Tehran cho biết Iran có thể rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

© AFP 2023 / FABRICE COFFRINIThứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tham gia nhiệm vụ của tòa nhà Liên minh châu Âu vào ngày 17 tháng 12 năm 2014 tại Geneva
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi tham gia nhiệm vụ của tòa nhà Liên minh châu Âu vào ngày 17 tháng 12 năm 2014 tại Geneva - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Nếu thỏa thuận hạt nhân không được các thành viên châu Âu thực hiện, Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Arakchi cho biết.

Vào ngày 6 tháng 11, Iran lần thứ tư từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân và bắt đầu sử dụng máy ly tâm để làm làm giàu uranium tại một cơ sở ở Fordo, trong khi một thỏa thuận hạt nhân xác định rằng tổ hợp ở Natanz sẽ là nơi duy nhất cho các mục đích đó.

Iran đưa ra tối hậu thư cho châu Âu

"Tất nhiên, sẽ là như vậy", - ông Abbas Arakchi khẳng định khi trả lời câu hỏi liệu Iran có rút khỏi  thỏa thuận hạt nhân hay không nếu châu Âu tiếp tục không chịu thực hiện các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận.

Lần đầu tiên, Tehran từ bỏ một số hạn chế sử dụng hạt nhân trong ngày kỷ niệm việc  Mỹ rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân Iran - Washington đã ra khỏi  thỏa thuận vào ngày 8 tháng 5 năm 2018, và Tehran thì đã đáp trả đúng ngày này một năm sau, điều mà chính quyền Iran gọi là "kiên nhẫn chiến lược" của Iran.

Tehran - Sputnik Việt Nam
Iran: Châu Âu đồng ý đóng góp 15 tỷ đô la cho cơ chế INSTEX

Kết quả là vào ngày 7 tháng 7, các nhà chức trách ở Tehran đã đưa ra tuyên bố về giai đoạn thứ hai của việc giảm nghĩa vụ trong thỏa thuận hạt nhân, nói rằng Iran sẽ làm giàu uranium ở mức mà nước này cần. Iran đã tăng mức độ làm giàu uranium lên 4,5% (thỏa thuận hạt nhân đặt ra giới hạn 3,67%).

Đầu tháng 9, Iran lần thứ ba từ chối thực hiện nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân. Lúc đó, Tehran cho biết họ đã bắt đầu đưa một loạt máy ly tâm vào làm việc, mà không giới hạn bản thân trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển lĩnh vực hạt nhân bằng các quy định của JCPOA.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала