Trung Quốc giành quyền kiểm soát giá dầu

© REUTERS / Jianan YuSinopec
Sinopec - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc có thể đánh sụp giá dầu $ 5-7 mỗi thùng nếu nước này tích cực sử dụng dầu Iran. Kênh truyền hình CNBC đưa tin, có tham chiếu đến John Kilduff, một đối tác trong công ty đầu tư Again Capital, hoạt động trong thị trường năng lượng.

Theo ông, tàu chở dầu của Iran đã cập cảng Trung Quốc, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và dỡ nguyên liệu thô ở đó. Tổng cộng, từ tháng 1 đến tháng 5 năm nay, Iran đã giao cho Trung Quốc từ 12 đến 14 triệu thùng dầu. Giới phân tích lưu ý rằng khối lượng như vậy có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá dầu.

Mỏ khí đốt Mộc Tinh  - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đã yêu cầu Việt Nam ngừng tìm kiếm dầu tại khu vực đang tranh chấp

"Giá dầu thế giới có thể chịu áp lực, nếu Trung Quốc quyết định sử dụng dầu Iran được lưu trữ tại các cảng của mình", Stephen Brennock, - nhà phân tích của PVM Oil Associates nói.

Nó cũng sẽ làm trầm trọng thêm quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington, vốn đã nóng lên do chiến tranh thương mại.

Tạm thời Hoa Kỳ đã không phản ứng gay gắt với tình hình với dầu Iran chỉ vì Trung Quốc đang giữ nó trong kho được gọi là kho hải quan. Điều này có nghĩa là Trung Quốc thực tế đã không vi phạm lệnh trừng phạt, vì dầu không qua biên giới Trung Quốc và không được sử dụng trong Trung Quốc. Trong khi đó, như Brennock cho biết: 20 triệu thùng khác hiện đang được gửi đến Trung Quốc.

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran vào năm 2018 sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân. Các hạn chế đang áp dụng liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu dầu từ Iran, cũng như  đối với các giao dịch bằng đô la của Ngân hàng Trung ương địa phương Trung Quốc trước đây đã mua dầu từ nước cộng hòa Hồi giáo, nhưng đã dừng lại sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực. Hồi tháng 6, Washington tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với bất kỳ quốc gia nào nhập khẩu dầu của Iran.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала