Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về vụ Thượng úy Nguyễn Xô Việt

© Ảnh : VGP NewsBộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an lên tiếng khẳng định sẽ có chỉ đạo nhằm chấn chỉnh trong toàn bộ lực lượng sau những vụ việc gây bức xúc dư luận, như câu chuyện của Thượng úy Nguyễn Xô Việt ném xúc xích và đánh nhân viên bán hàng trạm dừng nghỉ Hải Đăng (Thái Nguyên).

Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói về vụ Thượng úy Nguyễn Xô Việt

Sáng 13.11, bên lề hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm đã được phóng viên hỏi về các biện pháp mà Bộ Công an đưa ra nhằm chấn chỉnh đạo đức, tác phong của cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng công an, đặc biệt sau nhiều vụ việc gây dư luận không tốt trong xã hội gần đây.

Trao đổi về vấn đề này với báo giới, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định sẽ có chỉ đạo yêu cầu các đơn vị trong ngành chấn chỉnh.

Thượng úy Nguyễn Xô Việt - người có hành vi hành hung một nhân viên trạm dừng chân Hải Đăng. - Sputnik Việt Nam
Thượng úy Nguyễn Xô Việt là con ai?

Liên quan đến sự việc này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cũng được hỏi về sự cần thiết của việc chấn chỉnh đạo đức công vụ sau các vụ việc Đại uý công an Lê Thị Hiền làm náo loạn sân bay hay Thượng uý Nguyễn Xô Việt ném xúc xích, tát nhân viên bán hàng ở trạm dừng nghỉ Hải Đăng.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Chính phủ đã phê duyệt đề án đạo đức công vụ, giao cho lãnh đạo, thủ trưởng từng cơ quan đơn vị xây dựng về đạo đức công vụ, văn hóa công vụ của từng cơ quan mình tùy theo vị trí công tác.

“Nếu anh sai quy định đó thì phải xem xét xử lý thôi. Văn hóa công vụ là chung nhưng đạo đức nghề nghiệp, xử lý từng vấn đề một thì thủ trưởng từng cơ quan đơn vị phải xây dựng. Đặc biệt lực lượng vũ trang, thường xuyên tiếp xúc với dân thì càng phải giữ lối sống, sinh hoạt gương mẫu”, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân khẳng định.

Bí thư Thái Nguyên: Sẽ xử nghiêm vụ Thượng úy Nguyễn Xô Việt

Liên quan đến vụ việc Thượng úy công an Nguyễn Xô Việt ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên và tát nam nhân viên của Trạm dừng nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Trần Quốc Tỏ khẳng định đã nắm được thông tin sự việc và nhấn mạnh quan điểm phải xử lý nghiêm.

Ông Tỏ cho hay, hiện cơ quan Công an tỉnh đã có quyết định tạm đình chỉ công tác Thượng úy Nguyễn Xô Việt để điều tra làm rõ thông tin.

“Tôi đã chỉ đạo với quan điểm là phải xử lý nghiêm hành vi vi phạm”, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên nêu quan điểm.

Trước đó, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cũng khẳng định “quan điểm của Công an tỉnh là kiên quyết xử lý những cán bộ vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sĩ CAND, không bao che các hành vi vi phạm”.

“Vụ việc xảy ra ngoài giờ, khi 2 bố con Thượng úy Việt đi chơi thể thao vào ngày nghỉ chứ không phải lúc đang làm nhiệm vụ. Hiện tại, hai bên cũng đã giảng hòa với với nhau, sự việc do hai bên không hiểu nhau, thượng úy Nguyễn Xô Việt cũng đã xin lỗi nhân viên thu ngân và ngược lại - nhân viên thu ngân cũng đã xin lỗi thượng úy Việt. Tuy nhiên, thượng úy Nguyễn Xô Việt là cán bộ công an, cho nên chúng tôi vẫn phải đình chỉ công tác đều làm rõ”, Đại tá Đặng Đức Đang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Phải xử nghiêm hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt

Liên quan đến vụ việc này, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho biết: vụ việc Thượng úy Nguyễn Xô Việt, cán bộ Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên có hành vi ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên bán hàng, sau đó tát vào mặt nam nhân viên quầy thu ngân tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng (Phổ Yên, Thái Nguyên) là hành động không thể chấp nhận được.

Người đàn ông tát vào mặt nam nhân viên bán hàng - Sputnik Việt Nam
Thượng úy Công an Nguyễn Xô Việt là người tát nhân viên bán xúc xích gây phẫn nộ

Bình luận về vụ việc gây bức xúc dư luận này, ông Nhưỡng khẳng định, những cán bộ công an hành xử với người dân theo thói côn đồ cần phải kiểm điểm nghiêm khắc.

Vị ĐBQH thông tin, ông đã theo dõi đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về hành vi của Thượng úy Việt và bản thân cảm thấy khó có thể chấp nhận. Theo Phó trưởng Ban Dân nguyện, đoạn clip ghi lại vụ việc khi Thượng úy Nguyễn Xô Việt không mặc cảnh phục, mà chỉ mặc đồ thể thao vào khu bán hàng của Trạm dừng nghỉ. Tại thời điểm đó, con trai của Thượng úy Việt có vào lấy gói xúc xích, nhưng chưa trả tiền, nên bị nhân viên nhắc nhở. Sau đó, cán bộ công an này ném xúc xích, tát nhân viên trạm dừng nghỉ.

“Dù anh ta không mặc cảnh phục, nhưng đã là cán bộ công an, mang quân hàm Thượng úy rồi thì không thể hành xử thiếu văn hóa như vậy. Chưa kể, theo nguyên tắc của Luật Dân sự, bố là người giám hộ đối với con trai và phải chịu trách nhiệm đối với các hành vi của con ở tuổi trẻ em. Trong trường hợp này, nếu lịch sự, anh ta phải ra xin lỗi cửa hàng, mua gói xúc xích đó, thậm chí mua thêm hàng. Nhưng ở đây, anh ta không coi ai ra gì. Lời qua tiếng lại và như clip ghi lại thì có ném xúc xích vào cô nhân viên, đồng thời tát anh nhân viên đứng ngoài. Sau trường hợp của Đại úy Lê Thị Hiền có hành vi lăng mạ nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất, thì hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt tiếp tục gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến hình ảnh của người công an nhân dân”, TTXVN dẫn lời ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

Phó trưởng Ban Dân nguyện kể, trên mạng, người ta còn ghép ảnh của Đại úy Công an Lê Thị Hiền (hiện đã bị giáng 2 cấp xuống hàm trung úy) và Thượng úy Nguyễn Xô Việt và cho rằng đây là “một đôi cùng có hành vi cư xử thiếu văn hóa, không phù hợp, gây bức xúc dư luận”.

“Hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt cần phải được xem xét một cách rõ ràng, xử lý thật nghiêm minh, không bao che và trở thành bài học chung của toàn ngành Công an vì có thể gây ý kiến không hay trong dư luận”, ông Lưu Bình Nhưỡng khẳng định.

Phó trưởng Ban Dân Nguyện cho rằng, quyết định đình chỉ công tác 1 tháng với Thượng úy Nguyễn Xô Việt là kịp thời và đúng đắn.

“Qua sự việc của Thượng úy Nguyễn Xô Việt, các cơ quan quản lý, đơn vị, phải xem xét lại việc giáo dục đã đảm bảo, đầy đủ, toàn diện chưa. Ngoài phương diện xử lý, chính quyền cũng cần xử lý nghiêm về mặt Đảng đối với trường hợp này”, ông Lưu Bình Nhưỡng chốt lại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала