Liên Hợp Quốc cảnh báo: Nạn đói toàn cầu gia tăng liên tiếp năm thứ ba

© AP Photo / Christine NesbittEm bé suy dinh dưỡng trong bệnh viện Cabinda, Congo
Em bé suy dinh dưỡng trong bệnh viện Cabinda, Congo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
ROME (Sputnik) - 820 triệu người không đủ lương ăn trong năm 2018, như vậy nạn đói trên thế giới không hề giảm trong ba năm qua, mà số người đói đã tăng thêm 10 triệu, - theo báo cáo của Liên Hợp Quốc hôm thứ Hai nhan đề “Thực trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới”.

“Để chống lại xu hướng đáng báo động này, hoạt động của chúng ta cần phải kiên quyết hơn không chỉ dưới góc độ quy mô mà còn cả về mặt hợp tác giữa các bên”, - lãnh đạo Tổ chức Nông-Lương Liên Hợp Quốc (FAO) nêu trong báo cáo chung cùng với lãnh đạo Tổ chức Phát triển nông nghiệp (IFAD), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Chương trình lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Như lưu ý trong báo cáo của FAO, con số hơn 820 triệu người thể hiện những trở ngại to lớn trên con đường phấn đấu đạt mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc trong việc xóa đói toàn cầu vào năm 2030. Số người đói trên thế giới đã tăng thêm 10 triệu.

Nữ cư dân Triều Tiên trên cánh đồng tuyết - Sputnik Việt Nam
Nạn đói tại Bắc Triều Tiên: tham vọng hạt nhân hay trừng phạt bừa bãi?

Đông người đói nhất (hơn 500 triệu người) hiện đang sống ở châu Á, chủ yếu là ở các nước vùng Nam Á. Đồng thời, tình trạng đáng báo động nhất là châu Phi, bởi mức độ đói ở khu vực này nặng nhất trên thế giới so với tỷ lệ dân số (256 triệu người), và nạn đói tăng chậm nhưng liên tục trong hầu hết các tiểu vùng, - báo cáo cho biết.

Nạn đói gia tăng ở nhiều nước, song hành với thực tế đà tăng trưởng kinh tế chững lại, đặc biệt là ở các nước có mức thu nhập trung bình và các nước lệ thuộc nhiều vào giao dịch quốc tế về hàng nguyên liệu.

Đồng thời, báo cáo ghi nhận thực trạng "ngày càng béo phì” của nhân loại.

“Chứng thừa cân và béo phì tiếp tục gia tăng ở tất cả các vùng, nhất là với trẻ em thuộc lứa tuổi đi học và người lớn. Năm 2018, khoảng 40 triệu, tương đương 5,9% trẻ em dưới 5 tuổi, bị béo phì. Năm 2016 có 131 triệu trẻ em từ 5-9 tuổi, 207 triệu thanh thiếu niên và 2 tỷ người trưởng thành thuộc loại thừa cân”, - báo cáo thông kê. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала