Truyền thông đưa tin Trung Quốc có thể hạn chế quan chức Mỹ nhập cảnh

© REUTERS / Aly SongCảnh sát ở sân bay Thượng Hải
Cảnh sát ở sân bay Thượng Hải  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) - Chính quyền Trung Quốc đang xem xét áp đặt các hạn chế về thị thực đối với quan chức và nghị sĩ Hoa Kỳ nếu đạo luật về tình hình khu tự trị Duy Ngô Nhĩ - Tân Cương được thông qua, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), Tổng biên tập tờ báo tiếng Anh Global Times của Trung Quốc cho biết.
“Căn cứ vào những gì tôi được biết, kể từ khi quốc hội Hoa Kỳ có kế hoạch thông qua đạo luật liên quan đến Tân Cương, Trung Quốc cũng xem xét những hạn chế về thị thực đối với các nghị sĩ và quan chức Hoa Kỳ, những người có những phát biểu tồi tệ liên quan đến vấn đề Tân Cương”, - ông Hồ Tích Tiến viết trên trang Twitter của mình.
Đường phố Hồng Kông nhìn từ trên xuống - Sputnik Việt Nam
Lập trường của Quốc hội Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Mỹ-Trung

Theo ông, chính quyền Trung Quốc cũng có thể cấm tất cả các công dân Mỹ mang hộ chiếu ngoại giao nhập cảnh vào Tân Cương.

Mỹ thường xuyên chỉ trích Trung Quốc vi phạm nhân quyền và quyền tự do tôn giáo ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ - Tân Cương, nơi người Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan và một số dân tộc khác theo đạo Hồi sinh sống. Trước đó, Hoa Kỳ đã cấm xuất khẩu hàng hóa Mỹ cho 28 công ty Trung Quốc, đồng thời áp đặt hạn chế thị thực đối với các thành viên chính phủ Trung Quốc và Đảng Cộng sản, những người Washington cho rằng có liên quan đến việc đàn áp.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố rằng tại khu vực nói trên đã thành lập hệ thống "các tổ chức giáo dục kỹ thuật-dạy nghề", với trọng tâm chính là giảng dạy tiếng phổ thông, các quy định của pháp luật và các kỹ năng nghề nghiệp. Theo phía Trung Quốc, các trung tâm này cũng tăng cường "năng lực chống khủng bố và cực đoan", cũng như bài trừ tư tưởng cực đoan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала