Trung Quốc sẽ đóng một loạt tàu đổ bộ cỡ lớn để mở rộng khả năng của hạm đội

© Sputnik / Alexandr Galperin / Chuyển đến kho ảnhTàu đổ bộ cỡ lớn "Ivan Gren"
Tàu đổ bộ cỡ lớn Ivan Gren  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ra mắt không lâu trước lễ kỷ niệm quốc khánh 70 năm của Trung Quốc, tàu đổ bộ vạn năng đầu tiên của Trung Quốc type 075 là một chỉ báo cho tham vọng hải quân rất sâu rộng của Trung Quốc.

Con tàu này, rất có thể, không nên chỉ được coi là một sự bổ sung cho lực lượng đổ bộ của hạm đội Trung Quốc. Trong tương lai xa hơn, tàu có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đấu tranh giành quyền lực trên biển, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin lưu ý trong một bài bình luận cho Sputnik.

Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Campuchia phủ nhận cáo buộc cho Trung Quốc đặt căn cứ hải quân

Lớp tàu type 075 lớn hơn nhiều so với hầu hết các loại tàu đổ bộ cùng loại (UDC) hiện có, như Mistral của Pháp và Juan Carlos I Tây Ban Nha. Tàu có lượng choán nước lên tới 40 nghìn tấn, gần tương tự với các tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Wasp của Mỹ và chỉ thua kém một chút so với lớp tàu UDC America mới nhất của Mỹ.

075 cũng vượt trội hơn so với các tàu khu trục trực thăng Izumo của Nhật Bản, hiện đang được chính phủ Nhật Bản chuyển đổi thành tàu sân bay hạng nhẹ có khả năng mang theo máy bay F-35B. Tổng lượng giãn nước 27 nghìn tấn của Izumo kém gần 1,5 lần so với tàu Trung Quốc.

Giống như sản phẩm Mỹ, lớp tàu type 075 có thể sử dụng phương thức đổ bộ kết hợp - bằng trực thăng và tàu cánh ngầm bố trí trong khoang riêng. Với những con tàu như vậy, hải quân Trung Quốc mở ra những cơ hội mới tiến hành các hoạt động đổ bộ khác nhau khi cần thiết. Lớp tàu được thiết kế cho các hoạt động cách xa biên giới và ngoài khoang chứa, nhà chứa máy bay và sàn cất hạ cánh, chúng có kho dự trữ lớn, trung tâm y tế và sở chỉ huy được trang bị tốt. Tàu cũng hữu ích trong các loại hoạt động nhân đạo.

Chiến hạm cỡ nhỏ chống tàu ngầm trong cuộc diễu hành tại Vladivostok nhân kỷ niệm Ngày Hải quân Nga. - Sputnik Việt Nam
Tàu chiến Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ sẽ tham gia diễu hành nhân Ngày Hải quân

Hải quân Hoa Kỳ coi các tàu đổ bộ cỡ lớn, linh hoạt của mình như những tàu sân bay hạng nhẹ. Trong trường hợp bố trí các máy bay cất cánh thẳng đứng như AV-8 Harrier II hoặc F-35B, cũng như máy bay trực thăng chống ngầm, chúng hoàn toàn có khả năng giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc đấu tranh giành ưu thế trên biển.

Có khả năng hạm đội Trung Quốc dự định phát triển theo hướng như vậy. Theo một số báo cáo, các nghiên cứu sơ bộ đang được tiến hành ở Trung Quốc về khả năng chế tạo máy bay cất hạ cánh thẳng đứng. Rõ ràng những chiếc máy bay như vậy được thiết kế chủ yếu dành cho tàu type 075.

Nước Nga trước đây đã sản xuất máy bay Yak-38 tương tự, và không lâu trước khi Liên Xô sụp đổ, đã phát triển dự án máy bay cất hạ cánh thẳng đứng Yak-141 rất tiên tiến (đã chế tạo một số nguyên mẫu). Chúng tôi không biết liệu có bất kỳ sự hợp tác nào giữa Nga và Trung Quốc về chủ đề này hay không, nhưng khả năng như vậy là hoàn toàn có thể.

Được biết, Trung Quốc dự định đóng một loạt tàu chiến dự án type 075, con tàu thứ hai và có thể cả thứ ba đang trong quá trình xây dựng. Có khả năng kích thước sẽ còn lớn hơn nữa và sẽ có ít nhất sáu chiếc tàu, cho phép thu hồi lại chi phí phát triển và đưa vào sản xuất hàng loạt  máy bay cất hạ cánh thẳng đứng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала