Tổng thống Widodo sẽ dời thủ đô sang đảo lớn nhất châu Á?

© AP Photo / Dita AlangkaraTổng thống Indonesia Joko Widodo
Tổng thống Indonesia Joko Widodo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hôm 11/8 tổng thống Indonesia Joko Widodo xác nhận thủ đô của Indonesia sẽ chuyển từ Jakarta đến Borneo (tên khác là Kalimantan), hòn đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất tại châu Á có diện tích tới 743.300 km2.

"Thủ đô của đất nước chúng ta sẽ chuyển đến đảo Borneo. Địa điểm có thể nằm ở tỉnh Trung Kalimantan, Đông Kalimantan hoặc Nam Kalimantan. Tất cả khía cạnh đều được nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra quyết định chính xác về tương lai của chúng ta", Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay đăng trên Twitter. 

Borneo hay Kalimantan là đảo lớn thứ ba thế giới và lớn nhất tại châu Á. Hòn đảo này có diện tích 743.300 km2. Về mặt chính trị, đảo bị phân chia giữa ba quốc gia: MalaysiaBrunei tại phần phía bắc, và Indonesia ở phía nam. Khoảng 73% diện tích đảo Borneo thuộc lãnh thổ Indonesia. Thủ đô Jakarta hiện trên đảo Java. Với 135 triệu người, Java là đảo đông dân nhất thế giới, và là một trong những vùng có mật độ dân số cao nhất toàn cầu. Java là nơi sinh sống của 60% cư dân Indonesia.  

Chính phủ Indonesia hồi tháng 4 đã công bố kế hoạch dời thủ đô khỏi Jakarta, nơi sinh sống của hơn 10 triệu dân. Lượng người tập trung ở các đô thị và thị trấn vệ tinh quanh thành phố gấp ba lần dân số trong đô thị, gây tắc nghẽn giao thông thường xuyên và nghiêm trọng. 

© REUTERS / BeawihartaJakarta, thủ đô Indonesia
Tổng thống Widodo sẽ dời thủ đô sang đảo lớn nhất châu Á? - Sputnik Việt Nam
Jakarta, thủ đô Indonesia

Jakarta còn là một trong những thành phố đang bị chìm dưới mực nước biển với tốc độ nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu cho biết phần lớn siêu đô thị này có thể bị nhấn chìm hoàn toàn vào năm 2050. Hiện một nửa Jakarta đã nằm dưới mực nước biển. 

Jakarta - Sputnik Việt Nam
Indonesia quyết định dời thủ đô từ đảo Java

"Ý tưởng di dời thủ đô đã xuất hiện từ thời tổng thống đầu tiên Sukarno. Ý tưởng này luôn xuất hiện trong mỗi nhiệm kỳ tổng thống, song nó chưa bao giờ được quyết định hoặc thảo luận một cách có kế hoạch và cẩn thận", ông Widodo nói hồi tháng 4.

Các chuyên gia nói rằng việc di dời thủ đô có thể tốn hàng chục tỷ USD, song Bộ trưởng Kế hoạch Indonesia Bambang Brodjonegoro cho biết thiệt hại kinh tế hàng năm do tắc nghẽn giao thông ở Jakarta đã vào khoảng 100 nghìn tỷ rupiah (232.050 tỷ VND).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала