Sharp tuyên bố chuyển nhà máy sản xuất LCD từ Trung Quốc sang Việt Nam

CC0 / Pixabay / TV
TV - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Theo tuyên bố của công ty này, Sharp đã loại bỏ kế hoạch sản xuất ở Trung Quốc các màn hình dành cho thị trường Mỹ, thay vào đó sẽ xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam để tránh mức thuế mới áp đặt trong cuộc chiến thương mại kéo dài giữa Washington và Bắc Kinh.

Nhà máy Việt Nam này sẽ lắp ráp màn hình tinh thể lỏng cho ô tô để bán ở Mỹ, một số đơn vị sản xuất máy tính cá nhân của thương hiệu con Dynabook (trước đây là của Toshiba) cũng có thể chuyển sang cơ sở mới này.

Sharp đưa ra thông báo ngay sau khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung tại Thượng Hải trong tuần này dường như mang lại ít tiến triển.

"Chúng tôi không biết những phát triển mới có thể đến, hoặc khi nào nó đến", - Phó GĐ điều hành tập đoàn Sharp Katsuaki Nomura tuyên bố, khẳng định công ty không muốn thụ động chờ Mỹ và Trung Quốc giải quyết xong cuộc chiến thương mại mà sẽ chủ động thực hiện kế hoạch gia tăng sản xuất của mình.

AirPods - Sputnik Việt Nam
Chạy khỏi Trung Quốc, Apple thử nghiệm sản xuất AirPods ở Việt Nam

Cùng trong thời gian Sharp tiết lộ kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp thuế mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1.9. Màn hình LCD cũng là một trong những mặt hàng sẽ bị đánh thuế lần này, vì vậy hành động của Sharp là phù hợp với tình hình.

Sharp không tiết lộ số tiền đầu tư để xây dựng nhà máy mới cần bắt đầu hoạt động trong năm tài khóa 2020, ở gần TP.Hồ Chí Minh. Ngoài màn hình LCD cho ô tô để bán sang Mỹ, nhà máy này cũng sẽ sản xuất máy lọc không khí và các thiết bị điện tử khác để bán ngay tại Việt Nam.

Hiện tại, gần như toàn bộ sản lượng laptop của Dynabook được sản xuất ở Trung Quốc, chủ yếu tại các cơ sở ở Hàng Châu. Khoảng 10% sản lượng sản xuất này sẽ được chuyển đến Mỹ, phần còn lại sẽ chuyển sang Việt Nam, - theo Nikkei Asian Review.

Hôm 1 tháng 8, Sharp cũng công bố rằng lợi nhuận ròng trong quý 2/2019 của công ty giảm 35% so với cùng kỳ, đạt 115 triệu USD. Trong khi đó, doanh số của hãng cũng giảm 4%, đây là lần đầu tiên doanh số và lợi nhuận của công ty này giảm kể từ khi được Hon Hai Precision Industry (Foxconn) mua lại hồi tháng 8 năm 2016.

Sharp là nhà cung cấp nhiều linh kiện cho iPhone của Apple, đã phải chịu thiệt hại do sự sụt giảm doanh số bán hàng về điện thoại thông minh của Mỹ, cũng như giảm doanh số TV tại các thị trường như Trung Quốc. Tuy nhiên công ty này tin tưởng doanh số sẽ tăng trở lại trong thời gian tới khi Apple đang có xu hướng phục hồi trong quý này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала