Mối đe dọa mới: không khí ô nhiễm khi mang thai làm giảm chỉ số IQ của trẻ trong tương lai

© Ảnh : pixabayphụ nữ mang thai
phụ nữ mang thai  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tình trạng ô nhiễm của các thành phố lớn đang gia tăng ở khắp mọi nơi, và ngày càng xuất hiện nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng xu hướng này gây bất lợi cho sức khỏe của con người.

Nhiều công trình trong lĩnh vực này nhằm mục đích nghiên cứu sức khỏe của phụ nữ mang thai và những đứa con tương lai của họ. Ví dụ, các hạt carbon có thể xâm nhập vào nhau thai. Cũng tìm thấy mối liên hệ giữa ảnh hưởng của không khí ô nhiễm đối với phụ nữ mang thai và  hiện tượng sinh non, cân nặng khi sinh thấp và trẻ sơ sinh tử vong.

Một nghiên cứu mới

Trong khi đó, một nghiên cứu mới của các chuyên gia từ Đại học Washington và Đại học California tại San Francisco cho thấy rằng việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí cao trong thời kỳ mang thai sẽ ảnh hưởng đến độ thông minh của đứa trẻ trong tương lai.     

Người đàn ông chọn rác để tái chế ở New Delhi, Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Top-10 quốc gia có không khí ô nhiễm nhất

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tài liệu y tế của 1005 phụ nữ mang thai sống ở bang Tennessee, Hoa Kỳ và đánh giá chỉ số IQ của trẻ em từ bốn đến sáu tuổi và cũng thu thập thông tin về mức độ ô nhiễm ở những khu vực mà những người đó sinh sống.

So sánh dữ liệu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hạt siêu mịn PM10 ảnh hưởng xấu đến mức độ thông minh của trẻ em. Các hạt nhắc đến ở trên có đường kính một phần bảy độ dày của một sợi tóc người. Xí nghiệp công nghiệp, nhà máy điện, công trường xây dựng, ô tô, vận tải hàng không và đường sắt gây ô nhiễm không khí bằng những phân tử này. Người ta cho rằng các hạt như vậy ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe con người, nhiều hơn so với các hạt lớn hơn.

Nghiên cứu mới cho thấy những đứa trẻ có mẹ sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm cao nhất có mức độ thông minh trung bình thấp hơn 2,5 điểm so với những đứa trẻ có mẹ sống ở khu vực có mức độ ô nhiễm thấp nhất.

Axit folic và vitamin B bảo vệ trẻ em

Ngoài ra, các chuyên gia đã phân tích một chỉ số khác - mức độ axit folic trong huyết tương của phụ nữ mang thai. Chúng tôi xin nhắc lại rằng vitamin này theo nguyên tắc được chỉ định cho phụ nữ mang thai: nó cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của hệ thống tuần hoàn và miễn dịch của thai nhi.

Nhưng, hóa ra, axit folic cũng có thể bảo vệ trẻ khỏi những tác động không mong muốn từ các chất ô nhiễm. Thực vậy, những đứa trẻ có mẹ sống ở khu vực ô nhiễm nhất khi mang thai và có nồng độ axit folic trong huyết tương thấp có mức IQ thấp hơn 6,8 điểm so với những đứa trẻ có mẹ ít tiếp xúc với chất ô nhiễm và có mức độ vitamin quan trọng này cao.

Điều thậm chí còn đáng tò mò hơn nữa là những đứa trẻ có mẹ sống ở khu vực bị ô nhiễm, nhưng có lượng axit folic cao, đã không phát hiện thấy sự suy giảm như vậy.

Người ta đã chứng minh rằng vitamin B ( trong thành phần của nó có chứa axit folic, còn được gọi là vitamin B9) thực sự có thể bảo vệ con người khỏi không khí bị ô nhiễm. Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu mới nhấn mạnh rằng phụ nữ mang thai không nên bổ sung quá nhiều chất  này: ví dụ, sự dư thừa của nó có thể dẫn đến sự phát triển bệnh tự kỷ ở trẻ. Do đó, tốt nhất, hãy để bác sĩ của bạn  chỉ định liều lượng tối ưu của axit folic.

Những mối đe dọa khác

Ngoài ra, các nhà khoa học nhắc nhở: trước đây đã chứng minh rằng việc tiếp xúc lâu dài với PM10 có liên quan đến việc giảm chức năng phổi và sự phát triển của các bệnh tim mạch và hô hấp. Và các hạt từ tính từ không khí ô nhiễm có thể tích tụ trong não và góp phần vào sự khởi phát của bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, người ta không phát hiện ra rằng các chất gây ô nhiễm khác, bao gồm nitơ dioxide (một chất gây ô nhiễm chủ yếu do ô tô thải ra), ảnh hưởng đến mức IQ của trẻ em.

Các chuyên gia thừa nhận rằng họ vẫn không thể giải thích cơ chế mà tác dụng của PM10 thúc đẩy giảm mức độ thông minh của trẻ sơ sinh phát triển trong bụng mẹ. Nhưng nhóm nghiên cứu có một số "manh mối" nhất định. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm làm tăng mức độ viêm và bệnh trầm cảm vì oxy hóa trong cơ thể người mẹ.

học sinh - Sputnik Việt Nam
Những đứa trẻ vô tâm bị mặc định mức lương thấp

Có thể tình trạng viêm  nhiễm cũng có thể ảnh hưởng đến nhau thai, do đó làm gián đoạn việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Hoặc, độc tố xâm nhập vào nhau thai và phá vỡ quá trình “lập trình biểu sinh” của thai nhi. Trong cả hai trường hợp, điều này có thể gây ra sự suy giảm khả năng nhận thức.       

Tác dụng của axit folic cũng cần nghiên cứu thêm. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu có suy đoán rằng hàm lượng vitamin này cao hơn làm tăng hoạt động chống oxy hóa của chế độ ăn uống (nhiều loại thực phẩm giàu axit folic, như rau xanh và cam quýt, cũng chứa chất chống oxy hóa). Nhờ đó, căng thẳng oxy hóa liên quan đến phơi nhiễm với PM10 đã giảm. Mặt khác, không loại trừ rằng chính axit folic có tác dụng bảo vệ, vì nó đảm bảo sự phát triển lành mạnh của hệ thần kinh.

Các nhà khoa học có ý định kiểm tra nghiên cứu thêm những luận điểm này. Bài báo khoa học về kết quả  nghiên cứu này sẽ được công bố trong số tháng 9 của tạp chí Environmental Research.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала