Hà Nội lên tiếng việc Trung Quốc nói Việt Nam làm phức tạp tình hình Biển Đông

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc tuyên bố cốt lõi của các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông nằm ở Việt Nam đồng thời cảnh báo Hà Nội đừng phức tạp hóa tình hình, gây bất ổn trong khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Hà Nội bác bỏ hoàn toàn những thông tin sai trái mà phía Trung Quốc đưa về Trường Sa cũng như tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các vùng biển đảo tranh chấp.

Việt Nam chỉ trích thông tin sai trái Trung Quốc đưa về Trường Sa và chủ quyền trên Biển Đông

USS Nimitz, USS Chosin, USS Sampson và USS Pinkney ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Ai đang bắt nạt ai trên Biển Đông?
Ngày 13.11, phát biểu liên quan đến tuyên bố của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra ngày 8.11 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định:

“Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8.11.2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Về vấn đề này, phía Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này”, VOV dẫn lời đại diện Bộ Ngoại giao cho biết.

Bên cạnh đó, bà Lê Thị Thu Hằng một lần nữa nhấn mạnh lại lập trường kiên định và chủ quyền không thể phủ nhận của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Chủ trương nhất quán của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc. Việt Nam mong muốn Trung Quốc cùng nỗ lực đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước, duy trì hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Trung Quốc cảnh báo Việt Nam không phức tạp vấn đề Biển Đông

Theo Reuters, hôm thứ Sáu ngày 8.11, Trung Quốc kêu gọi Việt Nam không nên làm phức tạp các vấn đề Biển Đông, sau khi một quan chức cấp cao ở Việt Nam cho rằng Hà Nội có thể tìm hiểu hành lang pháp lý, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, cùng nhiều lựa chọn khác nhau, thậm chí xem xét cả khả năng khởi kiện Bắc Kinh về việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông thời gian qua.

“Việt Nam cần tránh hành động có thể làm phức tạp vấn đề hay làm suy yếu nền hòa bình và ổn định trên Biển Đông cũng như trong mối quan hệ song phương giữa hai nước, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang), phát biểu hôm 8.11 trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu nêu phản ứng của Trung Quốc trước việc Việt Nam có thể theo đuổi vụ kiện chống lại Bắc Kinh liên quan đến những căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam không nhân nhượng chuyện chủ quyền
Những diễn biến leo thang căng thẳng trong quan hệ Việt Nam- Trung Quốc cũng như giữa Bắc Kinh với các quốc gia có chung tranh chấp chủ quyền nổ ra từ tháng 7 khi nước này gửi nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm đến vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Tuy nhiên, phía Trung Quốc khăng khăng khẳng định rằng họ chỉ “hoạt động trong phạm vi thuộc chủ quyền của mình”.

Ngày 6.11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 11 với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS) và Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia Lê Hoài Trung khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của Biển Đông.

Đây là nơi án ngữ nhiều tuyến hàng hải quan trọng và nhộn nhịp hàng đầu thế giới, là cầu nối giao thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương cũng như lục địa châu Á và châu Đại dương, là cấu phần của nhiều sáng kiến khu vực quan trọng, do đó duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của không chỉ các nước trong khu vực mà còn của cộng đồng quốc tế.

“Trong những năm qua, hợp tác ở Biển Đông đã được đẩy mạnh cả trên khuôn khổ song phương, nhiều bên và đa phương, cơ hội có nhiều, song các nước trong khu vực cũng phải đối phó với các thách thức, trong đó có các hoạt động nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế xảy ra trên biển, kể cả vùng biển của Việt Nam, việc đơn phương diễn giải luật pháp quốc tế trái với chuẩn mực và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế làm giảm lòng tin vào hiệu lực của hệ thống luật pháp quốc tế, xói mòn thượng tôn pháp luật và có thể trở thành các tiền lệ nguy hiểm đe doạ hoà bình, an ninh của khu vực và quốc tế”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Quang cảnh hội thảo. - Sputnik Việt Nam
Biển Đông: Nếu kiện, Việt Nam sẽ thắng Trung Quốc
Liên quan đến phát biểu này cũng như khả năng Việt Nam sẽ xem xét phương án khởi kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài quốc tế, The Diplomat dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố:

“Cốt lõi các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông nằm ở Việt Nam cùng những yêu sách nhằm xâm chiếm và kiểm soát các đảo của Trung Quốc”, ông Cảnh Sảng khẳng định trước báo giới.
“Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ thẳng thắn đối diện với thực tế lịch sử và tuân thủ sự đồng thuận cao giữa lãnh đạo hai nước, duy trì giải quyết tranh chấp qua đối thoại và tham vấn. Hà Nội cần tránh những hành động có thể làm phức tạp vấn đề và làm xáo trộn nền hòa bình và tình hình ổn định trên Biển Đông gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương”, ông Cảnh Sảng tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала