Việt Nam nói Trung Quốc phải tôn trọng lợi ích của Hà Nội ở Biển Đông

© Ảnh : Dang Dinh Nam/ VnMediaPhó thủ tướng Vũ Đức Đam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam đã thẳng thắn nêu lập trường của Việt Nam về quyền và lợi ích chính đáng của Hà Nội trên Biển Đông khi gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính.

Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN

Ngày 21.9 vừa qua, Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Đức Đam đã tới dự và phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại- đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 16. Sự kiện này được tổ chức tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Vương Nghị và Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
ASEAN muốn Mỹ giúp đối đầu với Trung Quốc

Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại-đầu tư Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO và CABIS) là một trong 10 triển lãm hàng đầu của Trung Quốc đồng thời, đây cũng là sự kiện quan trọng trong chiến lược ngoại giao của Bắc Kinh đối với các nước ASEAN. Qua đó, thêm nhiều cơ hội cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN xúc tiến hợp tác thương mại, kinh tế, đầu tư.

Đánh giá cao vai trò của các kỳ hội chợ do phía Trung Quốc tổ chức, nhiều năm qua, Việt Nam vẫn luôn cử các đoàn đại biểu Chính phủ do Thủ tướng, các Phó Thủ tướng dẫn đầu tham gia nhiều hoạt động, qua đó góp phần mở rộng thị trường hàng hóa trong nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, củng cố tình hữu nghị Việt Trung cũng như tăng cường liên kết ASEAN- Trung Quốc.

Tăng cường hợp tác Việt-Trung

Phát biểu trong Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Việt Nam đánh giá cao vai trò của CAEXPO và CABIS trong thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại các nước ASEAN với Trung Quốc.

Ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Việt Nam luôn cùng với ASEAN và các đối tác thúc đẩy xây dựng môi trường thuận lợi cho kinh doanh, đầu tư, phát triển bền vững trên cơ sở bảo đảm lợi ích chính đáng của các quốc gia và tuân thủ luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hoà bình, hợp tác, thịnh vượng của khu vực và thế giới”, VGP trích phát biểu của Phó Thủ tướng cho hay.

Hai Chủ tịch Quốc hội dự chương trình nghệ thuật Nhịp cầu hữu nghị. - Sputnik Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác thực chất Việt - Trung

Đáng chú ý, tại CAEXPO và CABIS lần này ngoài lễ khai mạc được đầu tư công phu, nước chủ nhà Trung Quốc còn tổ chức nhiều hội nghị, diễn đàn bên lề như Diễn đàn các thị trường Trung Quốc- ASEAN, Diễn đàn và Triển lãm giáo dục dạy nghề, Diễn đã Tiêu chuẩn hóa quốc tế…được tổ chức tập trung vào 5 chuyên đề chính như thương mại hàng hóa, hợp tác đầu tư, công nghệ tiên tiến, thương mại dịch vụ và thành phố đẹp.

Trong chuyến làm việc chính thức tại Trung Quốc lần này, Phó Thủ tướng Việt Nam đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Hàn Chính, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc.

Ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện với Trung Quốc; đề nghị Chính phủ hai nước ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương biên giới”.

Một vấn đề kinh tế quan trọng nữa được Phó Thủ tướng Việt Nam đề cập chính là thực tế cán cân thương mại giữa hai quốc gia, theo đó, Việt Nam hiện đang nhập siêu mạnh từ Trung Quốc trong giai đoạn nửa đầu năm 2019. Ông Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc có những biện pháp kịp thời giảm nhập siêu của Việt Nam cũng như giải quyết thỏa đáng những vấn đề tồn tại trong hàng loạt dự án có sự hiện diện, tham gia, liên doanh của các doanh nghiệp Trung Quốc mà nhân dân Việt Nam hiện đang rất quan tâm.

Việt Nam có quyền và lợi ích hợp pháp trên Biển Đông

Đặc biệt, trong cuộc hội đàm lần này với Uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thẳng thắn nêu rõ lập trường của Việt Nam về các vấn đề Biển Đông, đề nghị Trung Quốc tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam, không tiếp diễn tình hình phức tạp trên Biển Đông.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đề xuất với Việt Nam thỏa thuận về những bất đồng ở Biển Đông

Ý kiến và quan điểm của ông Vũ Đức Đam được đưa ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông thời gian qua có nhiều diễn biến căng thẳng khi phía Trung Quốc liên tục đưa các tàu khảo sát Hải Dương địa chất cùng với tàu hộ tống của Lực lượng Hải Giám Trung Quốc tiến sâu vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam cũng như nhiều quốc gia có tranh chấp chủ quyền biển đảo khác.

Về phía mình, đáp lại lời của người đồng cấp Việt Nam, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hàn Chính khẳng định coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp và hợp tác toàn diện với Việt Nam.

 Ông Hàn Chính bày tỏ Trung Quốc rất quan tâm đến ý kiến của Việt Nam về vấn đề nhập siêu, việc xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc cũng như nhiều vấn đề liên quan đến các dự án lớn có vốn đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hàn Chính đề nghị các cơ quan chức năng hai bên tiếp tục trao đổi, điều phối, cùng Việt Nam mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm.

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng hợp tác giải quyết bất đồng với Việt Nam

Hôm 18.9 vừa qua, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, Chính quyền Trung Quốc đang cố gắng đạt được thỏa thuận với Việt Nam về vấn đề Biển Đông và sẵn sàng với việc xích gần lập trường của hai bên về các vấn đề liên quan thông qua các cuộc đàm phán.

“Bắc Kinh đang tham gia vào việc khai thác các nguồn tài nguyên thuộc quyền kiểm soát hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. Đồng thời, chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để giải quyết vấn đề này thông qua tham vấn”, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc đề xuất với Việt Nam thỏa thuận về những bất đồng ở Biển Đông

Tuy nhiên, bổ sung thêm về chiến lược ngoại giao của Hà Nội, ông Cảnh Sảng nêu rõ:

“Hà Nội cần kiềm chế thực hiện các bước đi đơn phương và nỗ lực đảm bảo sự ổn định trong khu vực”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc nhớ rằng kể từ tháng Năm năm nay, Việt Nam tiến hành thăm dò các mỏ dầu ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông mà không thống nhất các hành động của mình với Trung Quốc.

Về phần mình, hiện nay, Việt Nam vẫn giữ quan điểm không can thiệp vào các quan hệ đối ngoại cũng như các thỏa thuận của các nước trong khối ASEAN với các nước khác, trong đó có Trung Quốc. Nhưng nếu các quan hệ ấy, các thỏa thuận ấy xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam thì Việt Nam sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала