Pakistan thử tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

© AFP 2023 / ISPR Các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn Ghaznavi ở Pakistan. Năm 2008
Các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn Ghaznavi ở Pakistan. Năm 2008 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tối thứ Tư rạng ngày thứ Năm, Pakistan đã thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn Ghaznavi, Thiếu tướng Asif Ghafur, người đứng đầu cơ quan báo chí của Cộng hòa Hồi giáo Pakistan viết trên Twitter.

"Tên lửa mặt đất này có thể mang cả đầu đạn thông thường lẫn đầu đạn hạt nhân, có thể bắn trúng mục tiêu cách xa tới 290 km", - ông Asif Ghafur nói thêm.

Theo ông, Tổng thống và Thủ tướng Pakistan đã khen ngợi sự kiện này và gửi lời chúc mừng đến người dân trong nước.

Thử nghiệm tên lửa trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Kashmir

Sự phát triển loạt tên lửa Hatf, bao gồm Ghaznavi (còn được gọi là Hatf-3), đã được tiến hành từ giữa những năm 1980.

Thử nghiệm thành công tên lửa lần này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Pakistan và Ấn Độ ngày càng xấu đi do vấn đề Kashmir.

Quốc kỳ Pakistan và Ấn Độ  - Sputnik Việt Nam
Pakistan chống lại Ấn Độ vì Kashmir

Sau khi các khu vực Hồi giáo ở Ấn Độ thuộc Anh thành lập quốc gia Pakistan riêng, Jammu và Kashmir vẫn có cơ chế bang của Ấn Độ.

Phe ly khai đang hoạt động ở đó rất tích cực, chính quyền Pakistan cáo buộc New Delhi hỗ trợ họ. Sau khi Ấn Độ áp dụng chính quyền liên bang trực tiếp lãnh đạo, Jammu và Kashmir đã không còn là bang nữa mà trở thành "lãnh thổ liên minh".

Đầu tháng 8 năm nay, New Delhi đã thực hiện chính quyền liên bang trực tiếp ở bang Jammu và Kashmir, bãi bỏ tình trạng đặc biệt của Vùng này. Được biết, các bên bắt đầu đưa quân tới biên giới, hôm qua Pakistan đe dọa sẽ đóng không phận của mình đối với Ấn Độ.

Trong quá khứ, hai quốc gia láng giềng này đã chiến đấu ba lần vì Kashmir. Bây giờ cả hai quốc gia đều sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала