Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông bị đề nghị đọc lại luật Đất đai

© Ảnh : Phạm Hùng/Kinh tế đô thịGiám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông
Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chưa thoả mãn với phần trả lời của Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn nói vị Giám đốc cần phải đọc lại luật Đất đai, Trí Thức Trẻ phản ánh.

ĐB chất vấn "nóng" với Giám đốc Sở TN&MT

Lâm Đồng, Đà Lạt, Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Sau khi nói phá phủ Thành Chương rất phí, Bí thư Sóc Sơn "nhận gạch đá đủ xây nhà 20 tầng"

Sáng 9/7, HĐND TP Hà Nội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề quản lý dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai tại HĐND TP Hà Nội.

Tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Hồng Sơn (Sóc Sơn) nhắc đến việc thanh tra "bí mật" mà ông tiếp nhận được qua đơn kêu cứu của một doanh nghiệp.

Theo ông Sơn, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất của một doanh nghiệp tại phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy), nhưng theo khiếu nại của doanh nghiệp thì đơn vị không biết mà chỉ "nghe nói" có quyết định này.

Ông Sơn cho hay, quyết định này bắt nguồn từ kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 về việc thực hiện dự án của doanh nghiệp, nêu rõ 3 vấn đề chính là doanh nghiệp chưa có biên bản bàn giao mặt bằng; chưa nộp ngân sách tiền sử dụng đất và chưa thực hiện đầu tư.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khẳng định, thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra "rất bí mật", không tiếp cận tìm hiểu hồ sơ, không làm việc với doanh nghiệp, và doanh nghiệp hoàn toàn không được biết về quá trình thanh tra cũng như kết luận sai phạm.

Khu biệt thự Hoàng Lê Gia Garden tại xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, một công trình khủng được Thanh tra TP Hà Nội chỉ rõ có sai phạm nghiêm trọng. - Sputnik Việt Nam
Thanh tra Hà Nội nói gì về các sai phạm ở rừng Sóc Sơn?

Theo ông Sơn, ngay cả quyết định thu hồi đất cũng rất bí mật, doanh nghiệp không được nhận. Đến khi doanh nghiệp đi làm thủ tục mới biết đất đã bị thu hồi.

Vì thế, doanh nghiệp đã có đơn khiếu nại, TP giao Thanh tra TP xem xét lại trường hợp này. Sau khi có báo cáo từ thanh tra, thành phố đã có quyết định tạm ngừng thu hồi đất. Tuy nhiên từ 2017 đến nay doanh nghiệp không thể làm được gì với dự án.

"Theo quy định, Sở TN&MT phải tiến hành kiểm tra, thanh tra mới tham mưu cho TP thu hồi. Tuy nhiên Sở không xuống làm việc với doanh nghiệp mà vẫn tham mưu như vậy, rất vô cảm, vô trách nhiệm. Như vậy có vi phạm luật không?", ông Sơn đặt câu hỏi.

© Ảnh : Trí Thức TrẻĐB Nguyễn Hồng Sơn
Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông bị đề nghị đọc lại luật Đất đai - Sputnik Việt Nam
ĐB Nguyễn Hồng Sơn

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, dự án được TP cho thuê đất từ năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng đơn vị chưa thực hiện xây dựng.

Diva Mỹ Linh bên ông xã Anh Quân - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Hà Nội chỉ thẳng sai phạm biệt thự của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương

Năm 2011, Thanh tra Bộ TN&MT đã thanh tra và gia hạn cho dự án thêm 6 tháng nhưng vẫn chậm thực hiện. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có thanh tra các dự án chậm trên địa bàn TP và ra kết luận thu hồi đất. Trên cơ sở đó, Sở đã tham mưu cho TP thu hồi đất giao cho doanh nghiệp.

"Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ mà chỉ thực hiện. Hiện TP đang giao cho thanh tra TP xem xét khiếu nại của doanh nghiệp. Khi có kết luận về vấn đề này sẽ thông báo", ông Đông nói.

Chưa thỏa mãn với phần trả lời này của Giám đốc Sở TN&MT, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn đã tiếp tục chất vấn lại.

Nam ĐB HĐND Hà Nội nêu, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rất rõ là giao cho UBND TP xem xét, thu hồi.

Như vậy, xem xét ở đây theo quy định trong luật Đất đai và nhiệm vụ, trách nhiệm của Sở TN&MT là phải tổ chức thực hiện, chứ không phải Sở thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Công nhân trên công trường xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
18 lãnh đạo Hà Nội phải ra đi vì sai phạm xây dựng

"Đây là việc tham mưu cho TP xem xét thu hồi, luật đã quy định rất rõ. Anh không làm tức là anh vi phạm luật, Giám đốc Sở cần phải đọc lại luật Đất đai", ông Sơn nhấn mạnh.

Trả lời thêm vấn đề này sau đó, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Sở TN&MT có xuống cùng với Cầu Giấy lập biên bản vi phạm.

Ông nói, theo luật Đất đai, 12 tháng chưa đưa vào sử dụng, chậm 24 tháng theo quy định thì tổ chức thu hồi, Sở TN&MT đã thụ lý hồ sơ theo luật Đất đai. Tuy nhiên, khi thu hồi xong, doanh nghiệp có khiếu nại lại quyết định của TP thì TP phải tiếp cận xử lý theo luật Tố cáo.

Ông Hùng nêu rõ, TP đã giao cho Thanh tra rà soát, xem xét và trả lời trên tinh thần tập trung tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

"Thanh tra TP có phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ trao đổi trước mắt là tạm dừng. Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ sẽ có rà soát phối hợp, kết hợp với Sở TN&MT thực hiện nên TP đã ra văn bản tạm dừng dự án", ông Hùng cho biết.

Nút giao thông trung tâm quận Long Biên - Sputnik Việt Nam
Hàng loạt sai phạm đội vốn tại các dự án nghìn tỷ của Hà Nội

Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị ông Sơn thông tin lại cho doanh nghiệp nếu có hồ sơ, tài liệu gì mà trước đây quá trình thanh tra chưa làm rõ hoặc chưa phát hiện cần tập hợp để xem xét, giải trình và có báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Trên cơ sở đó, TTCP sẽ cùng TP xem xét giải quyết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.

Nhiều dự án chưa được thu hồi do vướng quy định

ĐB Trần Vân Hoa (Tây Hồ) đặt vấn đề qua giám sát, có 38/78 dự án vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4 ha. Đến nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa.

"Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết kế hoạch xử lý của UBND TP đối với 18 dự án này thế nào? Bao giờ mới thu hồi? Lý do gì và rào cản nào khiến cho quyết định của TP không có hiệu lực? Phương án để giải quyết?", bà Hoa hỏi.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. - Sputnik Việt Nam
“Vi phạm 8B Lê Trực đã rõ, Hà Nội có trách nhiệm xử lý“

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, về 18 dự án vi phạm (như tại Ba Đình, Phú Xuyên, Hoài Đức…) chưa thu hồi trên thực địa do vướng các quy định của pháp luật.

Riêng về việc xác định nghĩa vụ tài chính 26 dự án, Sở đã tổ chức thuê tư vấn, xác định nghĩa vụ tài chính với 23 dự án, chủ đầu tư đã nộp tiền theo quy định.

Còn 3 dự án gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc GPMB; với dự án Công ty CP lắp máy ở Phú Thượng và dự án ở 275 Nguyễn Trãi (Công ty Hưng Việt), Sở đã thuê tư vấn, trong tuần tới sẽ triển khai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала