Truyền thông: cuộc điện đàm giữa Trump và Erdogan không diễn ra như mong đợi

© REUTERS / Asin Bulbul/Kevin LamarqueTurkish President Erdogan and US President Trump
Turkish President Erdogan and US President Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) — Ngày chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Tayyip Erdogan đã nói chuyện qua điện thoại về kế hoạch hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, cuộc điện đàm đã diễn ra không như mong đợi, hãng truyền hình NBC dẫn nguồn tin riêng cho biết.

Trước đó ông Erdogan cho biết có thể đưa ra trong những ngày tới quyết định về một chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở bắc Syria, phía đông Euphrates. Ông nói thêm mục đích của hoạt động này là đẩy lực lượng tự vệ người Kurd ra khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một khu vực an ninh, để bố trí người tị nạn Syria ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Donald Trump và Recep Tayyip Erdogan  - Sputnik Việt Nam
Erdogan điện đàm với Trump

Ngày  chủ nhật, Washington tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ không tham gia vào hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria, và sẽ không hiện diện trong khu vực. Bản tin của Nhà Trắng, công bố sau cuộc điện đàm giữa Trump và Erdogan, cũng nói bây giờ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các chiến binh của nhóm khủng bố IS*, bị bắt giữ trong hai năm qua, sau khi IS* bị Mỹ đánh bại.

Theo tin từ kênh truyền hình, ông Erdogan rất kiên quyết về Syria và thậm chí lời mời của Trump đến thăm Nhà Trắng cũng không đủ để kìm chế ông. Theo bản tin, ông Trump cảnh báo nếu Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu một chiến dịch quân sự lớn, Hoa Kỳ sẽ rút hoàn toàn quân đội ra khỏi Syria.

Ngay sau cuộc điện đàm, quyền chánh văn phòng  Nhà Trắng Mick Mulvaney, đã gọi điện cho người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper, thông báo về quyết định của Tổng thống, theo kênh truyền hình.

Người phụ nữ cùng đứa con trong ngôi nhà bị phá hủy, Silopi, Thổ Nhĩ Kỳ. - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch mới chống Đảng người Kurd ở miền bắc Iraq

"Chúng tôi không ủng hộ chiến dịch (của Thổ Nhĩ Kỳ) dưới bất kỳ hình thức nào. Tất cả mọi người, từ tổng thống trở đi, đã làm việc để tạo ra một vùng an toàn", - một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao nói với NBC.

Được Hoa Kỳ ủng hộ, «Lực lượng Dân chủ Syria» của người Kurd Ả Rập (SDF) cho biết quân đội Mỹ đã rút khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria, vi phạm các thỏa thuận đạt được với đồng minh người Kurd. Về phần mình, ông Erdogan cũng cho biết quân đội Mỹ đang rời khỏi các vùng lãnh thổ miền bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd.

Trước đó, các cuộc đàm phán Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ về việctạo ra một khu vực an ninh ở bắc Syria, phía đông Euphrates, đã kết thúc ở Ankara. Chính phủ Damascus phản đối thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, vì theo chính phủ Syria, nó thể hiện sự vi phạm trắng trợn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Syria, vi phạm thô thiển các nguyên tắc luật pháp và hiến chương quốc tế. 

 Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngừng các chuyến bay qua Syria - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ không kích căn cứ Kurd ở miền bắc Syria

Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ và đồng minh tiến hành chiến dịch ở Syria và Iraq chống lại nhóm khủng bố IS* (bị cấm ở Liên bang Nga), và họ hoạt động ở Syria mà không có sự đồng ý của chính quyền nước này. Vào tháng 12 năm ngoái, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria, tổng số ước tính khoảng 2 nghìn người. Sau đó Washington tuyên bố gần400 lính Mỹ sẽ ở lại nước này.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала