Trung Quốc bình luận về đàm phán Hiệp định thương mại tự do với ASEAN

© Ảnh : Nhóm phóng viên TTXVN tại Lâm ĐồngThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) – Các bên đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể trong tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiện chỉ còn một số vấn đề chưa đạt được sự đồng thuận cuối cùng, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Li Chenggang phát biểu cho biết.

Càng sớm càng tốt

"Việc sớm hoàn thành những cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ góp phần vào sự ổn định, thịnh vượng và phát triển của khu vực", ông Li Chenggang nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và ASEAN tự kiềm chế trước các vấn đề với Trung Quốc ở Biển Đông
Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc nhắc lại rằng các cuộc đàm phán Hiệp định này đã được khởi động từ năm 2012 và suốt thời gian qua đã diễn ra hai cuộc họp của giới lãnh đạo cấp cao, 18 cuộc họp cấp Bộ trưởng và 28 vòng đàm phán ở các cấp độ.

"Từ đầu năm nay, sau khi có được sự đồng thuận trong cuộc họp lần thứ hai của các nhà lãnh đạo, chúng tôi đã nỗ lực không ngừng để tiến hành nhiều cuộc đàm phán tương ứng và các bên đã đạt được nhiều tiến bộ đáng kể", Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Li Chenggang khẳng định.

Hội nhập vì sự thịnh vượng của khu vực

Vương Nghị và Mike Pompeo  - Sputnik Việt Nam
ASEAN muốn Mỹ giúp đối đầu với Trung Quốc
Theo ông, hiện tại, chỉ còn một vài vấn đề mà các bên chưa đạt được sự đồng thuận cuối cùng, "đây là những vấn đề khá phức tạp và chúng tôi đang nỗ lực để thúc đẩy những hướng đi, giải pháp nhanh chóng đạt được thỏa thuận, Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này".

Về phần mình, trợ lý của Ngoại trưởng Trung Quốc Cheng Xiaodong tuyên bố cần tích cực "thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực", điều này sẽ “tạo động lực mạnh mẽ cho ngành thương mại, đồng thời góp phần đơn giản hóa thủ tục đầu tư và tăng cường sự thịnh vượng cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала