Choáng váng: Thí sinh tại Hà Giang được nâng tới 29,95 điểm

© Ảnh : Thành Trung/Lao ĐộngLực lượng chức năng khám nhà ông Vũ Trọng Lương
Lực lượng chức năng khám nhà ông Vũ Trọng Lương - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đây có lẽ là kỷ lục khủng khiếp nhất, khi một thí sinh tại Hà Giang được nâng tới 29,95 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vừa qua, báo Pháp luật TP.HCM thông tin.

Ngày 5-6, một nguồn tin cho biết VKSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Nhạ nhận trách nhiệm, rồi sao nữa?

Theo đó, 5 bị can bị truy tố ra trước tòa gồm: Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông (hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang), Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng Khảo thí), Vũ Trọng Lương (cựu phó trưởng phòng Khảo thí), Lê Thị Dung (cựu phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang).

Trong số trên, Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài bị cáo buộc phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung bị cáo buộc phạm tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi.

© Ảnh : PetrotimesÔng Phạm Văn Khuông và bà Triệu Thị Chính. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang
Choáng váng: Thí sinh tại Hà Giang được nâng tới 29,95 điểm - Sputnik Việt Nam
Ông Phạm Văn Khuông và bà Triệu Thị Chính. Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Riêng bị can Triệu Thị Chính bị cáo buộc phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bà Chính là Phó chủ tịch hội đồng, trưởng ban chấm thi Hội đồng thi THPT tỉnh Hà Giang.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh  - Sputnik Việt Nam
Bí thư Triệu Tài Vinh không biết con mình được nâng điểm: "Tôi còn muốn làm nhanh hơn anh"

Theo tài liệu điều tra, hai bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi.

Trong đó, Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi các môn được nâng điểm gồm: môn Toán: 102 bài thi; môn Lý: 85 bài thi; môn Hóa: 56 bài thi; môn Sử: 07 bài thi; môn Địa: 01 bài thi; môn Tiếng Anh: 50 bài thi; môn Sinh: 08 bài thi.

© Ảnh : Dân TríCơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Trọng Lương.
Choáng váng: Thí sinh tại Hà Giang được nâng tới 29,95 điểm - Sputnik Việt Nam
Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Giang đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Vũ Trọng Lương.

PGS.TS.Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT - Sputnik Việt Nam
Nguyên Thứ trưởng Bộ GD- ĐT: Tôi quá sốc với gian lận thi cử ở Hà Giang
Đáng chú ý, theo cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang, thí sinh được nâng điểm cao nhất có số báo danh 05000592. Thí sinh này được nâng 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) với số điểm chênh lệch lên tới 29,95 điểm.

Thí sinh được nâng ít nhất có số báo danh 05000398, nâng 1 môn trắc nghiệm (Toán), số điểm chênh lệch 2,2 điểm.

Kết quả điều tra cũng xác định bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con, kết quả số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm.

Đối với bị can Lê Thị Dung, do mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh - Sputnik Việt Nam
"Ông Triệu Tài Vinh nên đưa sự cái sự nóng của mình vào Lò đang cháy"

Đối với bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi vi phạm quy chế thi, đã đưa một danh sách 13 thí sinh nhờ bị can Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh ( 01 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm), giữa hai bị can đã thống nhất số điểm cần nâng đạt được tuy nhiên vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Hiện, hồ sơ vụ án đã được VKSND tỉnh Hà Giang chuyển sang TAND cùng cấp để xét xử theo thẩm quyền.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала