Cuộc diễu binh tháng 10 cho thấy quyết tâm của nước Trung Hoa hiện đại

© REUTERS / Damir SagoljBuổi diễn tập cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh
Buổi diễn tập cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Xét theo các tin bài công bố trên các phương tiện truyền thông, cuộc diễu binh của Trung Quốc vào ngày 1 tháng 10 năm 2019 có thể sẽ cho thấy số lượng cái mới tối đa sau những thập kỷ gần đây, nhiều thứ trong số đó sẽ là vũ khí chiến lược hoặc thành quả công nghệ đột phá.

Ấn tượng quân sự phô trương đầy ấn tượng trong cuộc diễu hành sẽ cho thấy sức mạnh và quyết tâm của Trung Hoa hiện đại, - chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin nhận xét trong bài bình luận trên Sputnik.

Tại cuộc diễu hành, như đang chờ đợi, sẽ có ​​các tên lửa liên lục địa cơ động mới của gia đình DF-41, mà thêm nữa là ngay lập tức với số lượng nguyên cả lữ đoàn. Hai loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới khác của Trung Quốc là DF-5B và DF-31AG cũng sẽ được trình làng.

© Sputnik / Anton DenisovDongfeng 5B (DF-5B)
Cuộc diễu binh tháng 10 cho thấy quyết tâm của nước Trung Hoa hiện đại - Sputnik Việt Nam
Dongfeng 5B (DF-5B)

Như vậy, bây giờ Trung Quốc đang sản xuất hàng loạt ba gia đình tên lửa đạn đạo liên lục địa, việc mà không một nước nào trên thế giới thực hiện.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 «Yars» và tổ hợp mới siêu thanh «Avangard» mới của nó do Nga sản xuất là sự kết hợp của những khối siêu thanh cơ động mới và một trong những loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Liên Xô được đưa ra khỏi kho bảo quản dài hạn. Tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng loại mới «Sarmat» vẫn đang trong thời kỳ thử nghiệm.

Nga đang sản xuất một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và trong thời gian ngắn gần tới chuẩn bị phóng một loại tên lửa khác. Cùng trong thời gian đó, Trung Quốc sản xuất ba gia đình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với đầu đạn dẫn đường phân tách riêng biệt và đang sáng chế những loại tên lửa mới (mà xét theo những thông báo riêng biệt, sẽ bao gồm cả loại tên lửa mới hạng nặng dùng nhiên liệu lỏng). Song hành với công cuộc này, Trung Quốc đang phát triển thành phần hải quân của lực lượng hạt nhân chiến lược và hàng không chiến lược. Tất cả những động thái đó thể hiện một cách hùng hồn về ý định của Bắc Kinh biến đất nước thành siêu cường hạt nhân thứ ba trong tương lai không xa.

Một vị khách xem vũ khí xạ kích tại MILEX-2017. - Sputnik Việt Nam
Những vũ khí mới nào có thể xuất hiện trong cuộc diễu binh của Trung Quốc ngày 1 tháng 10?

Ngoài tên lửa phóng từ trên biển, theo dự kiến, trong cuộc diễu binh sẽ ra mắt tên lửa đạn đạo mới tầm trung DF-17 của Trung Quốc, có trang bị khối đầu đạn nổi siêu thanh. Nếu Nga là nuớc đầu tiên lắp đặt đầu đạn siêu thanh vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thì Trung Quốc đi đầu về chuyện làm điều này với tên lửa tầm trung. Hoa Kỳ tính toán rằng người Mỹ ​​sẽ chế tạo loại thử nghiệm đầu tiên của tên lửa mang đầu đạn siêu thanh chỉ vào năm 2023.

Ngoài ra, sẽ phô trương mẫu máy bay không người lái tấn công mới, chế tạo bằng cách sử dụng công nghệ tàng hình và trinh sát-siêu thanh. Trong phần hàng không của cuộc diễu binh sẽ có sự tham gia của máy bay ném bom H-6N mới. Khác với mẫu H-6K, H-6N mới có thể tiếp nhiên liệu trên không.

© AP Photo / Liu Rui/XinhuaMáy bay ném bom Trung Quốc Xian H-6.
Cuộc diễu binh tháng 10 cho thấy quyết tâm của nước Trung Hoa hiện đại - Sputnik Việt Nam
Máy bay ném bom Trung Quốc Xian H-6.

Người ta cho rằng trong tương lai loại máy bay này sẽ được lắp đặt tên lửa đạn đạo tầm trung đang được sáng chế ở Trung Quốc với khả năng mang đầu đạn thông thường và đầu đạn hạt nhân. Cũng đang chờ đợi giới thiệu một số loại tên lửa hành trình mới và nhiều hệ thống dàn hoả tiễn phản lực.

Trung Quốc đang chuẩn bị phô trương sức mạnh và quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia, do đó, vào ngày 1 tháng 10, tất cả những ai dành hứng thú cho đề tài quân sự hẳn là sẽ chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала