Chủ tịch Quốc hội tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao

© Ảnh : VOVChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 9/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2019 - 2022, theo VOV.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao đã được Đảng và Nhà nước bổ nhiệm; nhấn mạnh, đây là vinh dự to lớn, nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá ngành ngoại giao nói chung và đặc biệt là Bộ Ngoại giao thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ, đóng góp tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước. Trong đó, ngoại giao Nhà nước và ngoại giao Nghị viện đã phối hợp chặt chẽ hơn, nhịp nhàng hơn, cùng đóng góp chung vào những kết quả quan trọng của công tác đối ngoại Quốc hội.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân  - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Thủ tướng Lào Thongloun Sisulith

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, các Trưởng cơ quan đại diện cần chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, nghiên cứu, đánh giá, dự báo để kịp thời tham mưu cho Đảng và Nhà nước trong nước xử lý các vấn đề liên quan;
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Ban Đối ngoại Trung ương để đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động ngoại giao nghị viện, ngoại giao nhân dân với các nước; tích cực tham mưu, làm cầu nối để Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội nước ta tăng cường quan hệ hợp tác với Nghị viện/Quốc hội các nước. Bên cạnh đó, cần chú trọng công tác ngoại giao văn hóa, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đối với nước sở tại.

Về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là một bộ phận máu thịt của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Việc xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh ở nước ngoài cũng là để góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Việt Nam càng hội nhập sâu rộng thì công dân, kiều bào và doanh nghiệp của ta ở nước ngoài càng cần đến sự hỗ trợ của cơ quan đại diện ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Đại hội đồng AIPA 40

Vì thế, cơ quan đại diện ngoại giao phải thực sự là chỗ dựa vững chắc cho bà con, phối hợp với chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong quá trình sinh sống, làm việc tại nước sở tại.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, xây dựng Cơ quan đại diện ngoại giao đoàn kết, vững mạnh; chúc các Trưởng cơ quan ngoại giao, lãnh sự có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ của nước ta với bạn bè, đối tác, nâng cao uy tín, vị thế của đất nước./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала