Nga tăng cường hợp tác chống khủng bố với Trung Quốc và ASEAN

© Ảnh : POOL / Chuyển đến kho ảnhASEAN 2019
ASEAN 2019 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Nhóm binh sĩ đặc nhiệm và sĩ quan Nga làm việc tại các điểm kiểm soát đa quốc gia gồm khoảng 40 người đã đến Trung Quốc để tham gia giai đoạn tích cực của cuộc tập trận chống khủng bố của các nước ASEAN và các đối tác đối thoại.

Dịch vụ báo chí của Quân khu Đông Nga đưa tin này vào ngày 11 tháng 11. Các bài tập sẽ được tổ chức vào nửa cuối tháng 11 tại căn cứ trung tâm huấn luyện của Quân đội Trung Quốc. 

lực lượng đặc nhiệm Nga - Sputnik Việt Nam
Lực lượng đặc nhiệm Nga đến Trung Quốc để tham gia tập trận ASEAN

Trước giai đoạn tích cực của cuộc tập trận, vào nửa đầu tháng 9 đã tổ chức một khóa đào tạo chung ở trung tâm kiểm soát đa quốc gia, tại cơ sở của Trung tâm Huấn luyện Hải quân Hoàng gia Thái Lan với sự tham gia của các sĩ quan từ 18 quốc gia ASEAN và các đối tác đối thoại.

Theo một nguồn tin từ quân khu Đông Nga, các binh sĩ đặc nhiệm Nga đã bắt đầu tập luyện chuẩn bị cho các hoạt động trong thành phần nhóm chống khủng bố quốc tế. Các nhóm chiến thuật sẽ thực hiện các hành động chung: giải cứu “con tin” khỏi tay “khủng bố” trong các tòa nhà hành chính, xe buýt, máy bay chở khách. Sẽ tổ chức các bài tập chung nhảy dù từ máy bay trực thăng và leo núi, tìm kiếm và phá hủy các thiết bị nổ, trinh sát phóng xạ, hóa học và sinh học trong các tòa nhà và trên mặt đất. Sĩ quan Nga sẽ chỉ huy nhóm các đơn vị kỹ thuật đa quốc gia,và các binh sĩ đặc nhiệm Nga sẽ tập luyện sử dụng vũ khí và thiết bị của quân đội Trung Quốc. 

Lễ nghênh đón tàu khu trục Quang Trung của Hải quân Việt Nam tại Vladivostok - Sputnik Việt Nam
Cuộc tập trận hải quân Nga-ASEAN: Có khả thi không?

Vì sao Trung Quốc muốn tổ chức những tập trận như vậy?

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận quân sự với sự tham gia của các nước ASEAN. Năm ngoái, theo sáng kiến ​​của Bắc Kinh, đã tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên giữa lực lượng hải quân 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc. Giai đoạn đầu tiên - tại căn cứ hải quân Changi ở Singapore, giai đoạn thứ hai - ở vùng Biển Đông. Trong cuộc tập trận này các bên đã huấn luyện việc tìm kiếm cứu nạn và thông tin liên lạc. 

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Xu Liping, một nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Nam Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói rằng, Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với ASEAN để cải thiện hoạt động chống lại các mối đe dọa an ninh phi truyền thống và để tăng cường sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau. 

Hội nghị thượng đỉnh Nga - ASEAN lần thứ 3 - Sputnik Việt Nam
ASEAN lưu ý rằng quan hệ với Nga đang được cải thiện

Tăng cường tiềm năng chống khủng bố của các nước ASEAN

Việc trao đổi thông tin và phát triển hợp tác với Trung Quốc và Nga củng cố tiềm năng chống khủng bố của các nước ASEAN, - chuyên gia Ajdar Kurtov, nhà nghiên cứu khoa học hàng đầu của Viện Nghiên cứu chiến lược Nga cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

“Các cuộc tập trận chống khủng bố của các nước ASEAN luôn rất hữu ích. Các lực lượng đặc nhiệm cần phải tập luyện và trao đổi kinh nghiệm. Không phải tất cả các quốc gia đang đối phó với mức đe dọa khủng bố cực kỳ cao, nhưng tất cả các nước đều phải có khả năng ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ đó. Nga có những kinh nghiệm phong phú trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố lớn, và những kinh nghiệm này đã được thu lượm không chỉ trên lãnh thổ Nga, mà còn trong các chiến dịch chống khủng bố ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Đông. Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố, và đã thu lượm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Những trao đổi kinh nghiệm là cực kì hữu ích, đặc biệt vì các quốc gia khác nhau có khả năng kỹ thuật khác nhau và sở hữu các hệ thống vũ khí khác nhau. Việc so sánh vũ khí trong các chiến dịch thực sự là điều rất hữu ích. Áo giáp chống đạn và vũ khí chống khủng bố là đắt tiền, nhưng, chất lượng cao của thiết bị này cho phép loại bỏ mối đe dọa khủng bố với ít tổn thất hơn và đảm bảo an ninh hiệu quả hơn". 

Tập trận hải quân ASEAN-Nga

Thiếu tướng Lương Tam Quang. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không tài trợ khủng bố
Gần đây, Nga đã mời các nước ASEAN tham gia cuộc tập trận hải quân chung mới. Trong trong cuộc phỏng vấn của tờ Bangkok Post trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN và các đối tác đối thoại ở Bangkok, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đề nghị suy nghĩ về khả năng tiến hành cuộc tập trận hải quân chung với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trước sự kiện này, Nga và Thái Lan đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hải quân, văn kiện quy định tổ chức các cuộc diễn tập chung trên biển. Nga đang chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận hải quân đầu tiên với Brunei. Với một số nước ASEAN, Nga tiến hành các cuộc tập trận như vậy trên cơ sở thường xuyên.

Cảnh sát tại hiện trường vụ nổ ở Jakarta - Sputnik Việt Nam
ASEAN thông qua một kế hoạch hành động chống khủng bố
Năm 2018, tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore, quan hệ giữa Nga và ASEAN đã được nâng cấp lên đối tác chiến lược. Các bên đều nhấn mạnh rằng, việc tăng cường nỗ lực để chống lại các thách thức và mối đe dọa mới, bao gồm hợp tác chống khủng bố là một trong những ưu tiên của quan hệ đối tác này. Về mặt này, sáng kiến ​​“Our Eyes” được tán thành tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN ở Bangkok vào tháng 6 có thể rất hữu ích. Sáng kiến “Our Eyes” quy định chia sẻ thông tin tình báo trong khu vực cũng như ban hành chỉ dẫn về đụng độ trên không giữa các máy bay quân sự.

Tại Hội nghị Bộ trưởng, các nước ASEAN cũng bày tỏ mong muốn cùng nhau đăng cai World Cup 2034. Nga có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đảm bảo an ninh tại các sự kiện thể thao lớn. Ví dụ, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino tuyên bố, World Cup 2018 tại Nga là giải vô địch thế giới tốt nhất trong lịch sử. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала