Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore

© Flickr / @felixtriller Quốc kỳ Campuchia
 Quốc kỳ Campuchia - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chính giới Campuchia và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đều bày tỏ sự không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore về vấn đề Khmer Đỏ, theo vov.

Trong Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 và trên mạng xã hội Facebook hôm 31/5/2019, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đưa ra những nhận xét với nội dung như Việt Nam đã “xâm lược” và “chiếm đóng” Campuchia...

Trước các bình luận đó của Thủ tướng Lý Hiển Long, chính giới Campuchia đã mau chóng thể hiện sự phản đối.

Ngay tối 3/6/2019 khi vừa về tới sân bay Phnom Penh sau khi dự Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tướng Tea Banh đã trả lời phỏng vấn của báo giới về vấn đề này.

© Ảnh : twitterBộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh
Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh nói: “Nhận xét của ông ấy (tức Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – ND) là không đúng và không phản ánh đúng lịch sử. Thật không đúng chút nào khi ông ấy nói rằng quân đội Việt Nam xâm lược Campuchia. Chúng tôi muốn ông ấy phải cải chính”.

Tờ Khmer Times tiếp tục dẫn lời Tướng Tea Banh nói như sau: “Chúng tôi không thể chấp nhận những gì ông ấy nói. Chúng tôi đã làm rõ rằng quân tình nguyện Việt Nam đến đây là để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi vẫn coi họ đến đây là để cứu mạng sống của người dân chúng tôi. Điều này có ý nghĩa cực lớn đối với chúng tôi”.

Tướng Banh thông báo với các phóng viên rằng ông đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen thông báo với Thủ tướng Lý Hiển Long là phải cải chính bình luận của mình.

Cùng quan điểm tôn trọng sự thật lịch sử, Nghị sĩ Campuchia Hun Many đã trả lời phỏng vấn tờ Phnom Penh Post nói rằng ông ngỡ ngàng về các nhận xét do Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra.

Nghị sĩ Hun Many (cũng là người con trai thứ 5 của đương kim Thủ tướng Campuchia Hun Sen) nói rằng không thể xem thường hay lãng quên các tội ác chống lại loài người, đặc biệt là tội diệt chủng do chế độ Pol Pot-Khmer Đỏ gây ra.

Ông Many khẳng định: Thế giới không nên quên bao nhiêu người Campuchia đã phải hứng chịu đau thương. Gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chết dưới bàn tay Khmer Đỏ trong 3 năm, 8 tháng, 20 ngày do thế giới khi đó nhắm mắt làm ngơ với Campuchia.

Vẫn lời của nghị sĩ Many: “Trong khi các nước đều chơi trò chính trị, người dân Campuchia cầu cứu giúp đỡ. Chúng tôi muốn được cứu thoát khỏi họa diệt chủng Khmer Đỏ, không quan trọng sự giúp đỡ đó đến từ ai và từ đâu.... Và sự giải cứu đó đã đến từ Đảng Nhân dân Campuchia với sự trợ giúp của nước Việt Nam láng giềng của chúng tôi”.

Trong khi đó vào ngày 4/6/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này”.

© Ảnh : Lâm Khánh – TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.
Campuchia, Việt Nam không đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Singapore - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời một số câu hỏi của phóng viên báo chí trong nước và quốc tế.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh”.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, “Những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.”

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết tiếp: “Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực.”/.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала