Bộ trưởng Nội vụ Indonesia chỉ ra ưu thế kinh tế của “các quốc gia phi dân chủ”

© Depositphotos.com / HuythoaiTòa nhà Landmark 81
Tòa nhà Landmark 81 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các quốc gia không có hệ thống dân chủ cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn. Đây là tuyên bố của người đứng đầu Bộ Nội vụ Indonesia, ông Tito Karnavian, như tin đưa của tờ The Jakarta Post hôm thứ Tư, ngày 27 tháng 11.

Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc là những ví dụ

“Rõ ràng, đang xảy ra tình huống khó xử, khi các quốc gia phi dân chủ đang trải qua giải đoạn tăng trưởng kinh tế ổn định”, - ông nói trong bài phát biểu tại Đại hội lần thứ sáu của các thành viên của Hiệp hội Chính phủ tỉnh Indonesia.

Công nhân sản xuất linh kiện điện tử tại Nhà máy Canon có vốn đầu tư Nhật Bản thuộc Khu Công nghiệp Phố Nối A. - Sputnik Việt Nam
Báo Singapore khen ngợi kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng đã dẫn ví dụ là Việt Nam, một quốc gia với thể chế xã hội chủ nghĩa, Thái Lan, quốc gia nơi quân đội lên nắm quyền kể từ năm 2014, cũng như Trung Quốc, quốc gia chỉ có một đảng duy nhất cầm quyền.

Trung Quốc đã gần đuổi kịp Hoa Kỳ

Theo Bộ trưởng Indonesia, Bắc Kinh đã gần đuổi kịp Washington về kinh tế và nhiều khả năng sẽ sớm vượt qua Mỹ về tăng trưởng kinh tế.

Như Bộ trưởng lưu ý, năm 1998, ông đến thăm Bắc Kinh và Thượng Hải. Vào thời điểm đó, vẫn còn những khu ổ chuột ở các siêu đô thị này, người dân ở đây vẫn đi xe đạp. Ông nói thêm rằng năm 2018, thành phố Bắc Kinh khiến ông liên tưởng tới Washington, còn Thượng Hải chẳng khác gì New York. 

Mối đe dọa chính là cuộc chiến thương mại

Ngày 9 tháng 6, người đứng đầu IMF, bà Christine Lagarde đã xác định mối đe dọa chính đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo bà, các cuộc chiến thương mại và cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể dẫn đến hậu quả là GDP toàn cầu giảm 0,5% (khoảng $ 455 triệu) vào năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала