Thủ tướng Ý ngưỡng mộ mức tăng trưởng GDP của Việt Nam

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Italy Giuseppe Conte tại buổi gặp gỡ báo chí.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Italy Giuseppe Conte tại buổi gặp gỡ báo chí.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thủ tướng Ý Giuseppe Conte nhấn mạnh sự ngưỡng mộ với mức tăng trưởng GDP của Việt Nam cũng như kỳ vọng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Ý sẽ tăng lên 10 tỉ USD trong tương lai, báo Thanh Niên cho biết.

Chiều nay, 5.6, Thương Vụ Ý (ITA) phối hợp với Đại sứ quán Ý tại Hà Nội đã tổ chức hội thảo xúc tiến và phát triển các cơ hội mới về giao thương, đầu tư và hợp tác công nghệ giữa Ý và Việt Nam, với sự tham dự của Thủ tướng Ý Giuseppe Conte.

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Mục tiêu trước mắt là Singapore

Sự kiện cũng có sự góp mặt của đông đảo đại diện các công ty và các hiệp hội sản xuất hàng đầu của Ý trong nhiều lĩnh vực như công cụ máy móc, tự động hóa robot và công nghiệp...

“Chúng tôi ngưỡng mộ mức tăng trưởng GDP của Việt Nam. Tôi đã thống nhất với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chúng ta có thể tăng cường hợp tác để nâng mức kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỉ đô la. Việt Nam có một vị trí kép, vừa có thể là thị trường tiêu thụ cũng vừa có thể là đối tác sản xuất của các doanh nghiệp Ý trong bối cảnh công nghiệp 4.0”, Thủ tướng Giuseppe Conte cho hay.

Nhấn mạnh đến Việt Nam như một quốc gia có dân số rất trẻ và quan tâm đến chất lượng, tính bền vững của sản phẩm, Thủ tướng Ý cho biết các sản phẩm Made in Italia hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí này.

Giao thông đường bộ ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Thái Lan nói điều bất ngờ về kinh tế Việt Nam khi so sánh với Singapore

Theo ông Carlo Ferro, Chủ tịch Thương vụ Ý ITA, Việt Nam hiện đang chú trọng phát triển sản xuất với chi phí thấp với hàm lượng công nghệ ngày càng cao, cũng như quan tâm đến nền kinh tế số. Ý hiện có 800 viện nghiên cứu công nghệ cao hoàn toàn có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu này. Trung tâm đào tạo công nghệ giày dép Ý - Việt là một ví dụ trong việc chuyển giao công nghệ, tư vấn và đào tạo giảng viên trong ngành giày dép

Cũng theo ông Carlo Ferro, Ý hiện đang có rất nhiều lợi thế để tăng cường quan hệ kinh doanh với Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới công nghệ. Việt Nam đang hướng tới một nền kinh tế tuần hoàn với nền công nghiệp thông minh đó là một hệ thống giảm thiểu sử dụng tài nguyên, tái sử dụng và tái chế là các yếu tố sẽ được đặt lên hàng đầu.

Ùn tắc giao thông ở Việt Nam  - Sputnik Việt Nam
GDP Việt Nam vượt Singapore: "Chỉ là con số, thu nhập của người Việt thấp hơn 20 lần của họ!"

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất quan tâm và đi tiên phong trong việc đạt mục tiêu phát triển bền vững.

Hiện, Việt Nam chú trọng thu hút FDI một cách chọn lọc, và định hướng FDI đến những lĩnh vực có công nghệ cao, đặc biệt là thân thiện với môi trường.

Mỗi năm Việt Nam cần thêm 25 tỉ USD cho đầu tư cơ sở hạ tầng và không thể đầu tư bằng nguồn vốn ODA như trước kia nữa mà phải thông qua hợp tác công tư. Theo ông Lộc, đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Ý và quốc tế tham gia đầu tư vào Việt Nam.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала