Hà Nội chuyển hướng làm sạch sông Tô Lịch

© Ảnh : Di LinhHà Nội chuyển hướng làm sạch sông Tô Lịch.
Hà Nội chuyển hướng làm sạch sông Tô Lịch. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hà Nội tìm thêm phương án để xử lí ô nhiễm sông Tô Lịch sau khi kết thúc việc thí điểm bằng công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản.

Phương án giải quyết ô nhiễm ở sông Tô Lịch

Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố vừa có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân. Tại đây, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho hay thành phố đang nghiên cứu 3 phương án giải quyết ô nhiễm ở sông Tô Lịch. Việc thu gom toàn bộ nước thải, lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng việc này không khả thi do có quá nhiều điểm xả thải, chi phí xây dựng sẽ rất lớn.

Nước sông Tô Lịch chuyển màu xanh - Sputnik Việt Nam
Dùng công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây

Theo ông Dục, vừa qua, thành phố cũng được đoàn chuyên gia Nhật Bản giúp đỡ, thí điểm sử dụng công nghệ Nano - Bioreactor để xử lý nguồn ô nhiễm ở sông Tô Lịch. Tuy nhiên, ông Dục cho rằng việc thí điểm làm sạch Tô Lịch đã thất bại và thành phố sẽ chuyển sang hướng khác.

Được biết, thành phố cũng cho xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch và một số hồ bằng các chế phẩm sinh học, hóa học. Nhưng ông Dục vẫn cho rằng các kết quả chưa thực sự khả quan và áp dụng sẽ khó hiệu quả. 

© Ảnh : Việt LinhBộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà thị sát dự án tại hồ Tây.
Hà Nội chuyển hướng làm sạch sông Tô Lịch - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà thị sát dự án tại hồ Tây.
“Hiện, chỉ còn phương án cuối cùng là xây dựng hệ thống cống thu gom nước thải đặt dọc hai bên bờ sông, nước thải sẽ được đưa về nhà máy nước thải Yên Xá để xử lý”, - ông Dục nói.

Kết quả thí điểm công nghệ Nhật

Việc làm sạch nước sông Tô Lịch và hồ Tây theo công nghệ Nano - Bioreactor được thí điểm từ ngày 16/5. Công nghệ này gồm hai yếu tố là máy sục khí Nano tạo ra oxy trực tiếp kích hoạt vi sinh vật; các tấm vật liệu Bioreactor là chất xúc tác, cung cấp giá thể, tạo môi trường sống cho vi sinh vật. Hai yếu tố kết hợp thúc đẩy quá trình tự làm sạch nước, phân hủy bùn.

Sông Tô lịch, đường phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Hà Nội làm rõ việc xả nước hồ Tây làm ảnh hưởng đến việc thử nghiệm trên sông Tô Lịch

Theo kế hoạch ban đầu, đến giữa tháng 7, Công ty JVE sẽ công bố kết quả. Tuy nhiên, do sự cố xả nước hồ Tây bất ngờ ngày 9/7, khiến toàn bộ kết quả thí điểm bị cuốn trôi, đơn vị thí điểm đã phải triển khai lại và vừa kết thúc đợt thí điểm thứ 2 ngày 17/10.

Ngày 10/11, các thiết bị phục vụ thí điểm đã được tháo dỡ. Ở đoạn sông thí điểm, mùi hôi đã giảm, nhưng nước vẫn đen kịt, không khác biệt so với những khu vực khác trên sông Tô Lịch.

Ngày 12/11, lãnh đạo UBND Hà Nội đã có buổi làm việc với Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản và Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) về kết quả thí điểm xử lý làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

© Ảnh : Anh TrọngCông ty Thoát nước Hà Nội dự kiến dùng hơn 150 tỷ đồng để bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.
Hà Nội chuyển hướng làm sạch sông Tô Lịch - Sputnik Việt Nam
Công ty Thoát nước Hà Nội dự kiến dùng hơn 150 tỷ đồng để bơm nước sông Hồng vào hồ Tây, tạo dòng chảy cho sông Tô Lịch.

Đáng chú ý, người đứng đầu UBND TP. Hà Nội cho rằng, trong quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản và Công ty JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố.

Cụ thể, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm; không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đề nghị Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản, Công ty JVE và các cá nhân tham gia nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đồng thời, nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam và của TP.Hà Nội về lĩnh vực môi trường.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала