Việt Nam ghi nhận công lao của chuyên gia Nga trong công tác gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

© Sputnik / Alexey Nikolskiy / Chuyển đến kho ảnhLăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trong nhóm 5 chuyên gia Liên Xô ngày ấy trực tiếp tiến hành công tác bảo quản thi hài Bác Hồ nay chỉ còn một người còn sống. Ông Yuri Khoroskov nhớ lại những năm 1970 đất nước Việt Nam còn rất nghèo, không có nhiều phương tiện kỹ thuật, TTXVN cho hay.

Ngày 28/5 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, lãnh đạo Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng cùng với Đại sứ quán đã thừa ủy quyền của Thủ tướng, thực hiện lễ trao tặng các huân huy chương Lao Động, Độc lập và Hữu nghị cho 2 tập thể và 23 cá nhân của Liên bang Nga đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vào ngày 14 tháng Sáu năm nay, Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao món quà tặng cho Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam, đó là những cây ban trắng nở hoa tuyệt đẹp, như một biểu tượng trân quý sự giúp đỡ của nước Nga đối với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua. - Sputnik Việt Nam
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự giúp đỡ của nước Nga

Huân chương Lao động hạng nhì và huân chương Hữu nghị cao quý của nhà nước Việt Nam được trao tặng cho hai tập thể gồm Trung tâm nghiên cứu y sinh Moskva thuộc Viện nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu LB Nga và Tập thể Công ty cổ phần Viện nghiên cứu khoa học công nghiệp cao su LB Nga.

23 cá nhân là lãnh đạo các cơ quan trên, các nhà khoa học là chuyên gia và trưởng nhóm chuyên gia giúp đỡ Việt Nam, chỉ huy trưởng Lăng lãnh tụ V.I.Lenin, cựu Đại sứ Nga tại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối án toàn thi hài của Bác Hồ kính yêu được tặng thưởng huân chương Độc lập, huân chương Lao động các hạng, huân chương Hữu nghị và huy chương Hữu nghị, trong đó có một huân chương được truy tặng.

© foto-expo.ruChủ tịch Hồ Chí Minh viếng Lăng V.I. Lenin, ngày 2 tháng 11 năm 1957.
Việt Nam ghi nhận công lao của chuyên gia Nga trong công tác gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hồ Chí Minh viếng Lăng V.I. Lenin, ngày 2 tháng 11 năm 1957.

Phát biểu chúc mừng các vị khách quý, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã nhắc lại rằng đất nước và nhân dân Việt Nam đã luôn nhận được sự ủng hộ chí tình của nhân dân Liên Xô trong suốt những năm tháng cam go nhất của cuộc đấu tranh giành độc lập.

Các chiến sĩ QĐND Việt Nam trong cuộc diễu binh trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng Việt Nam thông tin về việc giữ gìn, bảo quản thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhờ có sự giúp đỡ ấy mà Việt Nam có được nhiều công trình xây dựng to lớn mà một trong đó là khu Lăng Hồ Chủ tịch và công tác bảo quản thi hài Bác để đáp ứng nguyện vọng của toàn thể người dân Việt Nam và bày tỏ lòng kính trọng đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Trong những năm 1973-1975, khi lửa đạn chiến tranh vẫn còn vang lên ở một nửa đất nước, hàng trăm chuyên gia Liên Xô đã tới Việt Nam, tham gia trực tiếp trên công trường xây dựng Lăng. 50 năm qua, hợp tác giữa hai bên luôn được duy trì, đảm bảo cho sự nghiệp gìn giữ thi hài Bác Hồ.

Việt Nam luôn ghi nhớ sự đóng góp từ phía Liên Xô trước kia và LB Nga ngày nay, và những tấm huân huy chương được trao tặng ngày hôm nay là biểu hiện cho lòng biết ơn ấy.

© Sputnik / Dmitry Astahov / Chuyển đến kho ảnhNgày 19 tháng 11 năm 2018. Thủ tướng Dmitry Medvedev đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội.
Việt Nam ghi nhận công lao của chuyên gia Nga trong công tác gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Ngày 19 tháng 11 năm 2018. Thủ tướng Dmitry Medvedev đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội.

Đại tá Bùi Hải Sơn, Phó trưởng ban Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ghi nhận những hợp tác đều đặn giữa các chuyên gia Liên Xô và LB Nga với Ban trong suốt 50 năm qua. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học được tiến hành để bảo đảm cho công tác bảo quản thi hài Bác.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sản xuất thành công bộ quần áo đặc biệt bảo vệ thi hài Bác Hồ

Kể từ năm 2004, các nhà khoa học Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc, tự chế xuất được các sản phẩm y dược đặc chủng, sử dụng cho công tác gìn giữ và bảo quản thi hài lãnh tụ. Tuy nhiên, Nga vẫn tiếp tục công tác đào tạo, nâng cao trình độ cho các cán bộ Ban, chuyển giao công nghệ hiện đại, góp phần tăng cường an toàn, hiệu quả công tác quản lý Lăng.

Giờ đây khu vực Lăng Hồ Chủ tịch và quảng trường Ba Đình thật sự trở thành trung tâm chính trị và lịch sử của Thủ đô Hà Nội và cả nước. 57 triệu lượt người đã viếng Bác Hồ kể từ ngày Lăng mở cửa hoạt động, trong đó có 9 triệu khách nước ngoài.

© Ảnh : Facebook/Russian Embassy in VietnamLễ chuyển giao tài liệu lưu trữ liên quan đến việc xây dựng Lăng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh
Việt Nam ghi nhận công lao của chuyên gia Nga trong công tác gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Lễ chuyển giao tài liệu lưu trữ liên quan đến việc xây dựng Lăng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong nhóm 5 chuyên gia Liên Xô ngày ấy trực tiếp tiến hành công tác bảo quản thi hài Bác Hồ nay chỉ còn một người còn sống. Ông Yuri Khoroskov nhớ lại những năm 1970 đất nước Việt Nam còn rất nghèo, không có nhiều phương tiện kỹ thuật.

Ông cảm nhận được niềm đau thương nhân lên gấp bội khi chiến tranh chưa dứt tiếng súng mà đất nước và nhân dân lại phải chịu thêm một tổn thất quá to lớn khi vị lãnh tụ được kính yêu qua đời. Hoàn cảnh khó khăn nhưng nguyện vọng của nhân dân cần phải được đáp ứng, Chính phủ Việt Nam đã dành mọi nỗ lực để tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm chuyên gia Liên Xô thực hiện công tác bảo quản thi hài Bác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích K9 Ảnh - Sputnik Việt Nam
Giữ gìn lâu dài thi hài Bác Hồ

Ông Khoroskov nhớ lại, cả Bộ tư lệnh Quân đội và Bộ Y tế cũng được huy động tham gia để công việc thành công. Sau này ông tiếp tục làm việc với các chuyên gia Việt Nam tại Lăng trong công tác giữ gìn và bảo quản thi hài, giúp đào tạo nhân lực.

Ông cảm động trước tình cảm mà nhân dân và đất nước Việt Nam dành cho vị lãnh tụ kính mến của mình qua sự trân trọng công tác giữ gìn thi hài và Lăng và cho rằng sự trân trọng đó mang ý nghĩa giáo dục cho thế hệ thanh niên đối với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc.

© Sputnik / U. Churiyanov / Chuyển đến kho ảnhLăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Việt Nam ghi nhận công lao của chuyên gia Nga trong công tác gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tại buổi lễ trao huân chương hai bên cũng đã khẳng định hiệu quả và dự định sẽ tiếp tục hợp tác khoa học, trao đổi kinh nghiệm, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống và tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала