Hôm nay tuyên án Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và đồng phạm tại Ngân hàng Đông Á

© Ảnh : Thanh Tùng/VietnamnetHĐXX thông báo hoãn phiên tòa Vũ "nhôm"
HĐXX thông báo hoãn phiên tòa Vũ nhôm - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo thông báo của Thẩm phán - Chủ tọa Nguyễn Hữu Ba, 1h30 chiều nay (7/6), HĐXX phúc thẩm sẽ tuyên án các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB), theo infonet.

Trước đó, các buổi xét hỏi và tranh luận đã diễn ra từ ngày 27 đến 31/5. Sở dĩ HĐXX cần đến 1 tuần để nghị án là do nhận định vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên cần xem xét kỹ lưỡng.

Khi luận tội các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố trong phiên tòa khẳng định cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ chiếm đoạt 200 tỷ của DAB là đúng người, đúng tội và không oan sai, do đó đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo kêu oan.

VKS khẳng định “tất cả những vấn đề luật sư đưa ra so với kết quả điều tra và tranh tụng tại phiên sơ thẩm không có gì mới”. Về quan điểm của Vũ cho rằng mình “vay” ông Bình, cơ quan công tố nhấn mạnh "chỉ có lời khai của Vũ chứ không có tài liệu nào khác chứng minh ông Bình cho Vũ vay 200 tỷ".

Trong khi đó, Vũ và luật sư bảo lưu quan điểm ngược lại.

“Các dấu hiệu khách quan, chủ quan, tính chất đồng phạm không được làm rõ. Vũ không cùng mục đích, không bàn bạc và không thỏa thuận với ông Bình. Lời khai của Vũ đã thể hiện rõ điều này” – luật sư nêu quan điểm.

© Ảnh : Bách Hợp/ Đời sống & Pháp lýBị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm")
Hôm nay tuyên án Vũ nhôm, Trần Phương Bình và đồng phạm tại Ngân hàng Đông Á - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm")

Thậm chí Vũ còn đề đạt nguyện vọng:

“Hôm nay bị cáo nói gì không đúng sự thật mong HĐXX khởi tố ngay. Còn nếu bị cáo trình bày đúng, xin HĐXX ghi nhận cho bị cáo”.

Trong khi Vũ kháng cáo kêu oan thì nhiều bị cáo khác nhận tôi và xin giảm nhẹ hình phạt, mong HĐXX có mức án khoan hồng để sớm quay lại với xã hội, trở về với gia đình.

Trong lời sau cùng, bị cáo Phan Văn Anh Vũ vẫn một mực khẳng định mình vô tội.

“Mong HĐXX thật sự thận trọng xem xét, tôn trọng sự thật, đánh giá đúng chứng cứ và lời khai, đặc biệt là lời khai của anh Bình. Bị cáo hoàn toàn không có tội. Bị cáo chỉ mong muốn một điều là được xử đúng luật pháp” – Vũ nói.

© Ảnh : Bách HợpÔng Trần Phương Bình
Hôm nay tuyên án Vũ nhôm, Trần Phương Bình và đồng phạm tại Ngân hàng Đông Á - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Phương Bình

Tới lượt mình, bị cáo Trần Phương Bình nói:

“Bị cáo cảm thấy hối hận vì hành vi của mình đã gây ra hệ lụy đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều đơn vị, cá nhân. Một lần nữa bị cáo xin cúi đầu xin lỗi những tổ chức, cá nhân đã bị tổn thất tinh thần, vật chất do hành vi sai phạm của bị cáo gây ra”.

Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12/2018 các bị cáo đã bị tuyên phạt mức án như sau:

Bị cáo Trần Phương Bình 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến 18 năm tù về tội Cố ý làm trái, 20 năm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hình phạt 30 năm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ 17 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; cộng với bản án 8 năm tù trước đó của TAND cấp cao tại Hà Nội, Vũ phải chấp hành hình phạt 25 năm tù. Cùng tội danh này, bị cáo Phạm Văn Phước lĩnh 13 năm tù.

Vũ nhôm và luật sư - Sputnik Việt Nam
Giọt nước mắt và lời kêu oan của Vũ' 'nhôm'

Về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, các bị cáo lĩnh mức án như sau: Nguyễn Đức Vinh 16 năm; Đỗ Thanh Hùng 15 năm; Nguyễn Thị Ngọc Vân 2 năm 9 ngày (trả tự do tại tòa); Nguyễn Đức Tài 13 năm; Nguyễn Văn Thuận 15 năm; Trần Thế Hùng 10 năm; Nguyễn Đỗ Thành Trung 7 năm; Lê Kiên Giang 9 năm; Nguyễn Hồng Ánh 10 năm; Nguyễn Thị Ái Lan 9 năm; Nguyễn Thị Kim Loan 6 năm. Ngoài ra còn một số bị cáo bị tuyên phạt 2 năm tù và cho hưởng án treo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала