Việt Nam sẽ là thành viên xuất sắc của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

© Ảnh : Nhóm phóng viên TTXVN tại New York, Mỹ Trưởng đoàn năm nước Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 mới được bầu chụp ảnh lưu liệm tại phòng họp của HĐBA.
Trưởng đoàn năm nước Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 mới được bầu chụp ảnh lưu liệm tại phòng họp của HĐBA. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tin Việt Nam được bầu chọn làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giai đoạn 2020-2021 đã lập tức được nhiều cơ quan truyền thông loan báo khắp thế giới. Trong các thông báo đều đặc biệt nhấn mạnh rằng cần lưu ý đến con số kết quả cao kỷ lục: 192/193 phiếu bầu đã được dành cho ứng viên CHXHCN Việt Nam.

Nói đúng ra, chiến thắng này của Việt Nam không hẳn là điều gì quá ngạc nhiên. Trong hơn một thập kỷ qua, ngay từ khi bắt đầu chính sách Đổi Mới, Nhà nước Việt Nam  đã nhất quán theo đuổi đường lối hướng tới phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước, không phân biệt cơ cấu hệ thống chính trị của họ. Đường lối bang giao này có thể diễn giải ngắn gọn bằng ngạn ngữ Việt Nam là “Thêm bạn, bớt thù”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế.  - Sputnik Việt Nam
Thắng kỷ lục tại Hội đồng Bảo an LHQ: Uy tín, vị thế mới của Việt Nam

Quả thực, bây giờ khó ai có thể nói rằng Việt Nam có quốc gia đối nghịch nhất định nào đó. Như đã rõ, CHXHCN Việt Nam đã ký kết thỏa thuận về quan hệ đối  tác với 18 nước. Trong số các quốc gia đối tác này có cả những nước mà trong thế kỷ 20 từng gây hấn chống Việt Nam, những “cựu đối thủ” như  Pháp, Nhật Bản, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Thời thế  đang đổi thay. Phương thức ngoại giao Việt Nam mềm dẻo linh hoạt tạo điều kiện cho Hà Nội duy trì mối quan hệ thân thiện, bình ổn như nhau với toàn thể nhân loại.

Nhưng lập trường như vậy tuyệt nhiên không có nghĩa là người Việt Nam nhắm mắt làm ngơ trước những thách thức và đe dọa của thế giới đương đại hay là tự mãn với thành quả riêng trong bối cảnh quốc tế ngày nay. Như nhận định trong tuyên bố chính thức của ban lãnh đạo đất nước, Việt Nam sẵn sàng huy động toàn bộ công sức khả năng làm việc của mình để ngăn chặn xung đột, tăng cường an ninh và củng cố hòa bình trên hành tinh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì và phát biểu khai mạc Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách tại HĐBA

Một ví dụ rõ nét từ biên niên sử quốc tế năm nay là cuộc gặp của Donald Trump và Kim Jong-un tại Hà Nội, nói rất nhiều về khả năng của Việt Nam trong sự nghiệp thúc đẩy hòa bình và an ninh chung trên thế giới.

Còn có không ít những ví dụ khác. Đã mấy năm nay, có quân nhân Việt Nam tham gia đắc lực vào các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, còn trong khuôn khổ ASEAN, người Việt Nam luôn tích cực nêu cao quan điểm đấu tranh chống những mối đe dọa của thời hiện đại như khủng bố xuyên quốc gia và kinh doanh ma túy. Kẻ thù của Việt Nam vẫn là nạn nghèo đói toàn cầu, bất bình đẳng giới, vị thế chưa xứng đáng của trẻ em ở nhiều nước  trên thế giới.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội tin Việt Nam sẽ phát huy tốt trong Hội đồng Bảo an LHQ

Rõ ràng là kể cả khi ở cương vị cao cấp trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, công tác của các nhà ngoại giao Việt Nam sẽ chẳng mấy dễ dàng, đặc biệt là khi họ đến phiên chủ trì cơ quan này. Bởi sẽ phải hòa giải các bên không hiếm khi giữ quan điểm rất khác biệt với nhau. Nhưng người Việt Nam đã sẵn có kinh nghiệm phong phú và tế nhị. Thêm vào đó, các cán bộ ngoại giao có sự hỗ trợ của Tổng Bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi đưa ra tuyên bố trong tương quan bầu chọn Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, những chính khách lớn của đất nước đã xác định rõ nhiệm vụ của nền ngoại giao Việt Nam theo hướng này.

Ở Nga ngay từ đầu đã bày tỏ thái độ hoan nghênh khả năng tân Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là Việt Nam. Ngay từ tháng Hai năm nay, khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga tiến hành chuyến thăm tới TP Hồ Chí Minh, ông Sergei Lavrov đã công khai tuyên bố rằng Việt Nam là “ứng viên sáng giá” cho cương vị không thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Có thể tin chắc rằng ứng viên sáng giá này sẽ là Ủy viên xuất sắc trong Hội đồng Bảo an.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала