Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chuẩn bị những gì tốt nhất có thể để đối phó với...cấp dưới của mình

© Ảnh : VietnamnetKhông rõ vô tình hay cố ý, đúng thời điểm tiến hành quét bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang, 2 thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động từ Trường ĐH Tân Trào đã tự ý vắng mặt.
Không rõ vô tình hay cố ý, đúng thời điểm tiến hành quét bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang, 2 thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động từ Trường ĐH Tân Trào đã tự ý vắng mặt. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nỗi buồn thi cử, nỗi buồn về đạo đức con người đang bị thách thức nghiêm trọng khi “người trong nhà” mà cũng không thể tin tưởng, phải đề phòng nhau! Báo GDVN đề cập thẳng thắn.

Việc Bộ chuẩn bị con người và trang bị móc móc hiện đại như vậy để đối phó, đề phòng với ai? Với chính những con người đang công tác trong ngành giáo dục.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. - Sputnik Việt Nam
Công khai các cán bộ lãnh đạo liên quan đến gian lận điểm thi ở Hà Giang, Hòa Bình và Sơn La

Ngày 25-27/6 tới đây sẽ diễn ra kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 nhưng những dư âm về tiêu cực của kỳ thi năm 2018 vẫn còn khá đậm nét trong lòng mọi người.

Nhiều lãnh đạo Bộ, lãnh đạo địa phương 3 tỉnh để xảy ra tiêu cực năm 2018 cũng đã hứa là sẽ tổ chức một kỳ thi nghiêm túc.

Công tác chuẩn bị về nhân lực của Bộ cũng như các địa phương đang được gấp rút hoàn thiện để đảm bảo tốt nhất cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Song, liệu kỳ thi tới đây có còn xảy ra những tiêu cực nữa hay không khi mà những sự việc của năm 2018 vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm?

Đến thời điểm này, có lẽ sức nóng về vụ việc tiêu cực thi cử trong năm 2018 không còn như thời điểm 2 tháng trước đây nữa. Chính vì thế, việc công bố những thí sinh gian lận điểm thi đã không xảy ra dù dư luận xã hội rất muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện việc làm này.

Học viên cảnh sát học bắn súng - Sputnik Việt Nam
Vì sao nhiều người 'mua điểm' để vào trường công an, quân đội?

Đương nhiên, những thí sinh bị các trường đại học buộc thôi học sẽ được tiếp tục thi vào tháng 6 tới đây. Điều may mắn nhất của các thí sinh này là không bị công bố danh sách trước bàn dân thiên hạ

Cha mẹ các em vẫn đang đương chức và cũng chưa bị xử lý gì cả vì chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Điều "may mắn" nữa là các Trưởng, Phó ban chỉ đạo kỳ thi quốc gia của 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình năm nay gần như vẫn là những con người cũ…

Lãnh đạo địa phương... hứa

Ngày 14/5 vừa qua , Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia với 63 tỉnh thành trong cả nước.

Tại hội nghị này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã yêu cầu các tỉnh trong đó có 3 điểm nóng là Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình  báo cáo tình hình chuẩn bị tại địa phương. 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ  - Sputnik Việt Nam
"Nên có một lời xin lỗi về bê bối gian lận tiêu cực ở kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018!"

Ông Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La đã cho biết sau khi có thông báo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn thi, tỉnh đã thực hiện rất nghiêm túc, đầy đủ các quy trình và hứa quyết tâm thực hiện đúng quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia.

Tại điểm cầu Hà Giang, ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, cũng cho biết đã thành lập ban chỉ đạo thi và làm việc với các trường đại học được Bộ phân công phối hợp tổ chức thi.

Đồng thời ông Qúy cũng đã hứa: “Với bài học năm 2018, Hà Giang biết tiếp tục làm thế nào để tổ chức kỳ thi hiệu quả. Những tồn tại của năm 2018 sẽ không còn nữa”. 

Tại Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau hội nghị này tỉnh sẽ họp ban chỉ đạo, quát triệt nội dung sâu sát hơn. Ông Đắc đề nghị Cục khảo thí của Bộ có phương án ủng hộ Hòa Bình về chuyên môn, kỹ thuật tốt nhất.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Dự án tại hiện trường - Sputnik Việt Nam
Gian lận điểm thi Hòa Bình: Lộ cháu vợ và chân rết

Việc lãnh đạo địa phương và lãnh đạo Sở Giáo dục hứa thì chúng ta cũng tạm yên tâm nhưng hứa thì năm nào trước khi thi chẳng hứa. Vấn đề là khi tổ chức sẽ được thực hiện như thế nào mà thôi.

Bởi, nhìn đi, nhìn lại thì vẫn là những lãnh đạo của năm 2018, vẫn là những con người cũ thì liệu cách chỉ đạo xử lý, điều hành ở Sơn La, Hà Giang và Hòa Bình có mới được hay không?

Khi lãnh đạo Bộ Giáo dục phải… răn đe

Ngày 17/5/2019, lãnh đạo Bộ Giáo dục đã có buổi trao đổi thông tin một số nội dung quan trọng trong lĩnh vực giáo dục với các cơ quan thông tấn, báo chí ở khu vực phía Nam ở tỉnh Bình Thuận.

Tại buổi trao đổi này, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng đã cho biết: “ Phụ huynh, thí sinh đừng nghĩ là sẽ có ý tưởng gian lận. Bộ Giáo dục và Đào tạo chắc chắn sẽ không bao giờ dung túng cho bất kỳ hành vi gian lận nào”.

Học sinh giỏi cấp thành phố, học sinh đạt giải các cuộc thi sẽ không được cộng điểm vào lớp 10 - Sputnik Việt Nam
“Vết nhơ giáo dục” - người Việt hôm nay chẳng lẽ không ai phải chịu trách nhiệm?

Ngày 19/5, trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có nhiều chia sẻ trong việc chuẩn bị kỳ thi của năm 2019.

Bộ trưởng Nhạ nói: “Bộ giáo dục và Đào tạo trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ;

sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa dữ liệu toàn bộ dữ liệu chấm thi; “đánh phách điện tử” phiếu trả lời trắc nghiệm.

Tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi.

Đối với việc chấm bài thi tự luận (Ngữ văn) do Sở Giáo dục chủ trì, quy định chặt chẽ hơn, chấm 2 vòng độc lập, thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, trong đó các bài đạt điểm cao phải được chọn để chấm kiểm tra”. 

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La - Sputnik Việt Nam
Quan chức chạy điểm cho con thì phải bị truy tố chứ không chỉ là mất chức

Khi ngành giáo dục thất bại về niềm tin

Những ngày gần đây, điều mà dư luận thấy là một số lãnh đạo ngành giáo dục đang nói đến việc chuẩn bị con người, trang bị những phương tiện tối tân nhất để chống gian lận.

Nào là chuẩn bị về thanh tra cho kỳ thi, trang bị camera 24/24 giờ, trang bị phần mềm tối tân nhất để phục vụ chấm thi…

Điều này có nghĩa là Bộ đang chuẩn bị những gì tốt nhất có thể để tránh lặp lại tiêu cực như kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Nhưng, Bộ chuẩn bị con người và trang bị móc móc hiện đại như vậy để đối phó, đề phòng với ai? Với chính những con người đang công tác trong ngành giáo dục.

Nữ sinh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
"Đừng ngây thơ, hay vội vàng kết luận 60 tỉnh còn lại của Việt Nam không có gian lận thi cử!"
Đó là những lãnh đạo cấp dưới của mình, đó là những thầy cô giáo đang công tác trong ngành giáo dục “đã được lựa chọn” để làm công tác coi thi, chấm thi và nhập điểm.

Một khi mà ngay cả những "người của mình" mà cũng phải đề phòng và không tin tưởng vào nhau thì thất bại đã hiện hữu từ khi chưa bắt đầu vào kỳ thi rồi.

Phụ huynh, thí sinh, xã hội luôn tin tưởng vào một kỳ thi công bằng, nghiêm túc mà Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì và tổ chức. Vấn đề còn lại là Bộ có chống được chính những con người của mình sẽ sử dụng trong kỳ thi Trung học phổ thông tới đây hay không mà thôi.

Nỗi buồn thi cử, nỗi buồn về đạo đức con người đang bị thách thức nghiêm trọng khi “người trong nhà” mà cũng không thể tin tưởng, phải đề phòng nhau!

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала