Thanh tra Chính phủ: Kiến nghị của ông Lê Đình Kình và dân Đồng Tâm là 'không có cơ sở'

© Ảnh : Xuân LongCác chiến sĩ CSCĐ, cán bộ được người dân Đồng Tâm thả sau cam kết của chủ tịch Nguyễn Đức Chung
Các chiến sĩ CSCĐ, cán bộ được người dân Đồng Tâm thả sau cam kết của chủ tịch Nguyễn Đức Chung - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiến nghị của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân Đồng Tâm là “không có căn cứ”, “không có cơ sở” và Thanh tra TP.Hà Nội đã có những kết luận “chính xác”, “đúng pháp luật”, báo Thanh Niên cho biết.

Chiều 25.4, tại UBND TP.Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức buổi công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra năm 2017 của Thanh tra TP.Hà Nội về thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

 Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Vụ Đồng Tâm: Việt Nam công bố kết quả rà soát kết luận thanh tra

Tại thông báo này, Thanh tra Chính phủ kết luận các kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội là “chính xác”, “đúng pháp luật”, “có căn cứ”, “có cơ sở”.
Liên quan đến việc xử lý kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân tại Đồng Tâm, Thanh tra Chính phủ cho biết: Thanh tra TP.Hà Nội đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân này, trong đó làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.
Kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là “có căn cứ, có sở”, “việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở”.
Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng, kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội là “có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính chính xác, khách quan”. Tuy nhiên, “trong thời gian tới, các cơ quan có trách nhiệm của địa phương cần tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân nhận thức rõ trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm nội dung kết luận thanh tra”.

Đại biểu Dương Trung Quốc nói chuyện với người dân xã Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Ông Dương Trung Quốc: Chính quyền giải quyết vụ Đồng Tâm chưa ổn
Cũng theo kết quả rà soát, kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, cuộc thanh tra theo Quyết định số 1121 ngày 20.4.2017 của Thanh tra TP.Hà Nội là hợp pháp.

Về quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, Thanh tra TP.Hà Nội đã đưa ra kết luận, theo đó, từ khi nhận bàn giao quản lý đất đợt 1 xây dựng sân bay Miếu Môn, các đơn vị quốc phòng đã quản lý, sử dụng đất, tổ chức cắm mốc giới, đo đạc, quản lý ổn định. Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng.

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.Hà Nội đã chỉ rõ những vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất của các đơn vị quốc phòng, UBND xã Đồng Tâm. Trên cơ sở đó, UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền.

Về hiện trạng đất sân bay Miếu Môn, kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ cho thấy: Thanh tra TP.Hà Nội kết luận 3 đơn vị đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh Công binh tổng cộng diện tích 64,66 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Nông trường quốc doanh Lương Mỹ 14,3 ha, Xí nghiệp vôi đá Miếu Môn 3 ha và HTX nông nghiệp Đồng Tâm 47,36 ha) nằm trong diện tích 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn; Hợp tác xã Đồng Tâm và Bộ Tư lệnh Công binh đã hoàn thành việc bàn giao, nhận đất, cơ bản đền bù và quản lý ổn định diện tích 47,36 ha.

Vụ Đồng Tâm gây nóng dư luận thời gian dài. Trong ảnh là hình ảnh các chiến sỹ được người dân giữ tại nhà văn hoá thôn Hoành được người dân thả về nhà. - Sputnik Việt Nam
Vụ Đồng Tâm: Dân đúng hay sai?

Điều này thể hiện qua việc xác nhận của UBND xã Đồng Tâm tại sơ đồ phạm vi, ranh giới đất sân bay Miếu Môn do Lữ đoàn 28 lập với nội dung: “Từ khi xã Đồng Tâm giao đất cho đơn vị làm sân bay đến nay, giữa đơn vị, xã và nhân dân không có tranh chấp; đơn vị quản lý mặt bằng sân bay không để xảy ra tranh chấp”.
“Kết luận như trên của của Thanh tra TP.Hà Nội là chính xác. Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn tài nguyên và môi trường như đã nêu tại kết luận thanh tra nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm”, thông báo của Thanh tra Chính phủ nêu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала