Việt Nam nỗ lực chứng minh mình là đối tác thương mại tin cậy của Mỹ

© AFP 2023 / Jim WatsonTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội, Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Muốn xóa tan mọi nghi ngờ của chính quyền Tổng thống Trump, Chính phủ Việt Nam đã ra cam kết mạnh mẽ, quyết ngăn hàng Trung Quốc và nước ngoại đội lốt hàng Việt để xuất khẩu sang Mỹ nhằm tránh bị áp thuế.

Kiên quyết chặn hàng gian lận xuất xứ

Bà Lê Thị Thu Hằng, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam, hôm nay, 8/8 khi trả lời câu hỏi liên quan đến những biện pháp được Hà Nội sử dụng nhằm ngăn chặn gian lận thương mại, đã khẳng định:

“Việt Nam kiên quyết phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, gian luận xuất xứ trên thị trường Việt Nam cũng như trong hoạt động xuất khẩu, nhằm bảo vệ chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng ở Việt Nam”.

Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cảng Sài Gòn khu vực 1.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam mong Mỹ - Trung sớm giải quyết xung đột thương mại

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt đề án nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước trong phòng vệ thương mại và chống lại chiêu gian lận xuất xứ mà nhiều công ty, tập đoàn sản xuất nước ngoài áp dụng để vượt qua hàng rào thuế quan mà Hoa Kỳ áp lên hàng hóa từ Trung Quốc.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, đã chỉ đạo các Bộ, Ngành, cơ quan và địa phương liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức, cảnh giác, tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư nước ngoài. Tất cả phải thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại, ngăn chặn, kiểm tra, điều tra và xử lý nghiêm khắc mọi hành vi gian luận xuất xứ hay có dấu hiệu vi phạm về bảo hộ thương mại.

Bà Hằng cho biết thêm: “Các Bộ, ngành Việt Nam đang thực hiện nghiêm túc đề án này. Bộ Công thương đang khẩn trương xây dựng các quy định, tiêu chí rõ ràng, cụ thể để làm cơ sở phân biệt hàng hoá xuất xứ Việt Nam với hàng hoá gian lận xuất xứ. Các cơ quan hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là với hàng hoá có rủi ro gian lận thương mại; điều tra, xử lý nghiêm khắc các hành vi gian lận”.

Theo lời người phát ngôn, nhiều cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam cũng tích cực trao đổi, tham vấn thông tin với đại diện các nước nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư.

Việt Nam có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt?

Cách đây không lâu, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách cần tăng cường theo dõi với nguy cơ thao túng tiền tệ, quyết định này có thể khiến Việt Nam phải đối mặt với các lệnh trừng phạt. Một tháng sau đến lượt Tổng thống Trump cũng đã phải thừa nhận ông có rất nhiều phàn nàn về hoạt động giao thương với Hà Nội.

Ngày 29/7, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer nói rõ:

“Việt Nam cần thực hiện các biện pháp để giảm sự mất cân đối thương mại không bền vững hiện nay”.

Nhiều chuyên gia đánh giá, Washington đang áp dụng nhiều phương thức khác nhau để gây áp lực lên Hà Nội. Chính quyền Trump nhận thức rất rõ về những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến Việt Nam khi Hoa Kỳ liên tiếp mất cân bằng nguồn thu trong khi đó thặng dư thương mại hàng năm giữa hai nước tăng nhanh chóng đạt hơn 40 tỷ USD hồi năm ngoái, và 25,3 tỷ trong nửa đầu năm nay.

Nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến tiền tệ Mỹ-Trung khiến Việt Nam phải lo lắng?

Washington thừa hiểu chiêu trò của nhiều doanh nghiệp Trung Quốc khi quyết định phân phối hàng hóa thông qua Việt Nam để tránh thuế quan. Chính vì lẽ đó, Hoa Kỳ đã áp hơn 400% thuế đối với thép nhập khẩu từ Việt Nam mà theo Mỹ nhận định chính các sản phẩm này có nguồn gốc từ Hàn Quốc và Đài Loan.

Về phần mình, Việt Nam vẫn luôn nỗ lực để chứng minh Hà Nội là đối tác thương mại tuyệt vời của Mỹ với hoạt động giao thương rõ ràng, minh bạch và công bằng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала