ĐB Lưu Bình Nhưỡng: "Ông Hải xin từ chức là có liêm sỉ!"

© Ảnh : TRUNG HIẾU/Thanh NiênÔng Đoàn Ngọc Hải
Ông Đoàn Ngọc Hải - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
"Phó Tổng giám đốc là vị trí béo bở, ông Hải xin từ chức là có liêm sỉ", Infonet dẫn bình luận của ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho biết.

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội chiều 5/6, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã bày tỏ quan điểm cá nhân xung quanh việc Phó chủ tịch quận 1 (TP Hồ Chí Minh) Đoàn Ngọc Hải từ chức ngay sau khi được điều động sang vị trí công tác mới.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Nội vụ: Ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành, tổ chức phải xem xét

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, xét theo đơn của ông Hải cũng như nhiều ý kiến dư luận thì việc bố trí công việc cho ông Hải là không phù hợp. Theo quy định của Đảng, quan điểm của Đảng là bố trí công việc phải phù hợp với năng lực, sở trường, chuyên môn, nghiệp vụ và trình độ của họ.

Một người được đào tạo bài bản trong lĩnh vực quản lý nhà nước, chính trị mà lại đưa sang làm Phó tổng giám đốc doanh nghiệp. Đối với nhiều người, vị trí Phó tổng giám đốc đó là một vị trí "béo bở", nhưng có nhiều người lại phải “chạy” mới vào được. Nhưng quan điểm của ông Hải không phù hợp với năng lực thì xin từ chức.

"Tôi cho rằng, ông ấy là con người có liêm sỉ, xét ở khía cạnh nào đó thì đây là sự liêm chính của cán bộ. Người ta (ông Đoàn Ngọc Hải – PV) không vì chuyện nọ, kia”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng cũng cho biết, ông rất chia sẻ với ý kiến của Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong khi cho rằng chức vụ Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn tương đương với Phó giám đốc Sở, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng “đây không phải là quyền chức, mà người ta nghĩ rằng bố trí cán bộ làm sao để phát huy năng lực sở trường”.

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVN Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng phát biểu.
ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Ông Hải xin từ chức là có liêm sỉ! - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre Lưu Bình Nhưỡng phát biểu.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Sputnik Việt Nam
Bà Quyết Tâm: Ứng xử của ông Đoàn Ngọc Hải thiếu tôn trọng tổ chức

“Bản thân ông Hải đang làm một việc rất tốt, theo đúng ý của đồng chí Bí thư Thành ủy. Chủ trương của TP Hồ Chí Minh là muốn đô thị đó là đô thị văn minh, vậy thì phải có những con người hy sinh, cống hiến. Nhưng nếu đúng như đơn ông Hải viết rằng ông đã động chạm đến các nhóm lợi ích khác mà phải chuyển thì phải xem xét...”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng việc dẹp vỉa hè như ông Hải đang làm là không phù hợp với lòng dân, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng:

"Nếu người nào nhận định việc ông Hải đang làm không phù hợp với lòng dân là sai. Lòng dân là ai? Lòng dân phải là số đông nhân dân cả nước, số đông người dân TP Hồ Chí Minh hay là những người bị dẹp? Tôi rất nhớ có nhiều ý kiến cho rằng, đừng đưa vấn đề kiếm miếng cơm manh áo ra làm vật trao đổi.

Chúng ta không thể bất chấp quy định của pháp luật, xâm phạm đến quyền lợi của người dân, biến vỉa hè của chung thành của riêng mình là không được. Đó là vi phạm pháp luật, không thể nói rằng việc dẹp vỉa hè là không hợp lòng dân. Nói không hợp lòng dân là đánh tráo khái niệm để có dụng ý xấu đối với việc làm giải phóng vỉa hè, lòng đường, đảm bảo cho thành phố, đô thị văn minh”.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến trao quyết định nhiệm vụ mới cho ông Đoàn Ngọc Hải - Sputnik Việt Nam
Ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức: "Phải chăng tôi đã đụng chạm lợi ích của nhiều người có máu mặt"?

Thậm chí, có ý kiến cho rằng việc làm của ông Hải phải có lộ trình, vậy như thế nào là lộ trình, như thế nào là dần dần, như thế nào là đột phá?

"Anh đang chiếm vỉa hè, tôi không cho anh chiếm nữa thì sao phải làm theo tiến độ? Bao nhiêu năm nay, anh đã lợi dụng để chiếm dụng vỉa hè, anh gặt hái thu nhập bất chấp cả việc vi phạm pháp luật, không biết anh đóng góp cho xã hội như thế nào nhưng anh xâm phạm quyền lợi của rất nhiều người, của người dân, của người đi đường, của người tham gia giao thông. Thậm chí, đó là một trong những nguyên nhân gây ra ách tắc, ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông. Thế thì có làm không?

Chúng ta không nên đặt vấn đề có lộ trình hay không có lộ trình. Làm được đến đâu là phải làm, đó là nguyên tắc. Vi phạm pháp luật là phải bị xử lý”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

© Ảnh : LÊ PHAN/ Tuổi TrẻÔng Đoàn Ngọc Hải (áo trắng đứng giữa) trong một lần xuống đường dẹp vỉa hè
ĐB Lưu Bình Nhưỡng: Ông Hải xin từ chức là có liêm sỉ! - Sputnik Việt Nam
Ông Đoàn Ngọc Hải (áo trắng đứng giữa) trong một lần xuống đường dẹp vỉa hè
Đoàn Ngọc Hải - Sputnik Việt Nam
Ông Đoàn Ngọc Hải từ chức vì cô đơn hay bất lực?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Việc phân công cán bộ là do tổ chức!

Cũng liên quan đến việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới, chiều 5/6, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, “việc phân công cán bộ là do tổ chức, còn cán bộ đó cảm thấy khả năng, trình độ của mình như thế nào, có phù hợp hay không thì có quyền báo với tổ chức, và quyền quyết định là do tổ chức.

Trước tiên là cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức, còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét. Quan trọng là cán bộ, đảng viên phải chấp hành quyết định của tổ chức. Còn không chấp hành quyết định của tổ chức thì nhất định phải xem xét xử lý, vì quy định của Đảng, Nhà nước như thế rồi.

Đương nhiên cơ quan sử dụng cán bộ phải xét đến nguyện vọng của cán bộ. Còn cán bộ là phải chấp hành việc Đảng, Nhà nước phân công”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала