Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo vụ ma túy đêm tân hôn

© Fotolia / CreativaMa túy
Ma túy - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản yêu cầu Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân và Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình điều tra lại toàn bộ vụ án khách quan và đúng pháp luật đơn kêu oan của 7 người bị truy tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Văn phòng Chủ tịch nước phản hồi đơn kêu oan trong án ma túy tại Thái Bình

Thay mặt Văn phòng Chủ tịch nước, đồng chí Đảo Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản số 968/VPCTN-PL ký ngày 28.10.2019 gửi Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân và Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình về đơn kêu oan của 7 người đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình.

Theo đó, Văn phòng Chủ tịch nước nhận được Văn bản chuyển đơn của Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình, chuyển 7 đơn của Nguyễn Đức Anh, Khiếu Ngọc Sơn, Lê Xuân Đạt, Nguyễn Thu Hà, Phạm Khánh Linh, Trần Bảo Trung, Lê Trung Hiếu hiện đang bị tạm giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Bình.

© Ảnh : PLOVăn bản của chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước gửi lãnh đạo VKSND, TAND tỉnh Thái Bình về việc các bị can kêu oan
Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo vụ ma túy đêm tân hôn - Sputnik Việt Nam
Văn bản của chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước gửi lãnh đạo VKSND, TAND tỉnh Thái Bình về việc các bị can kêu oan

Nội dung đơn nêu rõ, các bị cáo Nguyễn Đức Anh, Khiếu Ngọc Sơn, Lê Xuân Đạt, Nguyễn Thu Hà, Phạm Khánh Linh, Trần Bảo Trung, Lê Trung Hiếu đều khiếu nại kêu oan vì cho rằng việc bị truy tố về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy là không đúng và đề nghị điều tra lại toàn bộ vụ án một cách khách quan, làm rõ bản chất vụ án theo đúng pháp luật.

Sau khi xem xét, Văn phòng Chủ tịch nước trân trọng chuyển đơn đến Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân và Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình đồng thời yêu cầu xem xét, giải quyết theo đúng quy định, trả lời đương sự và thông báo cho Văn phòng Chủ tịch nước kết quả giải quyết.

bóng cười - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam sẽ đề xuất quản lý “bóng cười” dưới dạng các chất ma túy và tiền chất?

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình trước đó đã truy tố đối với các bị can trên về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 255 Bộ Luật Hình sự.

Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại phòng 706, khách sạn Kim Long, địa chỉ số 368 Lý Bôn, phường Tiền Phong, TP. Thái Bình có biểu hiện sử dụng chất ma túy, ngày 16.3.2019, phòng PC04 Công an tỉnh Thái Bình kết hợp với Công an phường Tiền Phong và quản lý khách sạn tiến hành kiểm tra phòng này.

Kết quả, khi ập vào phòng 706, công an phát hiện có 8 nam và 5 nữ đang có biểu hiện sử dụng chất ma túy trái phép. Tại đây, lực lượng công an đã lập biên bản sự việc và tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu giữ vật chứng mẫu M1 là Ketamine khối lượng 7,0303g, mẫu M2 là Ketamine khối lượng 0,4778g.

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành lấy mẫu và xét nghiệm nước tiểu xác định trong 13 đối tượng có 5 người dương tính với Ketamine, 3 đối tượng dương tính với cần sa và 5 đối tượng còn lại cho kết quả âm tính.

Ban đầu, cơ quan điều tra xác định, nhóm cầm đầu là Phạm Khánh Linh (22 tuổi) cùng chồng là Nguyễn Đức Anh (23 tuổi) và bạn Lê Trung Hiếu (22 tuổi).

Thái Bình: Có hay không tiệc ma túy đêm tân hôn?

Theo thông tin từ cơ quan cảnh sát điều tra, ngày 16.3.2019 là ngày cưới của Phạm Khánh Linh và Nguyễn Đức Anh. Sau đó cặp đôi mời bạn bè ở Thái Bình và ở Ninh Bình đến dự bữa cơm tại nhà hàng Thúy Cải, đường Chu Văn An, phường Quang Trung, TP Thái Bình.

Khoảng 15h, Linh thuê phòng 706 của khách sạn Kim Long cho bạn bè cùng vợ chồng mình nghỉ ngơi. Trên đường về nhà nghỉ, Linh hỏi mọi người có muốn chơi bóng cười hay không. Tất cả đều đồng ý nên Linh gọi điện mua 1,6 triệu tiền bóng cười và nói giao đến khách sạn Kim Long. Cả nhóm sau đó đã hít bóng cười.

Khoảng 18h, Linh và Anh về nhà còn các bạn ở lại phòng nghỉ.

Khoảng 21h.30, vợ chồng Linh quay lại khách sạn sử dụng hết số bóng cười. Sau khi thấy người bạn tên Hiếu kêu chán, Linh liền nói “Hôm nay là ngày vui của chúng tôi, tiền kẹo bọn tôi chi, còn tiền Ke thì các bạn tự chia”. Linh bảo Đức Anh đưa 6 triệu rồi giao cho Nam đi mua ma túy “kẹo” để tất cả cùng sử dụng.

© Ảnh : PLO/Ảnh do gia đình cung cấpVợ chồng hai bị cáo Linh, Anh.
Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo vụ ma túy đêm tân hôn - Sputnik Việt Nam
Vợ chồng hai bị cáo Linh, Anh.

Với chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình có đủ căn cứ kết luận các bị can: Phạm Khánh Linh, Nguyễn Đức Anh, Lê Trung Hiếu, Nguyễn Hải Nam, Lê Xuân Đạt, Trần Ngọc Trung, Trần Bảo Trung, Nguyễn Thu Hà, Khiếu Ngọc Sơn đã có hành vi Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, hành vi trên của các bị can là rất nghiêm trọng đủ yếu tố cấu thành tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” theo khoản 2 Điều 255 Bộ luật hình sự. Cơ quan CSĐT quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp tạm giam 4 tháng với các bị can trên để phục vụ công tác điều tra.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình ngày 13.8.2019 ra cáo trạng số 30/CT-VKSTB-P1, truy tố ra trước TAND tỉnh Thái Bình để xét xử đối với các bị can: Phạm Khánh Linh, Nguyễn Đức Anh, Nguyễn Hải Nam, Lê Trung Hiếu, Lê Xuân Đạt, Trần Ngọc Trung, Trần Bảo Trung, Khiếu Ngọc Sơn, Nguyễn Thu Hà về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, quy định tại điểm b khoản 2 Điều 255 BLHS.

Tuy nhiên, sau đó, Phạm Khánh Linh đã thay đổi một số nội dung lời khai đồng thời gửi đơn kêu oan.

Trong đơn này, Linh nêu rõ: “Ngày 16.3.2019 sau khi đám cưới xong, các bạn của Linh kêu mệt nên Linh đặt phòng 706 khách sạn Kim Long để cho các bạn nghỉ, tại đây Linh gọi bóng cười cho các bạn sử dụng, sau đó Linh và chồng về nhà đến khoảng 21h30 phút cùng ngày Linh đến phòng 706 và tại đây Linh bảo Đức Anh đưa Nam số tiền 6 triệu đồng. Linh khai là để các bạn trả tiền phòng, tiền taxi đi về và không phát động việc mua ma túy về sử dụng. Đồng thời, 06 bị can khác cũng đồng loạt có đơn kêu oan lên cơ quan chức năng và Văn phòng Chủ tịch nước vì cho rằng bị truy tố tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” là không đúng và đề nghị điều tra lại toàn bộ vụ án một cách khách quan”.
Đối với vụ việc này, tờ Công luận dẫn quan điểm của luật sư bào chữa cho các bị cáo nhận định rằng: “Theo hồ sơ vụ án thể hiện thì trong quá trình điều tra vụ án, Linh đã có sự thay đổi lời khai, và lời khai này liên quan trực tiếp đến việc xác định sự thật khách quan của vụ án. Từ ngày 17.3.2019 đến trước ngày 03.4.2019, bị cáo Linh thừa nhận mình là người khởi xướng, tổ chức cho những người trong phòng 706 khách sạn Kim Long sử dụng ma túy. Nhưng từ ngày 03.4.2019, Linh đã thay đổi hoàn toàn lời khai, khẳng định mình không liên quan đến việc sử dụng ma túy tại phòng 706 và liên tục kêu oan”. Cô gái này liên tục khẳng định mình không phát động và cũng không biết việc các bạn mua rồi sử dụng ma túy.

ma túy - Sputnik Việt Nam
Nghệ An: Bắt giữ 2 chị em ruột cùng trốn nã về tội mua bán trái phép chất ma túy
Tuy nhiên, cáo trạng của VKSND tỉnh Thái Bình cho rằng căn cứ vào lời khai của những người liên quan và vật chứng thì rõ ràng Linh, Anh đã có hành vi khởi xướng, chính hai vợ chồng là người đưa tiền để mua 20 viên ma túy cho các bị can sử dụng.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là, khi lực lượng công an ập vào phòng 706, vợ chồng Linh không có mặt ở đó, kết quả xét nghiệm cũng cho thấy cả Phạm Khánh Linh và Nguyễn Đức Anh đều âm tính với ma túy. Lời khai của Linh mâu thuẫn với lời khai của những bị cáo khác nhưng cơ quan điều tra không làm rõ, không cho Linh đối chất và ngoài lời khai của các bạn Linh thì không có chứng cứ vật chất nào khác chứng minh Linh là người khởi xướng và tổ chức cho cả nhóm sử dụng ma túy. Phía luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo đề nghị cơ quan chức năng làm rõ Linh có phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” hay không.

Vụ án này dự kiến sẽ được Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Bình đưa ra xét xử ngày 8.11 tới.

Với chỉ đạo từ Văn phòng Chủ tịch nước, đề nghị xem xét điều tra lại, những vấn đề còn tồn tại của vụ án sẽ được các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình làm rõ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала