh Tiên Hoàng ở Trung Quốc
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard Việt Nam 011 Đinh Tiên Hoàng ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Những hình ảnh về biên đội tàu Hải quân Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc cho thấy tàu hộ vệ tên lửa Gepard 011 Đinh Tiên Hoàng đã được cải tiến, nâng cấp thêm tính năng mới, Trí Thức Trẻ bình luận về vấn đề này.

Theo đó, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 011 Đinh Tiên Hoàng đã được nâng cấp, lắp đặt thêm nhà chứa trực thăng so với thiết kế nguyên bản.

Tàu Gepard thứ 4 của Việt Nam (vẫn mang số hiệu tạm thời 487) tiến vào vịnh Tsemes - Sputnik Việt Nam
Hai tàu hộ vệ Việt Nam thăm Trung Quốc

Trước đây, cả 2 cặp tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard của Hải quân nhân dân Việt Nam đều được thiết kế dạng nhà chứa nửa kín nửa hở. Trực thăng săn ngầm chỉ được kéo vào bên trong và sau đó phủ bạt bảo quản. Tuy nhiên, phương pháp này không tối ưu để bảo quản trực thăng dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt của biển.

Đặc biệt, trong chuyến thăm tới Nhật Bản vào năm 2017, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 015 Trần Hưng Đạo đã phải chủ động tránh bão và khi đó các cán bộ chiến sĩ phải rất vất vả để bảo đảm an toàn cho trực thăng Ka-28 trên tàu.

© Ảnh : Trí Thức TrẻHình ảnh tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng với nhà chứa trực thăng vừa được nâng cấp (vòng đỏ).
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard của Hải quân Việt Nam được nâng cấp: Cải tiến hết sức đặc biệt - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng với nhà chứa trực thăng vừa được nâng cấp (vòng đỏ).

Bài viết mang tựa đề "Chống bão Trà My giữa biển Nhật Bản" trên báo Hải quân Việt Nam cho thấy các bán bộ chiến sĩ hải quân ta đã phải rất vất vả ứng phó với cơn bão lớn này:

"...Cũng tại thời điểm này, cán bộ, phi công và lực lượng kỹ thuật hàng không của Lữ đoàn 954 không quản ngại mưa bão trong đêm tối, kiểm tra từng vị trí đã chằng buộc để có phương án bảo đảm an toàn cho máy bay Ka-28. Thiếu tá Trần Văn Thăng trực tiếp chỉ huy đội ngũ nhân viên kỹ thuật của Lữ đoàn và nhờ sự hỗ trợ của thủy thủ Tàu 015 để triển khai xiết chặt lại các kẹp lá cánh quay do gió giật mạnh làm lỏng các vị trí đã chằng buộc trước đó; phủ lại bạt che chắn đã bị gió bão cuốn khỏi thân máy bay trong điều kiện hết sức nguy hiểm với sức gió giật trên cấp 14 để giữ máy bay ổn định..." 

Thành viên thủy thủ đoàn Hạm đội Hải quân Trung Quốc đứng trên boong tàu Hải quân Trung Quốc Wei Fang - Sputnik Việt Nam
Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng: Tàu Trung Quốc hiện chưa gây ảnh hưởng đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam

Theo quan sát thì loại nhà chứa trực thăng trên tàu hộ vệ tên lửa 011 Đinh Tiên Hoàng là loại có thể thu gọn lại. Tức là khi cần thiết, phần nhà chứa này có thể thu ngắn lại giúp đảm bảo diện tích trên tàu.

Hiện thì chỉ có tàu hộ vệ tên lửa Gepard 011 Đinh Tiên Hoàng được nâng cấp thêm nhà chứa trực thăng và hy vọng trong tương lai cả 3 tàu hộ vệ tên lửa Gepard còn lại của HQNDVN cũng sẽ được nâng cấp tương tự.

© Ảnh : Trọng Thiết/Báo Hải QuânThị trưởng thành phố Thanh Đảo đón đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam
Tàu hộ vệ tên lửa Gepard của Hải quân Việt Nam được nâng cấp: Cải tiến hết sức đặc biệt - Sputnik Việt Nam
Thị trưởng thành phố Thanh Đảo đón đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam

Với yêu cầu nhiệm vụ hoạt động dài ngày trên biển, hay những chuyến thăm quốc tế đến các nước bạn thì nhà chứa trực thăng sẽ giúp bảo quản trực thăng đi theo tàu tốt hơn, giúp tăng cường tuổi thọ, độ bền của khí tài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала