Việt Nam và EU nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Thương mại tự do song phương

© Ảnh : TTXVNBộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 19/6, tại thủ đô Brussels, Vương quốc Bỉ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc để thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế thương mại với EU, báo Thế giới và Việt Nam cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có buổi làm việc với Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU), Cecilia Malmström và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Việc làm của Bỉ, Kris Peeters, để thảo luận về quan hệ hợp tác kinh tế thương mại cũng như công tác thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.  - Sputnik Việt Nam
“EVFTA có lợi cho cả Việt Nam, EU cùng các quốc gia thành viên”

Các bên đã thảo luận cụ thể, tích cực và toàn diện về các khuôn khổ hợp tác, những cơ hội và thách thức đặt ra cho Việt Nam cũng như các đối tác EU trong việc tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả hơn mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đặc biệt là trên cơ sở kết quả chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Romania và một số quốc gia châu Âu.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Cao ủy Malmström đánh giá cao các nỗ lực từ phía Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam trong việc thông qua công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng như chương trình xây dựng pháp luật, trong đó có nội dung sửa đổi Bộ luật lao động.

Cao ủy Malmström cho biết, bà đã chuyển thư của Bộ trưởng thông báo về các kết quả trên cho các nước thành viên EU và phản ứng ban đầu của các nước là rất tích cực trước các tiến bộ của phía Việt Nam.

EU và Việt Nam đã sẵn sàng ký kết EVFTA vào cuối năm nay - Sputnik Việt Nam
Tín hiệu tích cực về EVFTA từ chuyến thăm của Thủ tướng

Các thành viên EU đều thể hiện mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với Việt Nam, trong đó có việc ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và EU về thương mại tự do (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIPA) trong thời gian sớm nhất có thể.

Tại thời điểm này, cả Việt Nam và các quốc gia EU cùng Cao ủy Malmström đang làm việc rất tích cực để chuẩn bị hoàn tất những thủ tục ở giai đoạn cuối cho việc ký kết Hiệp định EVFTA, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này tại Hà Nội.

Nhằm chuẩn bị cụ thể cho những nội dung trên, các bên đã trao đổi và làm rõ các vấn đề còn tồn tại, đặc biệt là trong vấn đề về quan điểm cũng như thái độ của 28 nước thành viên trong EU để xúc tiến các thủ tục cuối nhằm đi đến ký kết với Việt Nam, nếu Hiệp định EVFTA và EVIPA được các cơ quan có thẩm quyền của hai bên phê duyệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Antonio Tajani - Sputnik Việt Nam
EU nỗ lực để trở thành đối tác phù hợp nhất của Việt Nam

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, tại các phiên làm việc gần đây nhất của Hội đồng châu Âu vẫn còn một số ý kiến muốn tìm hiểu và đánh giá thêm về các vấn đề liên quan đến cải cách pháp lý cũng như hoạt động kinh tế - xã hội của Việt Nam trong khuôn khổ hội nhập quốc tế và theo yêu cầu của EVFTA cùng EVIPA, Việt Nam cũng đã tích cực phối hợp với phía bạn để làm rõ và hoàn thành các yêu cầu về mặt thủ tục đã được quy định trong nội dung các Hiệp định.

Đối với một số vấn đề cụ thể sau khi mở cửa thị trường mà EU còn quan ngại cũng như một số hoạt động đang được tiếp tục với mục đích tháo gỡ các rào cản, Việt Nam đã làm rõ cho phía bạn thấy được những nhu cầu tất yếu cũng như hiệu quả của việc mở cửa thị trường cho các hoạt động thương mại đầu tư, cả đối với Việt Nam cũng như các quốc gia trong EU.

Từ ngày 17-21/6, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và đoàn công tác có chuyến thăm và làm việc tại EU và Bỉ cùng một số quốc gia thành viên EU như Romania, Italy và Tây Ban Nha.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала