Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Việt Nam "ủng hộ" tàu chiến Mỹ áp sát Đá Gạc Ma và Đá Ga Ven

© Ảnh : Văn Điệp – TTXVNNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời phóng viên đặt câu hỏi.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng mời phóng viên đặt câu hỏi.   - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam ủng hộ quyền tự do hàng hải của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế và đề nghị các nước tiếp tục đóng góp cho hòa bình, ổn định khu vực, Zing dẫn lời người phát ngôn cho biết.

Trả lời phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ ngày 9/5 về việc hai tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

USS Porter - Sputnik Việt Nam
Hai tàu chiến Mỹ áp sát Đá Gạc Ma và Đá Ga Ven, thách thức Trung Quốc

“Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế".

Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, bà Lê Thị Thu Hằng nói. 

Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định của khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, luật pháp quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, người pháp ngôn cho biết thêm.

Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay F/A-18E Super Hornet hạ cánh ở tàu sân bay USS Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Mỹ khiến Trung Quốc "sống không yên" ở Biển Đông?

Ttrước đó, trả lời hãng tin Reuters, người phát ngôn quân đội Mỹ thông báo hai tàu khu trục USS Preble và USS Chung Hoon ngày 6/5 tiến hành hoạt động tự do hàng hải (FONOP) trên Biển Đông. Các tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý quanh Đá Ga Ven và Đá Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hai thực thể này đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép bất chấp sự lên án từ Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Clay Doss, người phát ngôn Hạm đội 7, khẳng định USS Preble cùng USS Chung Hoon thực hiện quyền "đi lại vô hại" tại khu vực quanh các đảo đá nhằm "thách thức những tuyên bố hàng hải vô lý và đảm bảo quyền tiếp cận đối với những tuyến đường hàng hải được quy định trong luật pháp quốc tế".

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc trang bị cho Hạm đội Nam Hải loại máy bay ném bom H-6J để ứng phó tình hình Biển Đông

Tại cuộc họp báo ngày 6/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng "phía Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn lớn và kiên quyết phản đối" đối với hoạt động diễn ra gần hai rạn san hô ở quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc chiếm đóng trái phép nhiều thực thể của quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc và Mỹ đã nhiều lần công kích lẫn nhau về những gì Washington gọi là hoạt động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh với việc xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo và rạn san hô nhân tạo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала