Trung Quốc và ASEAN làm ví dụ cho Ấn Độ về cách tiếp cận thực dụng tới RCEP

© REUTERS / Athit PerawongmethaCác Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh chung
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh chung - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc và ASEAN ghi nhận tiến bộ trong việc thực hiện hiệp định thương mại tự do song phương và đồng ý bắt đầu các cuộc thảo luận vào năm tới về tự do hóa thương mại.

Đây là một trong những kết quả của các cuộc tham vấn giữa Trung Quốc và các nước ASEAN diễn ra tại Bangkok vào ngày 9 tháng 9, được thứ trưởng bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouven đồng chủ trì. 

Biển Hoa Nam (Biển Đông) - Sputnik Việt Nam
Thách thức với ASEAN khi đàm phán COC với Trung Quốc

Hai bên hoan nghênh sự tăng trưởng trong thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN. Theo dữ liệu sơ bộ, kim ngạch đã đạt 479,4 tỷ đô la vào năm 2018, là 17,1 phần trăm tổng kim ngạch ASEAN. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào ASEAN năm ngoái đạt 10,2 tỷ USD, chiếm 6,6% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ASEAN, duy trì vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN và là nguồn đầu tư lớn thứ ba. Đồng thời, theo thống kê, trong nửa đầu năm 2019, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc. 

© Ảnh : Ngọc Quang- TTXVNCác Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh chung
Trung Quốc và ASEAN làm ví dụ cho Ấn Độ về cách tiếp cận thực dụng tới RCEP - Sputnik Việt Nam
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh chung

Mối quan hệ thương mại và đầu tư ngày càng tăng giữa Trung Quốc và ASEAN kích thích các cuộc đàm phán về dự thảo Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Những người tham gia đàm phán, sau các cuộc thảo luận cấp bộ trưởng vào ngày 8 tháng 9 tại Bangkok, đã cam kết giải quyết các vấn đề còn lại để hoàn thành một thỏa thuận trong năm nay, theo chỉ đạo của lãnh đạo 16 quốc gia. 

Các cuộc đàm phán đã được tiến hành từ năm 2013. Cho đến nay, sự đồng thuận đã đạt được trên 7 trong số 18 chương thỏa thuận. Quan điểm của Ấn Độ vẫn là một trở ngại trong các cuộc đàm phán. Họ lo ngại dòng chảy của hàng hóa Trung Quốc sau khi tự do hóa thương mại theo RCEP, cho rằng điều này có thể gây hại cho ngành nông nghiệp của mình. 

Tàu USS Montgomery (LCS 8). - Sputnik Việt Nam
Việt Nam cùng Mỹ và ASEAN tập trận chung, Trung Quốc có giật mình?

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmaniyam Jayshanqar cũng tỏ ra nghi ngờ các cuộc đàm phán về RCEP vào ngày 9 tháng 9. Tại một hội nghị quốc tế về các vấn đề khu vực ở Singapore, ông đã gọi chính sách thương mại của Trung Quốc là “một chiều”. Theo ông, nó đã dẫn đến thâm hụt thương mại đáng kể của Ấn Độ với Trung Quốc, lên tới 53,6 tỷ đô la trong năm tài chính, kết thúc vào tháng 3 năm 2019. Đáp lại sự hoài nghi của Bộ trưởng Ấn Độ về tương lai RCEP, người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan kêu gọi Ấn Độ xem xét lại quan điểm của mình. Ông nói rằng Bắc Kinh và New Delhi cuối cùng vẫn có thể đàm phán thương mại. Ông coi những nỗ lực của Ấn Độ theo hướng này là hữu ích, "bởi vì nó sẽ thay đổi cuộc chơi." 

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Mỹ ủng hộ các nước ASEAN khiến Trung Quốc càng không khoan nhượng

Hiện nay, Ấn Độ đang ở trong một tình huống khá khó khăn, chuyên gia từ MGIMO, bà Ekaterina Arapova đã lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik. Một mặt, họ thực sự phụ thuộc vào Trung Quốc, nước này có thể là một nguồn tăng trưởng tiềm năng. Ấn Độ được hưởng lợi từ sự mở rộng hợp tác với các đối tác châu Á. Mặt khác, Ấn Độ là đối tác của Hoa Kỳ, do đó, nước này phải cân bằng theo một cách nào đó:

«Cho đến khi Ấn Độ có một chiến lược hành động rõ ràng trong tình huống này, họ sẽ không thực hiện bất kỳ bước quyết liệt nào để ký kết thỏa thuận RCEP. Ở cấp độ kinh doanh, thông tin liên hệ sẽ được tăng cường - với cả Trung Quốc và các đối tác được chấp nhận trong các cuộc đàm phán về RCEP. Trong khi đó, tôi nghi ngờ việc thỏa thuận sẽ được ký kết trong tương lai gần ở cấp chính thức- cho dù đó là song phương hay đa phương». 

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc chụp ảnh chung - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Phạm Bình Minh cùng ASEAN và Trung Quốc nói chuyện Biển Đông

Ước tính các điều khoản ký kết thỏa thuận RCEP, bà Ekaterina Arapova lưu ý có thể ít nhiều nói về một thời hạn, nếu một thỏa thuận về khu vực thương mại tự do Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc được ký kết. Và cuộc đối thoại ASEAN + Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc cũng sẽ được thúc đẩy, hiện tại đang bị đình trệ phần nào. Nếu có bất kỳ tiến bộ thực sự nào trong các lĩnh vực này, thì có thể nói rằng việc ký kết thỏa thuận về RCEP bao gồm 16 quốc gia là vấn đề có thể thấy trước trong tương lai. Có lẽ là 6 tháng, chuyên gia dự đoán.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала