Thủ tướng đi thử xe do Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cầm lái: Ôtô Việt Nam là niềm tự hào dân tộc

© Ảnh : Thống Nhất -TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra chất lượng vận hành xe Vinfast.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra chất lượng vận hành xe Vinfast. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sự thành công của Vinfast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế khi quy mô tài sản của Tập đoàn đã trên 314 nghìn tỷ đồng, tương đương 5% GDP của Việt Nam, VOV khẳng định.

Sáng nay, 14/6, tại Khu công nghiệp Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành nhà máy sản xuất ô tô, chính thức bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt của Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh Vinfast (thuộc Tập đoàn Vingroup). Ví quá trình xây dựng này là “thần tốc”, Thủ tướng cho rằng, điều đó cho thấy một khát vọng cháy bỏng, ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người chung tay, góp trí làm nên một kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như thế giới.

Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tự lái xe VinFast Lux SUV (Video)

Cùng dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng; lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương; các đối tác và khách mời trong nước, quốc tế.

Sau 21 tháng khẩn trương xây dựng, Nhà máy ô tô Vinfast đi vào hoạt động, về đích sớm 3 tháng so với kế hoạch, đồng thời đánh dấu nấc thang mới của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam khi tự chủ sản xuất và làm chủ chuỗi giá trị toàn cầu với một thương hiệu ô tô Việt Nam là Vinfast. Vinfast cũng là nhà máy ô tô đầu tiên tại Việt Nam sở hữu chu trình sản xuất hoàn thiện, đồng bộ và tự động hóa cao hàng đầu quốc tế với 6 nhà xưởng, gồm: xưởng dập, xưởng hàn thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng phụ trợ và xưởng lắp ráp. Các xưởng được kết nối liên hoàn và tự động hóa với hàng nghìn rô bốt ABB thông minh. Đặc biệt, Vinfast là nhà máy ô tô duy nhất tại Việt Nam làm chủ công đoạn cốt lõi, có năng lực tự sản xuất những cấu phần chính của một chiếc ô tô như thân vỏ, động cơ. Công suất giai đoạn 1 của nhà máy là 250 nghìn xe/năm, giai đoạn 2 là 500 nghìn xe/năm.

Xe Vinfast SUV tại Paris Auto Show - Sputnik Việt Nam
Màn ra mắt 2 xe hơi của VinFast: Đẳng cấp và thấm đẫm tinh thần tự hào dân tộc

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành cho rằng, dự án đi vào hoạt động mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển của Thành phố, góp phần quan trọng vào chiến lược Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Trong đó, dự kiến năm nay Vinfast sẽ nộp ngân sách trên 6.000 tỷ, năm tới là 11.500 tỷ đồng. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Công ty đã đẩy nhanh tiến độ dự án, về đích trước 3 tháng so với kế hoạch. Ví quá trình xây dựng này là “thần tốc”, Thủ tướng cho rằng, điều đó cho thấy một khát vọng cháy bỏng, ngọn lửa nhiệt huyết trong những con người chung tay, góp trí làm nên một kỳ tích của ngành ô tô Việt Nam cũng như thế giới. Kết quả này không chỉ minh chứng người Việt Nam làm được những việc mà thế giới làm được, mà quan trọng và thực tế hơn là đóng góp trực tiếp vào các thành quả kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước.

© Ảnh : Thống Nhất -TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm xưởng lắp ráp Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast.
Thủ tướng đi thử xe do Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cầm lái: Ôtô Việt Nam là niềm tự hào dân tộc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thăm xưởng lắp ráp Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast.

Nhìn từ kết quả của Vinfast hôm nay cũng như sự phát triển tích cực của các tập đoàn, doanh nghiệp tư nhân ở Việt Nam thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh, điều đó đã khẳng định quan điểm của Đảng trong Nghị quyết số 10 khóa XII, đó là kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế.

Xe VinFast Lux A2.0 tại Paris Motor Show, Pháp - Sputnik Việt Nam
David Beckham:"Quá đẹp và vô cùng đẳng cấp- Vinfast là một sự thần kỳ đến từ Việt Nam"

Từ việc khánh thành Nhà máy ô tô Vinfast, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Thời gian qua, đã có một số ý kiến nghi ngờ về ý định thực sự của Vinfast cũng như nhiều lo ngại về những rủi ro, thách thức mà Vinfast sẽ gặp phải khi dám dấn thân vào một ngành công nghiệp mà thế giới đã có lịch sử hơn 100 năm phát triển, một ngành có quy luật đào thải gắt gao, tính cạnh tranh hết sức khốc liệt. Một ngành mà bao nhiêu năm Việt Nam nỗ lực gầy dựng vẫn chưa thực sự nỗ lực “đậu quả”. Sự ra đời của nhà máy ô tô Vinfast hôm nay đã góp phần xóa tan một phần các ghi ngờ đó”.

Thủ tướng cho rằng, sự thành công của Vinfast có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế khi quy mô tài sản của Tập đoàn đã trên 314 nghìn tỷ đồng, tương đương 5% GDP của Việt Nam. Năm ngoái, doanh thu của Tập đoàn đạt hơn 120 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 14.000 tỷ đồng.

Với vai trò quan trọng của Vinfast đối với ngành công nghiệp ô tô trong nước và nền kinh tế, Thủ tướng lưu ý Vinfast cần có ý thức hơn nữa về trách nhiệm lớn lao của mình và cần có những chiến lược phát triển khôn ngoan, kiểm soát hiệu quả rủi ro kinh doanh.

Tổng Bí thư nghe lãnh đạo Tập đoàn Vingroup báo cáo tiến độ Dự án tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST tại TP Hải Phòng. - Sputnik Việt Nam
Báo Đức: VinFast và BMW mắc nợ một người

Cho rằng, thách thức phía trước với Vinfast là rất lớn, Thủ tướng nêu rõ, trong ngành công nghiệp ô tô, Vinfast mới là “người lớn” đi bên cạnh những “gã khổng lồ”. Là ngành có tính cạnh tranh cao và sự đào thải nhanh chóng, do đó, Vinfast cần đi lên bằng sức mạnh nội lực của mình, sẵn sàng gạt bỏ các khác biệt để hợp tác, kể cả với những đối thủ của mình và phải biết dựa vào những người khổng lồ thì mới thành công. Thủ tướng đề nghị Vinfast chủ động liên kết và hợp tác với các nhà sản xuất ô tô Việt Nam như Thaco, Thanhcong, Toyota... để tăng sức mạnh cộng hưởng, tất cả đều hướng tới mục tiêu xác lập vị thế vững chắc thị trường trong nước và sớm đưa nền công nghiệp ô tô Việt Nam tiến ra khu vực và toàn cầu.

Trong quá trình này, Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp đã nhiều lần được Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn đồng hành và là chỗ dựa cho tất cả những nhà đầu tư có năng lực, có bản lĩnh, chuyên nghiệp, có khát vọng, uy tín và thực tế. Chính phủ luôn lắng nghe, chia sẻ, đồng hành và ủng hộ những doanh nghiệp, doanh nhân như vậy.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Vingroup - Sputnik Việt Nam
VinFast - 365 ngày “From Zero to Hero”

Thủ tướng cũng cho rằng, ô tô Việt Nam là niềm tự hào Việt Nam. Chúng ta đặt niềm tin vào Vinfast, nhưng cả cơ quan quản lý và khách hàng Việt Nam cần khắt khe hơn trong đánh giá Vinfast, vì đó là cách tốt nhất để Vinfast trưởng thành và phát triển.

Tại buổi lễ, Thủ tướng cũng đã truyền đi thông điệp, kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, hãy đầu tư phát triển công nghệ, công nghiệp nước nhà, không chỉ vì tương lai của Việt Nam, mà còn chính là tương lai của các doanh nghiệp này khi công nghệ và công nghiệp chính là câu trả lời cho sự phát triển bền vững của đất nước và các doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Vinfast, doanh nghiệp này đã nhận được 10.000 đơn đặt hàng từ trước khi có xe thực tế một năm và Công ty sẽ tổ chức bàn giao những chiếc xe đầu tiên, vượt tiến độ cam kết khách hàng hoảng 2 tháng. Cụ thể, sản phẩm Vinfast Fadil sẽ được bàn giao từ 17/6 năm nay; xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 sẽ được bàn giao từ cuối tháng 7 tới. Vinfast đang thiết kế để dự kiến ra mắt 12 mẫu ô tô các loại và xe máy điện trong năm nay và năm tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала