Nhà bình luận quân sự: Tàu sân bay mới của Nga là một vấn đề lớn và phức tạp

© Sputnik / Alexey Danichev / Chuyển đến kho ảnhMẫu của tàu sân bay thuộc dự án Lamantin tại Triển lãm hải quân Quốc tế diễn ra tại St. Peterburg
Mẫu của tàu sân bay thuộc dự án Lamantin tại Triển lãm hải quân Quốc tế diễn ra tại St. Peterburg - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung tâm nghiên cứu Krylov đã phát triển một khái niệm mới về tàu sân bay đa năng cho Hải quân Nga. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự Viktor Litovkin trả lời câu hỏi về những loại máy bay có thể được đậu trên boong tàu sân bay mới.

Máy bay chiến đấu mới nhất của Nga Su-57 thế hệ thứ 5 sẽ có thể đậu trên tàu sân bay mới nếu phiên bản hải quân sẽ được tạo ra, - ông Pavel Filippov, Tổng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Krylov cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Trung tâm nghiên cứu Krylov đã phát triển một khái niệm mới về tàu sân bay phi hạt nhân đa năng cho Hải quân Nga, với lượng giãn nước đầy tải 40.000 tấn. Chi phí của tàu sân bay mới ước tính khoảng 200 tỷ rub, công việc xây dựng dự kiến ​​sẽ kéo dài 5 năm.

Tại cuộc triển lãm "Army-2019"  Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng mua 76 máy bay chiến đấu Su-57.

“Về mặt lý thuyết, chúng tôi có thể đặt một số lượng máy bay chiến đấu nhất định trên tàu sân bay nếu phiên bản hải quân được tạo ra, với trọng lượng giảm và một số yếu tố xây dựng đã thay đổi”, - ông Pavel Filippov nói. 

Su-57 - Sputnik Việt Nam
Truyền thông phương Tây đánh giá cao máy bay Su-57 mới nhất của Nga

Đồng thời, ông lưu ý rằng, đến nay loại máy bay này chưa được xem xét như chiến đấu cơ thuộc không quân hải quân Nga.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự, đại tá nghỉ hưu Viktor Litovkin lưu ý rằng, nhiều loại máy bay khác nhau có thể đóng vai trò chiến đấu cơ thuộc không quân hải quân.

“Vì dự án tàu sân bay chưa được phê duyệt, hiện nay vẫn còn rất sớm để nói về những loại máy bay sẽ đậu trên nó. Nhưng, Su-57 có thể dễ dàng đặt trên tàu sân bay. Về nguyên tắc, bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào cũng có thể được điều chỉnh để hạ cánh và cất cánh trên tàu sân bay, chỉ cần cài đặt thêm công cụ để bám vào thiết bị hãm đà hạ cánh trên boong, càng bánh xe hạ cánh với độ bền cao hơn, và một số thiết bị khác. Nhưng, trước hết phải làm sáng tỏ chúng tôi cần có loại tàu sân bay nào. Ngoài ra cần phải có ụ khô đóng tàu cỡ lớn, mà những cơ sở như vậy đang được xây dựng. Sau đó mới có thể nói về cạc loại máy bay", - ông Viktor Litovkin nhận xét.

Đồng thời, theo ông, trên tàu sân bay mới có thể bố trí không chỉ phi cơ tấn công mà cả những loại máy bay khác.

“Về nguyên tắc, ở đây nói không chỉ về máy bay chiến đấu đa chức năng. Trên tàu sân bay phải có máy bay tuần tra và dẫn đường radar tầm xa, ngoài ra phải có đội tàu hộ tống: tàu khu trục, tàu tuần dương v.v.  Vì thế dự án tàu sân bay là một vấn đề phức tạp và tốn kém", - ông Viktor Litovkin nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала